ยึดหลักกฎหมาย! ‘พุทธิพงษ์’ ลั่นไม่ได้กลั่นแกล้งใคร ชี้ทำตามศาลสั่ง!!!

0

รัฐมนตรีกระทรวงดิจิตัล แจงไม่ได้ทำเพราะกลั่นแกล้งใคร ดำเนินการตามคำสั่งศาล ชี้ดำเนินการต่างๆในไทยต้องเคารพกฎหมายที่มี

ที่โรงแรม สตาร์ คอนเวนชั่น จ.ระยอง นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร จ.ระยอง ถึงกรณีเฟซบุ๊กเตรียมฟ้องรัฐบาลไทยหลังจากสั่งบล็อกเพจ “รอยัลสิสต์มาร์เก็ต เพลส”นั้น ว่า ไม่มีปัญหาอะไร ตนทำตามกฎหมาย หลังจากนี้จะดำเนินการตามกฎหมายของเราต่อไป หากมีกรณีเช่นนี้อีกเราก็จะฟ้องเช่นเดิม แต่ขณะนี้ตนยังไม่เห็นว่าเฟซบุ๊กจะฟ้องที่ไหน อย่างไร แต่ยืนยันสิ่งที่เราดำเนินการเป็นไปตามกฎหมายทุกเรื่อง อะไรที่ผิดกฎหมายเราก็ไม่เคยเพิกเฉยและนี่เป็นครั้งแรกที่เราดำเนินการไปถึงเจ้าของแพลตฟอร์มที่ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของศาลไทย เนื่องจากเราส่งคำสั่งศาลไปให้ลบเนื้อหาต่างๆที่ไม่ถูกต้องภายใน 15 วัน

หากเขาไม่ดำเนินการเราก็ดำเนินการกับแพลตฟอร์ม ถือเป็นการกดดันและทำตามกฎหมาย แต่หากเขาลบให้เราก็ไม่ดำเนินคดีเขา ส่วนที่เขาจะฟ้องกลับอย่างไร ตนก็ยังไม่ได้ดูรายละเอียดแต่ก็ต้องยืนยันว่าประเทศไทยก็มีกฎหมาย

“ไม่ว่าเป็นคนไทยหรือคนต่างประเทศเมื่อมาดำเนินธุรกิจต่างๆในประเทศไทยก็ต้องเคารพในกฎหมายไทยด้วย และที่เราทำก็ทำภายใต้กฎหมายไม่ได้รังแกใครเลยเพราะเป็นคำสั่งศาลทั้งสิ้น หากต่อไปมีอะไรผมก็ดำเนินการตามคำสั่งศาลกับทุกแพลตฟอร์มไม่ใช่แต่เฉพาะเฟซบุ๊ก ซึ่งที่ผ่านมาส่วนใหญ่เขาก็ลบให้” นายพุทธิพงษ์ ระบุ

อย่างไรก็ดี นายพุทธิพงษ์ กล่าวต่อไปว่า ของเดิมมีข้อความที่หมิ่นเหม่ในเฟซบุ๊ก 1,120 ยูอาร์แอล ซึ่งเขาก็ทยอยลบให้เช่นเดียวกับกลุ่มใหญ่ๆกลุ่มหนึ่งของนายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการประจำสถาบันเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น ที่เป็นข่าวไปเมื่อวันที่ 24 ส.ค. ทางเฟซบุ๊กก็ลบให้เนื่องจากเรามีคำสั่งศาลระบุไปว่า มีความผิด เมื่อมีการลบไปเราก็ไม่ดำเนินคดีเพราะเขาให้ความร่วมมือ

นอกจากนี้ ในส่วนข่าวที่ว่า เฟซบุ๊กจะฟ้องตน ก็เพิ่งเห็นข่าวเมื่อเช้าวันเดียวกันนี้ ตอนนี้ยังไม่ได้พูดคุยกับทางเฟซบุ๊กเพราะเรายึดตามกฎหมาย และเชื่อว่าคนไทยทุกคนเข้าใจ อย่างไรก็ตาม 10 วันที่ผ่านมา เฟซบุ๊กได้ลบข้อความที่เราแจ้งไปตามคำสั่งศาลประมาณ 90% รวมกับแพลตฟอร์มยูทูป และ ติ๊กต๊อก ก็ลบให้หมดแล้วโดยยึดหลักกฎหมายและดำเนินการทั้งคนไทยและต่างประเทศ นี่ถือเป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่เราเรียกว่าอธิปไตยของไทย ซึ่งเป็นมิติใหม่ในระบบไซเบอร์ ที่จะปกป้องคุ้มครองคนไทยภายใต้กฎหมายไทยอธิปไตยไทยที่เราจะต้องทำและ ตนเชื่อว่าหากเราไม่ทำไม่บังคับใช้กฎหมายในอนาคตจะยิ่งหนักกว่านี้

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวถามว่า นายกฯได้สั่งการอะไรเรื่องนี้เป็นพิเศษหรือไม่ นายพุทธิพงษ์ ตอบว่าให้ทำตามกฎหมายอย่างเข้มแข็งทำตามสิ่งที่เราคิดว่าถูกต้องและนำเรื่องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมทั้งหมด และไม่กังวลว่าเรื่องนี้จะทำให้กระทบความเชื่อมั่นการลงทุนของต่างชาติเพราะไม่ได้เกิดกับประเทศไทยประเทศเดียว ในประเทศสหรัฐอเมริกาก็มีการฟ้องกันเอง แม้แต่ตัวประธานาธิบดีสหรัฐฯ ก็ยังมีการฟ้องร้องเครือข่าย มีการบล็อก มีการปิด และมีผู้นำบางประเทศถูกสั่งปิดทวิตเตอร์เพราะใช้ข้อมูลที่เป็นเท็จออกมา เขาดำเนินการตามกฎหมายของเรา ก็เช่นเดียวกันไม่แตกต่างกันเลย

ถ้าเทียบกับต่างประเทศก็เป็นกระบวนการเช่นเดียวกัน ซึ่งไม่ได้ไปละเมิดสิทธิของใคร อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาเราทำหนังสือชี้แจงทางเฟซบุ๊กมาโดยตลอดโดยยึดข้อกฎหมายและส่งข้อกฎหมายไปให้เขารับทราบและในหลายๆเรื่องที่เขาปฏิบัติตามก็ต้องขอบคุณเขา ยอมรับว่าวันนี้เขาให้ความร่วมมือกับเรา