ทร.แถลง เรือดำน้ำจำเป็นต่อชาติ เพราะ เรากำลังสูญเสียเส้นเลือดใหญ่

0

จากกรณีที่ได้มีการพูดถึงกันเป็นจำนวนมาก ในเรื่องของการจัดซื้อ “เรือดำน้ำ” จนนำไปโยงเข้าสู่ประเด็นการเมือง ทำให้เกิดการต่อต้านอย่างรุนแรง

ซึ่งล่าสุด ในวันที่ 24 ส.ค.63 ทางด้านของ กองทัพเรือ ได้ทำการแถลงข่าว ณ ห้องชมวัง อาคารราชนาวิกสภา ในเรื่อง “เหตุความจำเป็นในการจัดหาเรือดำน้ำ” โดยมีรายละเอียดคร่าวๆดังต่อไปนี้

ได้หยิบยกประเด็นที่กำลังเป็นกระแส ที่หลายๆคนได้ถามถึงว่า สงครามไม่มีไปรบกับใคร โดยทางด้านกองทัพเรือได้ตอบประเด็นดังกล่าวดังต่อไปนี้ ในขณะนี้ จีน ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย เริ่มเข้ายึดครองหมู่เกาะในภาคใต้ และอาจจะเกิดการปะทะกันได้ในอนาคตอย่างที่เกิดขึ้นมาแล้วให้ได้เห็น ระหว่างจีน กับเวียดนาม

สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!
สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!

รวมถึงประเทศสหรัฐอเมริกาเริ่มส่งกองกำลังเข้ามาในพื้นที่มากขึ้น ซึ่งทะเลใต้ถือว่าเป็นเส้นเลือดใหญ่ของประเทศไทย หากว่าเราควบคุมสถานการณ์ไม่ได้ นั่นคือความพังพินาศของประเทศชาติ เพราะ การค้า การท่องเที่ยว จะต้องผ่านเส้นทางดังกล่าว

ส่วนจะเกิดการปะทะนั้น เกิดขึ้นแน่แต่ยังบอกไม่ได้ว่าเกิดเมื่อไหร่ หากว่าเราไม่มียุทโธปกรณ์ที่มีศักยภาพ เราก็จะไม่มีการต่อรอง และปกป้องผลประโยชน์ของประเทศชาติ การจัดซื้อยุทโธปกรณ์จึงมีความจำเป็นและคุ้มค่าต่อการนำมาใช้ปกป้องประโยชน์ของชาติ อย่างแน่นอน จึงไม่ควรนำเรื่องผลประโยชน์ของชาติ มาโยงเข้ากับการเมือง เพราถือว่าเป็นความเห็นแก่ตัวมาก

โดยทางด้านของกองทัพเรือยังได้เปิดเผยเพิ่มเติมอีกด้วยว่า ในการจัดซื้อเรือดำน้ำครั้งนี้ ไม่ใช่เป็นการจัดซื้อใหม่ และไม่ใช่เป็นการจ่ายเงินก้อน แต่เป็นการผ่อนจ่ายชำระ เป็นเวลา 7 ปี คือตั้งแต่ปี 63-70

ซึ่งจะแบ่งจ่ายเป็น ปี 64 วงเงิน 3,925 ล้านบาท ปี 65 วงเงิน 2,640 ล้านบาท ปี 66 วงเงิน 2,500 ล้านบาท ปี 67 3,060 ล้านบาท ปี 68 วงเงิน 3,500 ล้านบาท ปี 69 วงเงิน 3,500 ล้านบาท ปี 70 วงเงิน 3,375 ล้านบาท โดยทั้งหมดใช้เงินตามกรอบงบประมาณของกองทัพเรือตามปกติ และไม่กระทบกับงบประมาณในส่วนอื่น อีกทั้งยังเป็นไปตามกฎหมายรองรับทั้งหมด

อีกทั้งยังได้กล่าวอีกด้วยว่า “เรือดำน้ำ” ถือว่าเป็นความจำเป็นของชาติ ซึ่งไม่ได้ผ่านความคิดแค่ไม่กี่คน แต่ทำเป็นระบบมีนักวิชาการ นักยุทธศาสตร์ มากฝีมือจำนวนมาก มาร่วมกันคิดและต่างชี้ตรงกันว่า “เรือดำนำ” เป็นเครื่องมือในการต่อรองในระดับโลก ที่เริ่มจะเข้ามายึดครอง เส้นเลือดใหญ่ของประเทศชาติ

จึงได้นำเสนอแบบแผนแนวทางทั้งหมดต่อรัฐสภาอย่างเป็นขั้นตอน ตามกฎหมายพร้อมกับเผยข้อมูลของจีทูจี ที่มีการลงนามอย่างถูกต้อง