“เอนก” เผยนายกฯ ห่วงเยาวชน วอนอย่าคุมคามคนไม่เข้าร่วม

0

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา เผยในการมอบนโยบาย ‘พล.อ.ประยุทธ์’ห่วงเยาวชน ขอนักศึกษาแกนนำชุมนุม อย่าคุมคามคนที่ไม่ได้เห็นด้วยกับพวกตน

นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา (อว.) ได้ให้สัมภาษณ์ภายหลังการมอบนโยบายแก่ที่ประชุมสามัญที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) และสมาคมที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 23 ส.ค.ที่ผ่านมาว่า สำหรับสถานการณ์การชุมนุมที่มีนักเรียน นิสิต นักศึกษา จัดกิจกรรมขึ้นนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ย้ำกับตนหลายครั้ง เพราะห่วงใยสถานการณ์บ้านเมืองเนื่องจาก อว.เป็นส่วนหนึ่งของรัฐบาล ที่เกี่ยวข้องกับการสอน และพัฒนาเยาวชนวัย 18-22 ปี ตนจึงฝากให้อธิการบดีติดตาม ดูแล ประคับประคอง อย่าให้อะไรที่ไม่ควรเกิดนั้นเกิดขึ้น

ทั้งนี้ สำหรับข้อเรียกร้องของนิสิตนักศึกษาและเยาวชน กรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 นั้น ขณะนี้พรรคคร่วมรัฐบาลยังไม่ได้หารืออย่างเป็นทางการ

“จากการติดตามความเห็นของพรรคต่างๆ พบว่า ทุกพรรคมีความเห็นไปในทิศทางเดียวกัน คือจะจัดตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) โดยให้สัดส่วนนักศึกษาเข้าร่วมด้วย เรื่องนี้น่าจะไม่มีปัญหาอะไร ส่วนข้อเรียกร้องในการยุบสภานั้น มองว่าจะต้องปรับแก้รัฐธรรมนูญให้แล้วเสร็จก่อน จากนั้นจะลงประชามติ เมื่อรัฐธรรมนูญใหม่ผ่านความเห็นชอบ จะนำไปสู่การยุบสภา และเลือกตั้งใหม่” นายเอนกกล่าว

นายเอนก กล่าวว่า ทั้งนี้ ไม่ได้มีข้อห่วงใยเรื่องการจัดการชุมชนของกลุ่มนักศึกษา แต่ที่เป็นห่วงคือปัญหาการคุกคามและการบูลลี่ ระหว่างผู้เข้าร่วม และไม่เข้าร่วมชุมนุม แต่ได้กำชับว่าอย่าให้เกิดความรุนแรงขึ้น อย่าให้มีการกระทำอะไรที่คุกคามกันหรืออย่าบูลลี่กัน อีกทั้งอยากเสนอแนะให้รับฟังความเห็นของทุกฝ่าย