อ.ทวีสุข ฟันธง จับตาจะเกิดสงครามใหญ่ปีหน้า ครั้งนี้ไทยเราจะได้รับผลกระทบโดยตรง

0

อ.ทวีสุข ธรรมศักดิ์ นักวิชาการอิสระด้านเศรษฐศาสตร์ระหว่างประเทศ ร่วมสนทนาในรายการ “คนเคาะข่าว” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ช่อง “นิวส์วัน” ในหัวข้อ “โลกใหม่หลังการโละระบบ”

โดยอ.ทวีสุข กล่าวในช่วงหนึ่งในรายการว่า การประชุมสัมนาของโครงการอีเวนต์ 201 เมื่อ ต.ค. 2019 ที่ผ่านมา เขามองว่า การแพร่ระบาดโควิด-19 จะทำให้อุตสาหกรรมทั่วโลกเข้าสู่ภาวะล้มละลาย ตลาดหุ้นตกมากว่า 40-50 เปอร์เซ็นต์ แต่ตอนนั้นทั้งโลกยังไม่มีใครรู้จักโควิด-19 เลย แสดงว่าเหตุการณ์นี้ถูกสร้างขึ้นมาหรือเปล่า เพื่อที่จะทำให้บ้านที่ผุอยู่แล้วมันเกิดพังลงไปเลย

อุตสาหกรรมขณะนี้ คนกำลังตกงาน ตัวเลขเศรษฐกิจทั้งหมด สะท้อนว่าเรากำลังอยู่ในภาวะ Great Depression ซึ่งแรงกว่ารอบที่แล้ว และเรากำลังเข้าสู่เรื่องการเมืองที่มีปัญหาทั้งโลก เกิดความวุ่นวายในแต่ละประเทศ มีการสร้างปั่นกระแสให้เกิดความโกลาหล ในประเทศนั้น ๆ ถ้าเกิดขึ้นไปเรื่อย ๆ มันจะทำให้เศรษฐกิจทรุดลงไปอีก จนเกิดรัฐล้มเหลว

แล้วการเมืองระดับโลกจะมีการสร้างสงครามให้เกิดขึ้น ถ้าวันหนึ่งต้องเปลี่ยนอุตสาหกรรมที่มีอยู่ แต่มันเปลี่ยนไม่ได้แล้ว มันต้องทำให้เกิดการล่มสลายของระบบไปเลย แล้วตัวที่ทำให้ระบบล่มสลาย มันเชื่อมโยงกลับมาเรื่องเศรษฐกิจ เมื่อสินค้าขายไม่ได้ ก็กลายเป็นหนี้เสียในธนาคาร โครงสร้างโลกก็แบ่งเป็นสองขั้ว Supply Chain แยกจากกัน โครงสร้างอุตสาหกรรมมีปัญหา

บริษัทที่ผ่านไม่ได้ จะดีดกลับไปเป็นหนี้เสีย เกิดสึนามิล้มละลายที่กำลังรออยู่ เกิดการว่างงาน เกิดความปั่นป่วน แล้วความปั่นป่วนก็ถูกสร้างให้เกิดขึ้นทุกประเทศในโลก เพื่อก่อให้เกิดรัฐล้มเหลว แล้วใครจะขึ้นมาเป็นผู้นำของโลกในอีก 50-100 ปีข้างหน้า ผู้ชนะจะขึ้นมาเป็นผู้นำโลก

 

อ.ทวีสุข กล่าวอีกว่าด้วยว่า รอบนี้ต้องมีเหตุการณ์ที่สหรัฐฯกับจีนต้องเปิดศึกขนาดใหญ่โดยตรง โดยจะใช้ทั้งสงครามใหญ่ และสงครามตัวแทนพร้อม ๆ กัน จีนกลัวมากที่สุด คือ ถูกปิดน่านน้ำ ตอนนี้จีนใช้วิธีสร้างขีปนาวุธ สร้างเรือดำน้ำ สร้างกองทัพเรือของตัวเอง แล้วจะสู้จีนได้ อเมริกาต้องมีฐานยิงขีปนาวุธ ซึ่งต้องมาตั้งในภาคพื้นดิน แล้วหนึ่งในการตั้งภาคพื้นดินที่สำคัญที่สุด ก็คือประเทศไทย

ในอเมริกา ถ้าคนตกงานมากกว่า 40 เปอร์เซ็นต์ จะกลายเป็นวิกฤตประเทศทันที เขาทำอย่างไรให้คนเหล่านี้ซึ่งเปลี่ยนผ่านไม่ได้ โดย 100 ปีที่แล้ว เขาใช้วิธีก่อสงคราม เพื่อเอาคนที่เปลี่ยนไม่ได้ออกไป การก่อสงครามเพื่อเกิดการสร้างทุกอย่างขึ้นมาใหม่ เพื่อหมุนเศรษฐกิจใหม่ ถ้าเกิด Disruption รอบนี้ หนึ่งในมุมที่ให้เกิดการก่อสร้างตัวเศรษฐกิจขึ้นมาใหม่ ก็คือ การก่อสงครามขนาดใหญ่ เพื่อลบตัวเก่าทิ้ง

หากระบบธนาคารไม่สามารถรับมือการล้มละลายได้ ต้องมีองค์กรใหม่ที่ตั้งขึ้นมา ที่ทั้งโลกลงความเห็นร่วมกันและก่อตั้งขึ้น ตั้งข้อสังเกตจากการที่ มาร์ค คาร์นีย์ ผู้ว่าการธนาคารกลางอังกฤษ เคยคุยกับ เจอร์โรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางของสหรัฐ ว่าเงินดอลลาร์จะไม่ใช่เงินสกุลหลักของโลกต่อไปแล้ว แสดงว่าต้องมีเงินสกุลหลักของโลก ที่ทั่วโลกลงความเห็นตรงกัน แล้วเข้าสู่ระบบดิจิทัลเคอเรนซีเลย

แล้วน่าแปลกใจว่าจีนพร้อมดิจิทัลเคอเรนซี ในปี 2022 ฝรั่งเศสกำลังจะปรับ ซิตี้ ออฟ ลอนดอน พัฒนาร่วมกับหัวเว่ย ปรากฏว่ากลายเป็นระบบเดียวกัน แล้วเฟซบุ๊กเร่งระบบลิบรามากเลย ตอนนี้ทำกับสิงคโปร์ ถ้าองค์กรใหม่ที่เกิดขึ้น ระบบทั้งหลายน่าจะขึ้นไปสู่ระบบโลกใหม่ แล้วก็วางตัวโครงสร้างของระบบใหม่เพื่อกอบกู้ระบบการเงินที่ล่มสลายจากการที่ไม่สามารถรับมือสึนามิการล้มละลายได้

ประเทศขนาดเล็กไม่มีสิทธิเลือก เพราะจะล่มไปเพราะเศรษฐกิจ ประเทศสำคัญจะถูกแทรกแซงทางการเมือง อย่างบ้านเรากำลังถูกโจมตีกองทัพ โจมตีสถาบันฯ ถ้าเกิดความขัดแย้งขนาดใหญ่ คนเลือกไม่หาทางออกแบบเดิม โดยไม่ฟังใครแล้ว ถนนความขัดแย้งรอบนี้จะพาไปสู่ความรุนแรงไม่มีใครควบคุมได้ ต้องเลือกบุคคลที่ 3 เข้ามา ซึ่งนั่นก็คือเลือกกองทัพอเมริกา หรือกองทัพจีนเข้ามาเพื่อที่จะเคลียร์ระบบ นั่นคือ การเชิญคนอื่นเข้ามาในประเทศเรา

ถ้ารอบนี้เราถูกโจมตีจากศัตรูภายใน ซึ่งการทำสงครามที่ถูกที่สุดคือการปั่นหัวคนในประเทศให้ฆ่ากันเอง แล้วบุคคลที่สามก็จะเข้ามาแทรกแซง เพื่อได้ผลประโยชน์ สงครามใช้มา 500-600 ปีแล้ว แต่คนก็ไม่เคยเรียนรู้เลย

จีน อเมริกา ต้องเปลี่ยนซูเปอร์พาวเวอร์ ซึ่งกระทบบ้านเราแน่นอน ที่สำคัญ ตอนนี้กองทัพไม่มีอะไรที่จะรับมือได้เลย ในความคิดตน เรือดำน้ำ 2 ลำ ส่งมอบอีก 7 ปี

แต่เรื่องราวจะเกิดในปีหน้านี้แล้ว กลางปีหน้าก็ได้เห็นแล้ว อีกทั้งเรามีฝูงบินไม่พอ ต้องซื้อเพิ่ม ซื้อของจีนก็จะหาว่าเลือกข้าง ซื้อของประเทศอื่นก็ได้

รู้หรือไม่ว่าสงครามโลกครั้งที่ 2 เราชนะสงครามได้ ไม่ใช่ฝีมือเสรีไทย แต่เพราะการต่อต้านที่ประจวบฯ อยู่เกือบชั่วโมง ทำให้การตัดสินในศาลอาชญากรสงคราม หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ตัดสินว่าเราสู้แล้วแต่แพ้ จึงต้องจำยอมเข้าร่วมกับญี่ปุ่น การมีอาวุธรอบนี้ไม่ได้เอาไปรบใคร แต่ต้องต่อต้านและยันไว้ให้ได้ก่อน เพราะไทยอยู่ในจุดสำคัญมากของกระดานหลังจากนี้
อย่างไรก็ตามสอดคล้องกับการบริหารงานของรัฐบาลและกองทัพเรือ ที่มีความจำเป็นต้องสั่งซื้อเรือดำน้ำ และอาจจะมีการซื้ออาวุธสงครามเพิ่มเติมอีก

ขอบคุณช่อง : NEWS1