“เอนก” เผยนายกฯ ห่วงเยาวชน วอนอย่าคุมคามคนไม่เข้าร่วม

0

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา เผยในการมอบนโยบาย ‘พล.อ.ประยุทธ์’ห่วงเยาวชน ขอนักศึกษาแกนนำชุมนุม อย่าคุมคามคนที่ไม่ได้เห็นด้วยกับพวกตน

นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา (อว.) ได้ให้สัมภาษณ์ภายหลังการมอบนโยบายแก่ที่ประชุมสามัญที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) และสมาคมที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 23 ส.ค.ที่ผ่านมาว่า สำหรับสถานการณ์การชุมนุมที่มีนักเรียน นิสิต นักศึกษา จัดกิจกรรมขึ้นนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ย้ำกับตนหลายครั้ง เพราะห่วงใยสถานการณ์บ้านเมืองเนื่องจาก อว.เป็นส่วนหนึ่งของรัฐบาล ที่เกี่ยวข้องกับการสอน และพัฒนาเยาวชนวัย 18-22 ปี ตนจึงฝากให้อธิการบดีติดตาม ดูแล ประคับประคอง อย่าให้อะไรที่ไม่ควรเกิดนั้นเกิดขึ้น

ทั้งนี้ สำหรับข้อเรียกร้องของนิสิตนักศึกษาและเยาวชน กรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 นั้น ขณะนี้พรรคคร่วมรัฐบาลยังไม่ได้หารืออย่างเป็นทางการ

“จากการติดตามความเห็นของพรรคต่างๆ พบว่า ทุกพรรคมีความเห็นไปในทิศทางเดียวกัน คือจะจัดตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) โดยให้สัดส่วนนักศึกษาเข้าร่วมด้วย เรื่องนี้น่าจะไม่มีปัญหาอะไร ส่วนข้อเรียกร้องในการยุบสภานั้น มองว่าจะต้องปรับแก้รัฐธรรมนูญให้แล้วเสร็จก่อน จากนั้นจะลงประชามติ เมื่อรัฐธรรมนูญใหม่ผ่านความเห็นชอบ จะนำไปสู่การยุบสภา และเลือกตั้งใหม่” นายเอนกกล่าว

บอกลาอาการคิดหนัก บอกลาซาด้า
บอกลาอาการคิดหนัก บอกลาซาด้า

นายเอนก กล่าวว่า ทั้งนี้ ไม่ได้มีข้อห่วงใยเรื่องการจัดการชุมชนของกลุ่มนักศึกษา แต่ที่เป็นห่วงคือปัญหาการคุกคามและการบูลลี่ ระหว่างผู้เข้าร่วม และไม่เข้าร่วมชุมนุม แต่ได้กำชับว่าอย่าให้เกิดความรุนแรงขึ้น อย่าให้มีการกระทำอะไรที่คุกคามกันหรืออย่าบูลลี่กัน อีกทั้งอยากเสนอแนะให้รับฟังความเห็นของทุกฝ่าย