ไปกันใหญ่‘รุ้ง’ ยื่น 10 ข้อปฏิรูปสถาบันต่อสภา!!

0

‘รุ้ง ปนัสยา’ ไม่สนกระแสต้าน บุกเดี่ยวเข้าสภาฯ ยื่น10 ข้อเรียกร้องปฏิรูปสถาบัน ดันเข้าส.ส.ร. ยันดันทุรังปฏิรูป ส.ส.ก้าวไกลรีบรับลูก บอกเป็นสิทธิเสรีภาพ

ความเคลื่อนไหวของกลุ่มนักศึกษาโจมตีสถาบัน ล่าสุด ที่รัฐสภา เกียกกาย น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง แกนนำกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม เดินทางเข้ายื่นหนังสือข้อเรียกร้อง 10 ข้อเกี่ยวกับการปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ จากการชุมนุมเมื่อวันที่10ส.ค.ที่ผ่านมา ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ต่อนายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร นอกจากนี้ทางกลุ่มภาคีนักเรียนแห่งประเทศไทย ก็ได้เข้ายื่นหนังสือต่อ กมธ. ด้วย

น.ส.ปนัสยา กล่าวว่า จุดประสงค์ที่มายื่น 10 ข้อเรียกร้อง ให้กมธ.พัฒนาการเมือง เพื่อให้กมธ.ช่วยผลักดันเข้าส.ส.ร. และอยากให้ช่วยผลักดันให้เป็นของหัวข้อหลักสาธารณะในการพูดคุยทั้งทางรัฐบาลและภาคประชาชน ทั้งนี้ 10 ข้อเรียกร้องของเราขณะนี้ เป็นกระแสที่ทุกคนสนใจเพราะที่ม.ธรรมศาสตร์ เป็นที่แรกที่พูดถึงเรื่องสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างเปิดเผย และมีข้อเรียกร้องออกมา 10 ข้อขนาดนี้ ก็คาดหวังว่าจะได้รับความร่วมมือจากทางกมธ. ซึ่งเราอยากที่จะย้ำจุดยืนว่าเราต้องการปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ และต้องทำตาม 10 ข้อเรียกร้องของเรา

ด้าน นายปดิพัทธ์ กล่าวว่า ในช่วงบ่ายวันนี้(26ส.ค.) ทางกมธ. จะมีการประชุม และได้เชิญตัวแทนกลุ่มนักเรียน นักศึกษา มาร่วมแสดงความคิดเห็น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หรือการตั้งส.ส.ร. ที่สังคมได้มีฉันทามติให้เป็นประเด็นใหญ่ และสำคัญที่สุดในขณะนี้ โดยได้มีการเชิญมาทั้งหมด4กลุ่ม แต่ตอบรับเข้าร่วมแล้ว 2 กลุ่ม ได้แก่ 1.กลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม และ2.กลุ่มประชาชนปลดแอก ที่กำลังอยู่ในช่วงหารือ นอกจากนี้เรายังได้เชิญกลุ่มอาชีวะที่มีจุดยืนปกป้องสถาบันมาร่วมแสดงความเห็น โดยเฉพาะในประเด็นความเป็นห่วงที่จะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หมวด 1-2 ซึ่งทางกลุ่มอาชีวะฯ ตอบรับแล้ว แต่ยังไม่ได้มาเข้าร่วม เนื่องจากติดภารกิจ

“จาก10ข้อเรียกร้องในการชุมนุมของกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม เมื่อวันที่10ส.ค.ที่ผ่านมา ที่ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต จนทำให้เกิดความไม่สบายใจนั้น ขอยืนยันว่าสิทธิเสรีภาพในการแสดงความเห็น ไม่ว่าจะทำให้สบายใจหรือไม่ ถือเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ เราสนับสนุนการแสดงความคิดเห็นในพื้นที่ที่ปลอดภัย และข้อเสนอของประชาชนทุกกลุ่มทุกฝ่ายจะต้องได้รับการพูดคุย และได้รับการปกป้องตามรัฐธรรมนูญ” ประธาน กมธ.การพัฒนาการเมืองฯ กล่าว

ขณะที่นายนฤเบศน์ รักษ์วิจิตร ตัวแทนกลุ่มภาคีนักเรียนแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เรามีจุดยืนไม่เอนเอียงไปฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ไม่ได้รับทุนจากรัฐบาล หรือพรรคการเมืองใด และใช้งบประมาณไม่เกิน 1,000 บาท โดยทางกลุ่มฯพร้อมเป็นตัวกลางระหว่างรัฐบาล และประชาชน ในการที่จะหาคำตอบว่าประชาธิปไตยรูปแบบใดที่ทุกฝ่ายจะมีส่วนร่วมแท้จริง อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ ทางกลุ่มฯได้ยื่นข้อเสนอต่อทางกระทรวงศึกษาธิการกำหนดมาตรการเพื่อหยุดการคุกคาม ข่มขู่ ทำร้ายร่างกายนักเรียนที่ทำกิจกรรมแสดงสัญลักษณ์ในสถานศึกษา ซึ่งในวันที่28ส.ค.นี้ หากกระทรวงศึกษาธิการยังไม่ตอบรับข้อเสนอ และมีมาตรการออกมา เราจะไปติดตาม และจะมีเซอร์ไพร์สในวันดังกล่าวด้วย