จัดตั้งกองกำลัง? กลุ่ม 3 พระจอมเกล้า จับมือ อาชีวะ ตั้งหน่วยป้องกันของตัวเอง!

0

แนวร่วมแก๊งค์ปลดแอด  3 ม.พระจอมเกล้าฯ’ จับมือ ‘อาชีวะ’ ตั้งกลุ่ม ‘ มวลชนอาสา’ พร้อมร่วมทุกการชุมนุม อ้างไว้ป้องกันและคุ้มภัย!

ความเคลื่อนไหวการชุมนุมของเหล่านิสิต นักเรียน นักศึกษา ล่าสุด แฟนเพจเพจบุ๊ก ชื่อ We Volunteer ซึ่งเป็นแฟนเพจที่สร้างขึ้นโดย กลุ่มลูกพระจอมปกป้องประชาธิปไตย โดยเป็นการรวมตัวของนักศึกษาพระจอมเกล้า ทั้ง 3 สถาบัน มีนักนักศึกษาปัจจุบัน และ ศิษย์เก่า

ทั้งนี้ ทางกลุ่มดังกล่าวนั้น ได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของกลุ่ม โดยเนื้อหาแถลงการณ์ดังกล่าวระบุว่า

แถลงการณ์ กลุ่มมวลชนอาสา  (We Volunteer) เรื่อง การจัดตั้งกลุ่มมวลชนอาสา  (We Volunteer) อย่างเป็นทางการ ในช่วงสถานการณ์การชุมนุมเมื่อปลายปี 2556 จนถึงต้นปี 2557 ขณะนั้นมีการประท้วงของ กลุ่ม กปปส. นำโดยนายสุเทพ เทือกสุบรรณ และพรรคประชาธิปัตย์  เรียกร้องให้รัฐบาล น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร  ถอนร่าง พรบ.นิรโทษกรรม และเมื่อรัฐบาลยอมถอนร่างฯดังกล่าว กลุ่ม กปปส. กลับยกระดับ เรียกร้องให้รัฐบาลต้อง ยุบสภาฯ  และแล้วสุดท้าย  รัฐบาลต้องยุบสภาฯตามคำเรียกร้อง และ เตรียมเลือกตั้งใหม่ในวันที่ 2 ก.พ. 2557

สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!
สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!

แถลงการณ์ กลุ่มมวลชนอาสา (We Volunteer)เรื่อง การจัดตั้งกลุ่มมวลชนอาสา (We Volunteer) อย่างเป็นทางการ…

Posted by We Volunteer on Wednesday, August 26, 2020

แต่แล้ว กปปส หาได้ยุติไม่ พวกเขาได้รวมตัวก่อเหตุ ยึดอาคารสถานที่ราชการ ขัดขวางการทำงานของหน่วยงานรัฐ จนเหตุบานปลาย. ทำให้เมื่อต้นปี 2557  ได้มีผู้คนจำนวนมากไม่ยอมรับการกระทำของกลุ่ม กปปส.

หนึ่งในหลายกลุ่มนั้น คือการรวมตัวกันของเหล่าศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบันสถาบันพระจอมเกล้าฯทั้งสามแห่งในชื่อกลุ่ม  “ลูกพระจอมปกป้องประชาธิปไตย”  เพื่อทำงานรณรงค์ทางความคิด ในรูปแบบกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ เรียกร้องการเลือกตั้ง และประชาธิปไตย  พวกเราแสดงออกต่อสาธารณะว่าเราไม่ยอมรับการกระทำของ กปปส. ด้วยเหตุผลที่ว่า หนทางที่ กปปส.เรียกร้องนั้น ไม่อาจจะทำได้ภายใต้ระบอบประชาธิปไตย  มิหนำซ้ำกลับจะเป็นเส้นทางไปสู่การรัฐประหาร  แต่แล้วในที่สุดการยึดอำนาจโดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ในชื่อคณะ คสช. ก็ได้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2557 ก็เป็นคำตอบสุดท้ายให้ กปปส. ได้กลับบ้านไปตามที่คาดการ

ทั้งนี้เนื้อหาของแถลงการณ์ยังระบุอีกว่า บทบาทของ กลุ่ม  “ลูกพระจอมปกป้องประชาธิปไตย” ในวันนั้น จนกระทั่งถึงวันนี้ ศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบันสถาบันพระจอมเกล้าฯ พวกเราได้กลับมารวมตัวกันใหม่อีกครั้งในชื่อ กลุ่ม มวลชนอาสา (We Volunteer) โดยครั้งนี้ได้รวบรวมอาสาสมัครจากสถาบัน, มหาวิทยาลัยอื่นๆ และ วิทยาลัยอาชีวะ ที่หลากหลายมากขึ้น เข้ารวมกันเป็นกลุ่มมวลชนอาสา ที่มีพันธกิจสำคัญร่วมกันคือ “คุ้มภัย ป้องกัน ช่วยเหลือ ประชาชน”

ในตอนท้ายแถลงวการณ์ฉบับดังกล่าว ทางกลุ่มได้ระบุภารกิจการเคลื่อนไหวอย่างชัดเจนว่า เพื่อภารกิจร่วมขบวนไปกับ “ประชาชนปลดแอก” หรือ กับทุกกลุ่ม ทุกองค์กร ที่มีจุดหมายปลายทางที่ ประชาธิปไตยอันมีกษัตริย์อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ และยึดหลักปกครองอำนาจอธิปไตยเป็นของประชาชน