สมยศ โวยลั่น ถูกยกเลิกเสวนาจาบจ้วงฯ ติดกัน 2 งาน เพราะ เขารู้จักผิดชอบชั่วดี

0

สมยศ โวยลั่น หลังจากที่ทางด้านของ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และ สมาคมฝรั่งเศส ถนนวิทยุ ไม่อณุญาตให้จัดงานเสวนาจาบจ้วงฯ

จากกรณีที่ทางด้านของ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน ได้ประกาศไว้เมื่อวันที่ 26 ส.ค.63 ที่ผ่านมา ว่าในวันที่ 30 ส.ค.63 จะทำการจัดแถลงข้อเรียกร้องปฏิรูป 10 ประการ ที่สมาคมฝรั่งเศส ถนนวิทยุ

ในขณะเดียวกันทางด้านของเพจ แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ที่นำโดย รศ.ดร.ปิยบุตร แสงกนก ก็ได้ประกาศนัดฟังเสวนาวิชาการหัวข้อ “สถาบันกษัตริย์กับการเมืองไทย” ในวันที่ 30 ส.ค.63 ณ ห้องประชุมโครงการบัณฑิตศึกษา ชั้น 4 อาคารคณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เช่นเดียวกัน

แต่แล้วเมื่อใกล้ถึงวันจริง ทางด้านของ “สมาคมฝรั่งเศส ถนนวิทยุ” และ “มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์” ก็ได้ประกาศด่วนว่า ไม่ให้ทำการจัดกิจกรรมในวันดังกล่าว ตามที่ทั้ง 2 กลุ่มได้คุยโวไว้ว่ามีการขออนุญาตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ล่าสุดทางด้านของ “นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข” อดีตผตห.มาตรา112 ซึ่งเป็นหนึ่งในวิทยากร เสวนาวิชาการร่วมกับ รศ.ดร.ปิยบุตร ถึงกับโวยวายลั่น หลังจากทั้ง 2 งาน ถูกยกเลิก เพราะทางเจ้าของสถานที่ รู้จักผิดชอบชั่วดี โดยได้โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัวดังต่อไปนี้

ความขลาดเขลาทางวิชาการของสมาคมฝรั่งเศสและมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม จัดงานสัมมนาทางวิชาการเรื่อง สถาบันกษัตริย์กับการเมือง เชิญปิยะบุตร แสงกนกกุล อนุสรณ์ อุนโณ จตุภัทร บุญรักษาและสมยศ พฤกษาเกษมสุข เป็นวิทยากร ครั้งแรกบอกว่า จัดที่สมาคมฝรั่งเศส ถนนวิทยุ แต่ก็ถูกปฏิเสธให้ใช้สถานที่ ต่อมา แจ้งมาว่า ขออนุมัติ ห้องประชุมโครงการบัณฑิตศึกษา ม.ธรรมศาสตร์ แต่แล้วก็ถูกปฏิเสธไม่ให้ใช้สถานที่สัมนากันอีก จนกิจกรรมนี้ต้องยกเลิกไปในที่สุด

สังคมไทยเข้าสู่ยุคมืดมนในระบอบสมบูรณาญาสิทธิราช ขนาดเสรีภาพทางวิชาการยังถูกจำกัดด้วยความขลาดเขลาเช่นนี้ ก็ไม่เหลือไว้ซึ่งพลังทางสติปัญญาของสังคมไทยอีกต่อไป ที่ร่ำเรียนกันไปมาสุดท้ายก็ได้แค่กระดาษใบเดียว !

#ให้มันจบที่รุ่นเรา

ความขลาดเขลาทางวิชาการของสมาคมฝรั่งเศสและมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม…

Posted by Somyot Pruksakasemsuk on Saturday, August 29, 2020