สมองคิดอะไร? ‘ส.ส.หญิง ก้าวไกล’ ชูสามนิ้วกลางสภา

0

ทำได้ด้วยหรือ? ส.ส.หญิงจันบุรี พรรคก้าวไกล อภิปรายขอให้เจ้าหน้าที่หยุดคุกคาม หลังนักเรียนถูกตำรวจถ่ายรูปทำกิจกรรม  เหิม!ชู3นิ้วกลางสภา

ที่รัฐสภา เกียกกาย ในการประชุมสภาผู้เเทนราษฎร ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม  โดยมี น.ส.ญาณธิชา บัวเผื่อน ส.ส.จันทบุรี พรรคก้าวไกล ได้ขอหารือก่อนการประชุม โดยเนื้อหาการหารือครั้งนี้นั้น น.สญาณธิชา กล่าวว่า ขอให้ตำรวจหยุดคุกคามประชาชน เมื่อวันที่21 ส.ค.ที่ผ่านมา ได้มีการจัดกิจกรรม ชู3นิ้ว ภายในโรงเรียนศรียานุสรณ์ จ.จันทบุรี

ทั้งนี้ได้มีครูของโรงเรียนดังกล่าว พาตำรวจนอกเครื่องเเบบ เดินเข้าไปถ่ายรูปนักเรียนที่กำลังทำกิจกรรม พร้อมจดชื่อ และโทรศัพท์หาผู้ปกครองของเด็กที่ทำกิจกรรม ซึ่งเป็นการปิดกั้น ขณะนั้นเป็นช่วงเลิกเรียน ครูและรปภ.มีพฤติกรรมไม่อยากให้เด็กเดินกลับเข้าในโรงเรียน บอกว่า ได้เวลากลับบ้านเเล้ว ไม่ต้องกลับเข้ามาในโรงเรียนเเล้ว  อีกทั้ง วันที่23-24 ส.ค. ที่ผ่านมานั้นเจ้าหน้าที่ได้โทรศัพท์หาเด็กนักเรียนที่เคยร่วมชุมนุมบอกว่า วันที่ 25 ส.ค.ที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม จะเดินทางมาจ.จันทบุรี นั้นจะไปหรือเปล่า พอวันที่25 ส.ค. ก็มีม็อบไปต้อนรับนายกฯ พอกลับมาก็ถูกเจ้าหน้าที่ติดตาม ส.ส.ฝ่ายค้านอย่างตนก็โดนไปด้วย

“พฤติกรรมแบบนี้ตั้งใจคุกคามประชาชน ตั้งใจทำให้หวาดกลัว ไม่อยากให้ออกมาทำกิจกรรมอีก ประกาศของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ที่มีออกมาไม่ได้ช่วยอะไรเลย โรงเรียนยังไม่อยากเปิดพื้นที่ให้ทำกิจกรรม”น.ส.ญาณธิชา กล่าว

อย่างไรก็ดี ในช่วงท้ายการอภิปราย น.ส.ญาณธิชา ได้ชู 3 นิ้ว พร้อมระบุว่า ตนต้องการเรียกร้อง และฝากไปถึง นายกฯ กระทรวงศึกษาธิการ และกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม ให้หยุดคุกคามประชาชน หยุดคุกคามส.ส.ด้วย