หมอวรงค์เล่าสู่น้องฟังความสำคัญ “พระราชทานปริญญาครั้งแรกของไทย”

0

หมอวรงค์ ปรามนักศึกษา อย่าเอาแค่สะใจ ต่อต้านการรับปริญญา ย้ำ ตรวจสอบการทุจริตของนักการเมือง ช่วยผลักดันการเปลี่ยนแปลงประเทศดีกว่าจ้องล้มล้างสถาบันฯ

หมอวรงค์ เดชกิจวิกรม ผู้ก่อตั้งกลุ่มไทยภักดี โพสต์เฟซบุ๊ก ให้ความรู้เกี่ยวกับการออกมาต่อต้านการไม่รับปริญญา พระราชทานปริญญาครั้งแรกของประเทศไทย ว่า #น้อง ๆ จะไม่รับปริญญา ช่วงนี้ได้เห็นคลิป ที่น้อง ๆ นักศึกษารณรงค์ การไม่เข้ารับพระราชทานปริญญา

หมอวรงค์ ระบุว่า เข้าใจในธรรมชาติของวัยที่เร่าร้อน อ่อนประสบการณ์ ด่วนตัดสินใจ จึงเป็นกลุ่มเป้าหมายของนักการเมืองบางกลุ่ม ฉวยโอกาสเข้ามา สิ่งที่น้อง ๆ ต้องรู้คือ การพระราชทานปริญญาครั้งแรกของประเทศ

เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2473 ซึ่งพระราชทานให้บัณฑิตคณะแพทย์ ของจุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย ในยุคนั้นถือว่าเป็นความภาคภูมิใจของประเทศ ไม่ใช่แค่ครอบครัว ที่ประเทศมีบัณฑิตระดับปริญญา จึงเชิญแขกเหรื่อทั้งชาวไทยและต่างชาติเพื่อเป็นการให้เกียรติบัณทิต

หลังจากนั้นจึงได้ขอพระราชทานราชานุญาตให้เป็นธรรมเนียมสืบต่อมา จนถึงรัชกาลปัจจุบัน และสถาบันอุดมศึกษาของรัฐอื่น ๆ ก็ดำเนินตามธรรมเนียมนี้

สิ่งที่น้อง ๆ ต้องคิดคือ การที่น้องจะไม่รับปริญญา น้องคงได้ความสะใจ แต่ความภูมิใจของพ่อแม่พี่และน้อง ที่รอคอยวันนี้ถูกทำลาย ความใฝ่ฝันของเด็ก ๆ ที่เห็นและต้องการสวมครุย ก็ถูกทำลาย ที่สำคัญคือ ความทรงจำดี ๆ เมื่อน้องเป็นผู้ใหญ่ก็จะถูกทำลาย และทุกอย่างเรียกกลับไม่ได้ ได้เพียงแค่ความสะใจชั่ววูบ

สิ่งที่น้องต้องรู้คือ เมื่อจะไม่รับปริญญาน้อง ๆ คิดว่า คุณภาพชีวิตของน้อง ของประชาชนจะดีขึ้นไหม ตอบได้เลยว่า ไม่ เพราะน้อง ๆ วิเคราะห์โจทย์ปัญหาประเทศผิด เนื่องจากได้รับข้อมูลแบบผิด ๆ ว่า ปัญหาประเทศมาจากสถาบันพระมหากษัตริย์

คนที่ให้ข้อมูลน้อง ๆ เขายกเมฆขึ้นมา กล่าวหาลอย ๆ แบบไม่มีที่มาที่ไป ทั้ง ๆ ที่ความเป็นจริงปัญหาประเทศ มาจากนักการเมืองทั้งสิ้น ทั้งทุจริตคอรัปชั่น ใช้อำนาจไม่ชอบ ไม่ยึดประโยชน์ประชาชน ปล่อยให้ระบบราชการกินสินบนใต้โต๊ะ ต้องย้ำว่า ถ้าน้อง ๆ เอาพลังไปตรวจสอบการทุริต ใช้อำนาจไม่ชอบ ของนักการเมือง ช่วยผลักดันการเปลี่ยนแปลงประเทศ กับการที่น้องๆ จ้องล้มล้างสถาบันฯ สิ่งไหนประชาชนและตัวน้อง จะได้ประโยชน์มากกว่ากัน

ถ้าอยากรู้ความจริง วันที่ 30 สิงหาคมนี้ เวลา 14.00น.-18.00 น. มาฟังความจริง ที่ถูกต้อง ที่สนามกีฬาไทยญี่ปุ่น-ดินแดง หรือติดตาม live ได้ที่ เพจ ไทยภักดี ประเทศไทย #30 สิงหาคม เจอกันที่ไทยญี่ปุ่นดินแดง

#น้องๆจะไม่รับปริญญาช่วงนี้ได้เห็นคลิป ที่น้องๆนักศึกษารณรงค์ การไม่เข้ารับพระราชทานปริญญาผมเข้าใจในธรรมชาติของวัย…

Posted by Warong Dechgitvigrom on Friday, August 28, 2020

ที่มา : Warong Dechgitvigrom