ดร.นิว ลากไส้ธาตุแท้การเลือกปฏิบัติของ Facebook กับองค์กรระดับโลกมากมาย

0

บนเฟซบุ๊กชื่อ Suphanat Aphinyan ของ ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” โพสต์ข้อความระบุว่า…#เปิดโปงการเลือกปฏิบัติของ Facebook Facebook ได้ทำการลบกว่า 790 กลุ่ม 100 เพจ และ 1,500 โฆษณาที่เกี่ยวข้องกับทฤษฎีสมคบคิด “QAnon”

โดยกลุ่มหลักที่เผยแพร่ข้อมูลดังกล่าวมีจำนวนสมาชิกถึง 2 แสนคน ด้วยเหตุผลที่ว่า กลุ่มดังกล่าวมีเนื้อหาที่ล้ำเส้น และเต็มไปด้วยการบูลลี่ที่เป็นการข่มเหงรังแก, การล่วงละเมิด, การใช้ประทุษวาจา หรือ hate speech และการแชร์ข้อมูลบิดเบือนที่ส่อไปในทางอันตราย แต่ไม่เพียงเท่านั้น Facebook ยังได้จำกัดการเข้าถึงกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับ “QAnon” มากกว่า 1,950 กลุ่ม กับ 440 เพจบน Facebook และกว่า 10,000 บัญชีบน Instagram อีกด้วย

“QAnon” คือ ทฤษฎีสมคบคิดที่เชื่อว่า โดนัลด์ ทรัมป์ เป็นฮีโร่ และกำลังทำสงครามอย่างลับ ๆ กับกลุ่มชนชั้นสูงที่สามารถควบคุมอำนาจรัฐและอยู่เบื้องหลังการเมืองของสหรัฐอเมริกาในฐานะรัฐพันลึก หรือ Deep State โดย QAnon เริ่มต้นขึ้นเมื่อช่วงเดือนตุลาคมของปี 2017 เนื่องจากมีบุคคลนิรนาม (Anonymous) ผู้หนึ่งโพสต์ข้อความในเว็บบอร์ด 4chan พร้อมด้วยการลงชื่อทิ้งท้ายด้วยอักษร Q เพื่อบ่งบอกว่าตนสามารถเข้าถึงข้อมูลลับของสหรัฐอเมริกาในระดับ ‘Q’ ได้ แล้ว Q + Anonymous จึงกลายเป็นที่มาของ QAnon ในที่สุด

นอกจากการลบและจำกัดการเข้าถึงข้อมูลของกลุ่ม QAnon ที่เผยแพร่ข้อมูลและความเชื่อที่อาจเป็นภัยต่อความมั่นคงของสหรัฐอเมริกาแล้ว Facebook ยังได้ทำการลบข้อมูลอื่น ๆ ที่อยู่ในฐานะ “องค์กรอาสาสมัครและผู้ที่สนับสนุนการก่อจลาจล” โดยมีกลุ่มแอนติฟา (Antifa) หรือขบวนการต่อต้านฟาสซิสต์ รวมอยู่ด้วย

ในเมื่อ Facebook บอกว่าการบล็อกและจำกัดการเข้าถึงกลุ่มรอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลสของลุงสุรชัยเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน ทั้งๆกลุ่มดังกล่าวก็เต็มไปด้วยการละเมิดสิทธิมนุษยชนและความรุนแรง ที่มีทั้งการบูลลี่, ล่วงละเมิด, ใช้วาจาที่เต็มไปด้วยความเกลียดชัง และบิดเบือนใส่ร้ายสถาบันพระมหากษัตริย์ไทย รวมถึงการปลุกระดมให้กระทำผิดกฎหมายอย่างโจ่งครึ่ม จนมีคนต้องมารับเคราะห์ เพราะถูกลุงสุรชัยหลอกใช้เป็นเครื่องมือจำนวนไม่น้อย

แล้วแบบนี้ สิ่งที่ Facebook ได้ทำการลบและจำกัดการเข้าถึงเพจจำนวนมากในประเทศสหรัฐอเมริกาในช่วงเวลาไล่เลี่ยกันมันคืออะไรครับ?

หรือว่า Facebook สนับสนุนการใช้โซเชียลมีเดียเป็นอาวุธ (Weaponization of Social Media) ในการแทรกแซงความมั่นคงและสร้างความแตกแยกในประเทศไทย?

ดร.ศุภณัฐ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2563 #ประชาธิปไตยTheseries by ดร.ศุภณัฐ อ้างอิง… https://www.bbc.com/news/technology-53849295 https://www.bbc.com/news/technology-53692545

#เปิดโปงการเลือกปฏิบัติของFacebookFacebook ได้ทำการลบกว่า 790 กลุ่ม 100 เพจ และ 1,500…

Posted by Suphanat Aphinyan on Monday, August 24, 2020

ที่มา : Suphanat Aphinyan