ด่วน!อดีตผู้พิพากษาหน.คณะศาลฏีกา คอนเฟิร์ม!เทพไทพ้นส.ส.แล้ว นครศรีฯต้องลต.ใหม่

0

จากที่ศาลนครศรีธรรมราช ตัดสินพิพากษามีความผิดจริงให้จำคุกนายเทพไท เสนพงศ์ และ นายมาโนช เสนพงศ์ คนละ 2 ปีโดยไม่รอลงอาญา พร้อมตัดสิทธิ์ทางการเมืองเป็นเวลา 10 ปีคดีทุจริตเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเมื่อปี2557

ต่อมานายชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา ได้โพสต์ข้อความถึงคดีดังกล่าวลงในเฟซบุ๊กด้วยว่า

28 สิงหาคม 2563 ศาลนครศรีธรรมราช ได้อ่านคำพิพากษาคดีอาญาระหว่าง นายพิชัย บุณยเกียรติ โจทก์ นายมาโนช เสนพงศ์ จำเลยที่ 1 นายเทพไท เสนพงศ์ จำเลยที่ 2 ฐานร่วมกันกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.2545 ในการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อปี 2557

สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!
สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!

โดยพิพากษาว่าจำเลยทั้งสองมีความผิดตามฟ้อง ให้จำคุก จำเลยทั้งสองคนละ 2 ปี กับให้เพิกถอนสิทธิเลือกตั้งจำเลยทั้งสองมีกำหนดสิบปี

ล่าสุดวันนี้(29ส.ค.63) นายชูชาติ ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กถึงเรื่องดังกล่าวอีกครั้งว่า

กรณีนายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส. นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ที่ศาลจังหวัดนครศรธรรมราช พิพากษาให้ลงโทษจำคุก ๒ ปี และให้เพิกถอนสิทธิเลือกตั้งมีกำหนดสิบปี นั้น

ถ้าพิจารณาดูบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญในมาตรา ๑๐๑ มาตรา ๙๘ และมาตรา ๙๖ กล่าวคือ

มาตรา ๑๐๑ สมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสิ้นสุดลง เมื่อ

(๖) มีลักษณะต้องห้ามตามมาตรา ๙๘

มาตรา ๙๘ บุคคลผู้มีลักษณะดังต่อไปนี้ เป็นบุคคลต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้ง เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

(๔) เป็นบุคคลผู้มีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิเลือกตั้งตามมาตรา ๙๖ (๑) (๒) หรือ (๔)

มาตรา ๙๖ บุคคลผู้มีลักษณะดังต่อไปนี้ในวันเลือกตั้ง เป็นบุคคลต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิเลือกตั้ง

(๒) อยู่ในระหว่างถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งไม่ว่าคดีนั้นจะถึงที่สุดแล้วหรือไม่

ชู

ตามคำพิพากษาศาลให้เพิกถอนสิทธิเลือกตั้งนายเทพไทมีกำหนด ๑๐ ปี แม้คดียังไม่ถึงที่สุด จึงเป็นไปตามมาตรา ๙๖ (๒) เมื่อเป็นไปตามมาตรา ๙๖(๒) นายเทพไทก็เป็นบุคคลต้องห้ามตามมาตรา ๙๘ (๔) เมื่อเป็นนายเทพไทบุคคลต้องห้ามตามมาตรา ๙๘(๔) สมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของนายเทพไท เสนพงศ์ จึงสิ้นสุดลง ตามมาตรา ๑๐๑ (๖)

ขอสรุปตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญดังกล่าวมาแล้ว จึงต้องมีการเลือกตั้ง ส.ส. นครศรีธรรมราช แทนตำแหน่งนายเทพไท เสนพงศ์ ที่สิ้นสภาพลงแล้ว

อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้นัดประชุม 31ส.ค.นี้ เตรียมเลือกตั้งซ่อม จ.นครศรีธรรมราช แทน นายเทพไท เสนพงศ์  ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ หลังศาลชั้นต้นพิพากษาตัดสิทธิเลือกตั้ง 10ปี  ในคดีทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีฯ

ที่มา : เฟซบุ๊ก Chuchart Srisaeng