อดีตผู้พิพากษาอาวุโสฯ ชี้สาดสีใส่ผู้อื่นโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี

0

จากเรื่องราวที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมาก กรณี นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่ เดอะบอตทอมบลูส์ สาดสีน้ำเงินใส่ตำรวจ สน.สำราญราษฎร์ เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม ที่ผ่านมา ทั้งยังบแกอีกว่าหากยังคุกคามประชาชนอยู่ จะคุกคามคืนด้วยศิลปะเช่นนี้อีกแน่

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายวัส ติงสมิตร อดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กระบุว่า สาดสีใส่ผู้อื่นกับความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์

  1. ความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ เป็นความผิดที่กรทำต่อตัวทรัพย์ กฎหมายมุ่งคุ้มครองประโยชน์จากการใช้ทรัพย์ หรือคุณค่าของทรัพย์
  2. ผู้ใดทำให้เสียหาย ทำลาย ทำให้เสื่อมค่า หรือทำให้ไร้ประโยชน์ ซึ่งทรัพย์ของผู้อื่น หรือผู้อื่นเป็นเจ้าของรวมอยู่ด้วย ผู้นั้นกระทำความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ (ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 358)
  3. ตัวอย่างที่เป็นการทำให้ทรัพย์เสียหาย -เอาสีไปพ่นบ้านคนอื่น

สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!
สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!

 

4. การเอาสีไปสาดใส่ผู้อื่นจนทำให้เสื้อผ้าที่ผู้อื่นสวมอยู่เสียหาย จึงน่าจะเป็นความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ตาม ป.อ. มาตรา 358 ได้แล้ว

วัส ติงสมิตร อดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา 29 สิงหาคม 2563

อย่างไรก็ตาม อดีตผู้พิพากษาฯ ยังโพสต์ข้อความอีกว่า นักร้องคนดัง นำม็อบฝ่าแผงเหล็ก-สาดสีใส่ตำรวจ อ้างคุกคามจนท.ด้วยวิธีที่เป็นศิลปะ(คลิป)

เมื่อกลุ่มผู้ชุมนุมร่วมกว่า 100 คน เดินทางมาถึงหน้าโรงพัก ก็ถกเถียงกับตำรวจหน้าแผงกั้นก่อนจะวิ่งกรูฝ่ากันเข้ามา โดยนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ เดอะบอทท่อมบูลส์ ถือถังสีพลาสติกมาสาดใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจที่วางกำลังอยู่อีกชั้นหนึ่งก่อนถึงใต้ถุนโรงพัก จนตำรวจเปื้อนสีทั้งตัวทำให้เกิดความวุ่นวาย แล้วผู้ชุมนุมก็พากั้นยื้อแย่งแผงเหล็กอีกชั้นจนเข้ามาถึงใต้ถุนโรงพัก

นายไชยอมร กล่าวว่า นี่ไม่ใช่คำขู่ หากยังคุกคามพวกเราอยู่ ผมจะคุกคามคุณกลับด้วยวิธีที่เป็นศิลปะ

ที่มา : วัส ติงสมิตร