เพนกวินปราศรัยใต้ถุนโรงพัก!อย่าให้ประยุทธ์ออกมาพูดอีก ทรงมีพระเมตตา ลั่นผมไม่ได้กินหญ้า

0

จากที่บริเวณอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา แยกคอกวัว มีการค้างคืนของกลุ่มนิสิตนักศึกษาและประชาชนที่เห็นต่างจากรัฐบาล มีจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน เพนกวิน พริษฐ์ จัดกิจกรรม นอนแคมป์ไม่นอนคุกช่วงคืนของวันที่ 27 สิงหาคมที่ผ่านมา

ทั้งนี้ได้จัดการปราศรัยวิจารณ์การทำงานของรัฐบาล สลับกับการแสดงดนตรี โดยมีการอ่านประกาศ 5 ข้อเรียกร้อง และเชิญชวนประชาชนร่วมชุมนุม 19 กันยายน ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ต่อมานายจตุภัทร์ ได้เดินทางพร้อมพวกโดยเดินขบวนเข้าพบพนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฏร์ ตามหมายเรียกฐานร่วมกันยุยงปลุกปั่น รวม 7 ข้อหา ซึ่งมาเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาตามความผิดฐาน ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ความผิดตาม พ.ร.บ.จราจรพ.ร.บ.ความสะอาด พ.ร.บ.ควบคุมโรค จากกรณีที่เมื่อวันที่ 18 ก.ค. ได้ขึ้นเวทีปราศรัยที่งานชุมนุมของกลุ่ม “เยาวชนปลดแอก” บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

ทั้งหมดได้รวมตัวเดินขบวนจากบริเวณอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา สี่แยกคอกวัว ถนนราชดำเนินกลาง แขวงวัดบวรนิเวศเขตพระนคร กรุงเทพฯ พร้อมถือป้ายข้อความต่างๆ มาที่สน.สำราญราษฎร์ โดยมีกลุ่มผู้ชุมนุมได้เดินทางมาให้กำลังใจด้วย นอกจากนี้ มีเจ้าหน้าที่จากองค์กรสหประชาชาติ(ยูเอ็น) ส.ส.พรรคก้าวไกล นักวิชาการ มาร่วมสังเกตการณ์

โดยบรรยากาศที่สน.สำราญราษฎร์ มีกำลังตำรวจคอยดูแลความเรียบร้อย ได้วางกำลังพร้อมตั้งแผงเหล็กเป็นแนวกั้นล้อมรอบบริเวณทางเข้าออกอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไป ทันทีที่กลุ่มผู้มารายงานตัวตามหมายเรียกมาถึง หน้าโรงพัก ก็พากันฝ่าแผงกั้นวิ่งกรูกันเข้ามา ก่อนที่นายนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ “แอมมี่ เดอะบอทท่อมบูลส์” จะถือถังสีพลาสติกมาสาดใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจที่วางกำลังอยู่อีกชั้นหนึ่ง ก่อนถึงใต้ถุนโรงพักจนเกิดความวุ่นวาย ทำให้เครื่องแบบเปื้อนสีและเนื้อตัว แล้วผู้ชุมนุมก็พากั้นยื้อแย่งแผงเหล็กจนเข้ามาถึงใต้ถุนโรงพัก

ขณะที่นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  ได้ปราศรัยบริเวณใต้ถุนสถานีตำรวจสำราญราษฏร์ ด้วย ซึ่งมีช่วงหนึ่งระบุว่า  การเสนอปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ ไม่ใช่การยุยงปลุกปั่น มีการนำมาตรา116 มาใช้ จับกุม มีพูดกันว่านี่เป็นการใช้แทนมาตรา112  ไม่นำมาตรา112 มาใช้แต่นำม.116มาแทนนั่นเอง  นายกฯเคยบอกว่าทรงมีพระเมตตาไม่ให้ใช้มาตรา112 ดำเนินคดี ถามว่าการนำเสนอกษัตริย์อยู่ใต้รัฐธรรมนูญ อยู่ใต้ประชาชน แล้วยุยงปลุกปั่นยังไง พูดได้ทางวิชาการ หรือ ม.116 ใช้แทนม.112

“ที่จริงคุณอยากใช้ม.112 ไม่ต้องให้ประยุทธ์ออกมาพูดแล้ว ทรงมีพระเมตตา เพราะคุณรู้ตัวดีใช่ไหมละ ว่าบารมีคุณ มีไม่เท่าพ่อคุณ ผมกินข้าวไม่ได้กินหญ้า” นายพริษฐ์ กล่าว

อย่างไรก็ตามเมื่อวันที่ 15 มิ.ย.63 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ สิ่งที่กังวลที่สุดในช่วงนี้คือการละเมิด การก้าวล่วงสถาบัน ฉะนั้นขอร้องทุกคนในฐานะที่เราเป็นคนไทย อย่าไปเชื่อฟังคำบิดเบือนที่เผยแพร่ที่จะสร้างความเกลียดชัง ยึดโยงกันมา เพราะไม่มีความเป็นไปได้อยู่แล้ว ต้องมองว่าสิ่งที่เกิดขึ้นวันนี้ เขาต้องการอะไร แล้วเราจะเป็นเครื่องมือให้ทำไม ก็รู้อยู่ว่า ที่เขาเดินหน้าในช่วงนี้หนักขึ้นเพื่ออะไร ใกล้วันอะไรสักอย่างไหม และในต่างประเทศมีใครกล้าทำอย่างนั้นบ้าง ในประเทศไทย ยังทำกันอยู่ ไม่เห็นมีใครเป็นอะไรเลยสักคน

“ฉะนั้นกฎหมายทุกตัวมีอยู่ และเข้าใจว่า ต้องทำให้ทุกคนมีความสบายใจ โดยเฉพาะเด็ก นักศึกษา ซึ่งไม่อยากให้เสียอนาคต และไม่ได้ไปขู่เขา กฎหมายมีทุกตัวอยู่แล้วสิ่งสำคัญที่สุดที่ทุกคนต้องสำนึก เรื่องการบิดเบือนสถาบัน มีกฎหมายมาตรา 112 ใช่หรือไม่ และไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องนี้ใช่ไหม สิ่งที่อยากจะบอกคนไทยทุกคน วันนี้จะเห็นได้ว่ามาตรา 112 ไม่ได้ใช้เลย เพราะอะไรรู้ไหม เพราะพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระองค์ทรงพระเมตตา ไม่ให้ใช้ นี่คือสิ่งที่พระองค์ทรงทำให้แล้ว แล้วคุณก็ละเมิดไปกันเรื่อยเปื่อยอย่างนี้หมายความว่าอย่างไร คุณต้องการอะไรวันนี้ผมจำเป็นต้องพูด เพียงเพราะผมต้องการให้บ้านเมืองสงบ เข้าใจมั้ย” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว