มาร์คหน้าสั่น! พุทธิพงษ์ตอกแรงไม่ห้ามหากจะไป แต่ถ้าอยู่ต้องอยู่ใต้กม.ไทย

0

จากที่เฟซบุ๊กร่อนแถลงการณ์ต่อการขอให้ปิดกลุ่มโจมตีสถาบันพระมหากษัตริย์ ไม่เห็นด้วยตามหลักสิทธิเสรีภาพ ขณะรอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส เป็นเพจที่โจมตีและใส่ร้ายสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ ผู้ต้องหาหนีคดีมาตรา 112 ที่อาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่น

ทั้งนี้เฟซบุ๊ก ได้ส่งแถลงการณ์ถึงประเด็นดังกล่าว บางช่วงที่ระบุว่า การดำเนินงานของ Facebook ต้องการปกป้อง และรักษาสิทธิต่างๆ ของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต ชี้การแทรกแซงนี้บั่นทอนการลงทุนในไทย และการดำเนินงานของสำนักงานในไทยด้วย

“หลังจากที่ Facebook ได้พิจารณาอย่างระมัดระวังและถี่ถ้วนแล้ว เราตัดสินใจที่จะจำกัดการเข้าถึงเนื้อหาที่ทางรัฐบาลไทยระบุว่าเป็นเนื้อหาที่ผิดกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ข้อเรียกร้องจากรัฐบาลเช่นครั้งนี้ถือเป็นเรื่องที่รุนแรง และขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชนสากล และยังส่งผลกระทบต่อเสรีภาพในการแสดงออก การดำเนินงานของ Facebook มีจุดมุ่งหมายเพื่อปกป้องและรักษาไว้ซึ่งสิทธิต่างๆ ของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตทุกคน

ขณะนี้เรากำลังเตรียมความพร้อมเพื่อโต้แย้งในข้อกฎหมายต่อข้อเรียกร้องครั้งนี้ การแทรกแซงที่เกินขอบเขตของรัฐบาลเช่นในกรณีนี้ยังถือเป็นการบั่นทอนความสามารถของ Facebook ในการลงทุนในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง ตลอดถึงการดำเนินงานของสำนักงานในประเทศไทย การคุ้มครองดูแลพนักงานของบริษัทฯ และการให้ความช่วยเหลือสนับสนุนโดยตรงต่อธุรกิจต่างๆ ที่ต้องพึ่งพาแพลตฟอร์ม Facebook”

พร้อมกันนี้ ได้ตอบข้อเรียกร้องของรัฐบาลคือ ประเด็นด้านเสรีภาพในการแสดงออกและกฎระเบียบที่ว่าด้วยการแสดงออกถือเป็นความท้าทายที่ซับซ้อนมากที่สุดและมีความสำคัญสำหรับเราในฐานะที่เป็นองค์กรโดยเป็นหัวข้อที่ต้องอาศัยการหาความสมดุลที่ละเอียดอ่อนเป็นอย่างยิ่งระหว่างการช่วยให้ผู้คนสามารถแสดงออกถึงความคิดอย่างเสรีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยไม่ขัดต่อกฎหมายท้องถิ่นและบรรทัดฐานทางวัฒนธรรม

เมื่อเราได้รับคำขอจากรัฐบาลหรือหน่วยงานทางกฎหมายให้จำกัดการเข้าถึงของเนื้อหา เราได้ทบทวนว่าเนื้อหานั้นขัดต่อมาตรฐานชุมชนของเราหรือไม่ หากพบว่าเนื้อหานั้นละเมิดมาตรฐานชุมชน เราจะลบเนื้อหาทั้งหมดออกจากแพลตฟอร์ม

ล่าสุดวันนี้(26ส.ค.63) นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้แถลงถึงกรณีเฟซบุ๊กบางช่วงว่า หาก นายมาร์ก เอลเลียต ซักเคอร์เบิร์ก นักธุรกิจชาวอเมริกันในฐานะผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก จะย้ายธุรกิจเฟซบุ๊กที่อยู่ในประเทศไทยออกไป ทางตนก็ไม่สามารถห้ามได้ ซึ่งเชื่อว่าการมาลงทุนในไทยคงมีการศึกษามาดีแล้ว ส่วนจะย้ายออกไปก็เชื่อว่าคงศึกษาดีแล้วเช่นกัน

 

“ไม่ห้าม คงไปห้ามไม่ได้ จะอยู่หรือจะไป ถ้าจะอยู่ก็ต้องทำตามกฏหมายไทย ถ้าไม่พอใจก็เป็นสิทธิ์ กฎหมายไทยต้องศักดิ์สิทธิ์ ต้องอยู่ภายใต้กฏหมายไทย แต่อย่างไรก็ขอบคุณที่ส่งไปให้ 1129 ULR โดยให้ดำเนินการภายใน15วันจะปิดจะบล็อกอย่างไร ซึ่งเฟซบุ๊กก็จัดการให้ ตนก็ยังเชื่อว่าเฟซบุ๊กอาจไม่ฟ้องรัฐบาลไทย ยืนยันเราไม่ได้ละเมิด ไม่ได้ทำตามอำเภอใจในการบล็อกหรือปิดใคร เราทำตามกระบวนการยุติธรรมโดยขอศาลเป็นคำสั่งออกมา เหตุผลที่ขอศาลสั่งปิดมีหลากหลายตามความผิดพรบ.คอมพิวเตอร์ การละเมิดสถาบันพระมหากษัตริย์อยู่ในนั้นในส่วนของรอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลสก็อยู่ในนั้นคือละเมิดสถาบันนายพุทธิพงษ์ กล่าว