เพนกวินนัดแถลงปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์สมาคมฝรั่งเศส เคลื่อนไหวล่าสุด

0

จากที่นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และแกนนำเยาวชนปลดแอก กล่าวถึงคดีความต่างๆ ที่เกิดขึ้น โดยอ้างว่าเป็นการพยายามสกัดขาพวกตนให้เสียขวัญและเหนื่อยล้า แต่รัฐบาลคิดผิดนั้น

ทั้งนี้นายพริษฐ์ มองว่ารัฐบาลทำเช่นนั้นก็เหมือนกำลังประจานตัวเอง โดยใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือกดขี่ประชาชนที่เห็นต่าง ยืนยันว่ากิจกรรมการชุมนุมต่างๆ จะยังคงดำเนินต่อไป ซึ่งการชุมนุมใหญ่ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ วันที่ 19 กันยายนนี้ เชื่อว่าจะมีผู้เข้ามาร่วมชุมนุมจำนวนมาก สังเกตจากกระแสการชุมนุมที่เกิดขึ้นในต่างจังหวัด

“อย่างไรก็ตาม จะมีการจัดแถลงข่าวถึงประเด็นนี้อีกครั้งในวันที่ 30 สิงหาคมนี้ ที่สมาคมฝรั่งเศส ถนนวิทยุ ทั้งนี้ยืนยันว่า ข้อเรียกร้องปฏิรูป 10 ประการยังเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเป็นหลักการขั้นพื้นฐานของประเทศที่มีสถาบันอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ เช่นเดียวกับประเทศอังกฤษ ประเทศสเปนนายพริษฐ์ กล่าว

นอกจากนี้ นายพริษฐ์ ยังโพสต์ข้อความ

เรียน พี่น้องสื่อมวลชน

เนื่องด้วยความผิดพลาดในการประสานงานสถานที่ ขอเปลี่ยนแปลงสถานที่แถลงข่าวจากสมาคมฝรั่งเศสเป็นที่อื่นก่อนนะครับ

สถานที่จะแจ้งอีกครั้งครับ

 

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้คือเมื่อวันที่ 21 ส.ค.63 เพจคณะก้าวหน้า – Progressive Movement โพสต์คลิป น.ส.พรรณิการ์ วานิช แกนนำคณะก้าวหน้าที่พูดประเด็นพระมหากษัตริย์ต้องแสดงบัญชีทรัพย์สิน โดยยกกรณีกษัตริย์สเปนว่า  ขานรับกระแสมวลชนคือหนทางรอดของฝ่ายอนุรักษ์นิยมในสเปน

สเปน หนึ่งในประเทศที่มีระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขอันมั่นคงแข็งแรง กำลังเดินทางผ่านหมุดหมายใหญ่ทางการเมือง เมื่อสถาบันกษัตริย์ถูกตั้งคำถามอย่างหนักจากคดีอื้อฉาวทางการเงิน

อดีตกษัตริย์ ฆวน การ์โลส ถูกตั้งข้อหาพัวพันในคดีฟอกเงินระดับนานาชาติ กลายเป็นกระแสกดดันในประเทศ แม้แต่ฝ่ายกษัตริย์นิยมในสเปนก็ต้องขานรับ ปรับตัวด้วยการที่นายกฯ ต้องเรียกร้องให้แก้รัฐธรรมนูญ หมวดที่ว่าด้วยการคุ้มครองกษัตริย์ไม่ต้องให้รับผิดตามกฎหมาย

รวมถึงให้กษัตริย์ต้องแสดงบัญชีทรัพย์สินตามมาตรฐานเดียวกับนักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้ง เพื่อลดกระแสความไม่พอใจจากสาธารณชนที่อาจบานปลายไปถึงขั้นขอกลายเป็นสาธารณรัฐ ซึ่งรัฐธรรมนูญเปิดทางให้ทำได้ผ่านการประชามติ

ทั้งหมดนี้เป็นไปเพื่อให้สถาบันกษัตริย์ เคียงคู่กับระบอบประชาธิปไตยอย่างมั่นคงและสง่างาม

ที่มา : เฟซบุ๊ก เพนกวิน – พริษฐ์ ชิวารักษ์ Parit Chiwarak