จรัลโพสต์รูปคู่ชูพงศ์ ผตห.หนีคดีหมิ่นสถาบันโวพลเมืองชั้น2ดีกว่าเป็นฝุ่นใต้…?

0

จากที่นายจรัล ดิษฐาอภิชัย อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ประธานสมาคมนักประชาธิปไตยชาวไทยไร้พรมแดน ลี้ภัยในประเทศฝรั่งเศส ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Jaran Ditapichai ถึงประเด็นการชุมนุมของกลุ่มเยาวชนปลดแอก

การชุมนุมของประชาชนปลดแอกวันนี้ ถือเป็นการสรุปการเคลื่อนไหวของนักเรียนนักศึกษา ประชาชนที่เกิดขึ้นมา 1 เดือน ซึ่งจะเปลี่ยนแปลงประเทศไปตลอดกาล ผมมีข้อสังเกตอย่างหนึ่งว่า ความคิดแรงบันดาลใจที่ร้อยรัดการชุมนุมกว่า 100 ครั้งเกือบ 70 จังหวัด มาจากความต้องการปฏิรูปกษัตริย์ และ 3 คำขวัญ

เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตย จงเจริญ ของท่านครอง จันดาวงศ์ รุ่น 2475

ประชาชนเป็นใหญ่ในแผ่นดิน จากบทกวีของวิสา คัญทัพ รุ่น 14 ตุลาคม

ถ้าไม่สู้ ก็อยู่อย่างทาส ของเยาวชนปลดแอก

ขณะที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Chanokporn Yomsung ได้โพสต์ภาพของนายจรัล ดิษฐาอภิชัย ซึ่งลี้ภัยในประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป็นภาพล่าสุด พร้อมระบุข้อความว่า “ดูไว้ ! พวกทำลายชาติ ไร้ศาสนา หมิ่นสถาบัน…สภาพล่าสุดของ จรัล ดิษฐาอภิชัย หลังจากลี้ภัยไปฝรั่งเศสจนได้สถานะพลเมือง แต่สภาพความเป็นอยู่ก็คือพลเมืองชั้น 2-3 อยู่ดี!!! #ไม่มีทางตายดี”

ต่อมานายจรัล ได้ออกมาโพสต์ข้อความตอบโต้ลงในเฟซบุ๊กว่า

โพสต์พวกจงรักภักดี ร.10 ยังบอกลักษณะผมไม่ครบ ผมอดีตคอมมิวนิสต์ และนิยมสาธารณรัฐ ครับ

มิตรสหายหลายคนบอกว่า รูปดูโทรมไป จึงเพิ่มรูปใหม่

อนึ่งเป็นพลเมืองขั้น2 ดีกว่าเป็นฝุ่นใต้ตีน ฝุ่นธรรมดา พวกคุณก็ยังเป็นไม่ได้

ล่าสุดนายจรัล ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความอีกครั้ง ซึ่งระบุว่า  ต้อนรับผู้ลี้ภัยคนใหม่ พร้อมชู3 นิ้วร่วมกับลูกหลานนักเรียนนักศึกษาทั่วประเทศ

อย่างไรก็ตามในภาพนั้นนายจรัลได้ถ่ายรูปคู่กับแดงใต้ดิน นายชูพงศ์ ถี่ถ้วน หรือ “ชูพงศ์ เปลี่ยนระบอบ” ผู้ต้องหาหนีหมายจับคดีความผิดมาตรา 112 ซึ่งไปใช้ชีวิตอยู่ที่กัมพูชา ก่อนจะขยับข้ามทะเลลงหลักปักฐานที่ฟิลิปปินส์ ก่อนทำเรื่องผ่านองค์กรสิทธิมนุษยชนสากล ไปขอลี้ภัยในประเทศฝรั่งเศส

ที่มา : เฟซบุ๊ก Jaran Ditapichai