ปิยบุตร แถสีข้างถลอก หลังโดนแฉไม่จริงใจ ผลักเยาวชนเป็นโล่ ส่วนตัวเองรอระยะปลอดภัย

0

ฉะกันเดือดระหว่าง สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล และ ปิยบุตร แสงกนกกุล ถึงขั้นแตกหักกันทางความคิด แบ่งฝั่งเยาวชนออกเป็นสองขั้ว โจมตีกันเอง

จากกรณีเมื่อวันที่ 23 ส.ค.63 ที่ผ่านมา ได้มีข่าวในเรื่องของ “พรรคก้าวไกล” จะไม่ร่วมยื่นแก้รัฐธรรมนูญ หมวด 1 และ 2 ส่งผลให้เกิดเสียงวิภากษณ์วิจารณ์อย่างหนัก จากกลุ่มที่สนับสนุน ร้อนไปถึง ก๊วนจาบจ้วงต่างแดน “นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล” ที่ออกมาแสดงความคิดเห็น เชิงกระแนะกระแหน “นายปิยบุตร แสงกนกกุล” จนร้อนระอุไปทั้งโลกโซเชียล

โดยเรื่องเริ่มต้นที่ทางด้านของ “สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล” ได้โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ ถึง นายปิยบุตร ประมาณว่า ให้เยาวชนเป็นเหยื่อล่อเป้า รอเวลาเมื่อปลอดภัยแล้วจึงเปิดหน้าออกมา โดยโพสต์ข้อความดังต่อไปนี้…

วิธี ไม่แก้ไข แบบหล่อๆ
ปิยบุตรพูดที่เชียงใหม่ บัดนี้เขา (และกลุ่มก้าวไกล-พรรคก้าวหน้า) ได้ perfect วิธีการปรากฎตัวแบบหล่อๆ คือ ดูเหมือนเอาด้วยกับมวลชน แต่ขณะเดียวกันไม่ทำ ถ้าคุณจะทำ ทำเอง
ตลอดปวศ.ไทย เราพบแต่อย่างนี้ พวกตัวเล็กตัวน้อย ทำไปเสียสละไป พวกตัวใหญ่ๆ รอให้ปลอดภัยเต็มที่

โดยทางด้านของ นายปิยบุตร ได้ออกมาชี้แจงดังต่อไปนี้…

พึ่งจบเสวนาที่นิติ มช มากดดูทวิตเตอร์ เกิดกระแสวิจารณ์ผมจำนวนมาก มีทั้งการวิจารณ์โดยตัดคลิปบางท่อนที่ผมปราศรัยสมัยก่อนยุบพรรค มีทั้งวิจารณ์ผมโดยอ่านจากที่ อ.สมศักดิ์ทวิต มีทั้งเอาสองกรณีมาปนกัน ถ้าพอให้ความเป็นธรรมกับผมบ้าง ขอให้ลองฟังที่ผมพูดจนจบแล้วจึงค่อยวินิจฉัยวิจารณ์ผมครับ

ซึ่งหลังจากที่ทางด้านของ นายปิยบุตร ได้ออกมาโพสต์ดังกล่าวแล้ว ทางด้านของ สมศักดิ์ ก็ได้ออกมาตอบโต้อย่างต่อเนื่อง โดยเผยถึงจุดยืนของ ปิยบุตร ดังต่อไปนี้

ผมมัวแต่เสียเวลา ฟังที่ปิยบุตรพูดอีกครั้ง หลังจากที่ฟังครั้งแรกตั้งต้นจนจบมาแล้ว แต่เผื่อเขาจะหาว่า ผมไม่ได้ฟังครั้งนี้จนจบ ผมก็อุตส่าห์ฟังอีก

ก่อนอื่น ผมดีใจที่เขายอมรับโดยปริยายว่า ตอนเป็น สส กับเลิกเป็นแล้ว มีความเปลี่ยนแปลงในการพูดของเขา นี่เป็นประเด็นที่ผมสังเกตเห็น และนึกด้วยความหัวร่อ (ยกตัวอย่าง เรื่อง การโอนหน่วยงานนั่นแหละ ตอนพูดในสภา ไม่พูดถึงประเด็นสำคัญเลย)

ผมฟังซ้ำแล้ว ก็ไม่เห็นว่า ผิดจากที่ประเมินไว้เลย
ปิยบุตร พูดมากกว่าตอนเป็น สส และเมื่ออานนท์ เพนกวิ้น รุ้ง ฯลฯ พูดไปแล้ว พูดง่ายๆ รอให้พวกนั้นลงมือทำไปก่อน

ตอนนี้ ก็ปล่อยให้ เพนกวิ้น ฯลฯ ทำไปก่อน เขาก็รอดูไปพลางก่อน (ตอนนี้เขาเกือบๆจะถอยมาอยู่ที่โพสิชั่น ตอนเป็นนิติราษฎร์)

พูดง่ายๆ ปล่อยให้ พวกเด็กๆ ทำหน้าที่นำไปเรื่อยๆ แล้วดูสถานการณ์ไปเรื่อยๆ
อย่างที่ผมบอก นี่เป็นการปรากฏตัว “แบบหล่อๆ” (ผมไม่ได้บอกเลยว่า เขา “ไม่หล่อ”)
ชาตินี้ เราคงไม่ได้เห็นปิยบุตร “ผู้แทนมวลชน” ออกนำหน้า ชูประเด็นปฏิรูปสถาบันกษัตริย์เป็นแน่แท้

ผมมัวแต่เสียเวลา ฟังที่ปิยบุตรพูดอีกครั้ง หลังจากที่ฟังครั้งแรกตั้งต้นจนจบมาแล้ว แต่เผื่อเขาจะหาว่า…

Posted by Somsak Jeamteerasakul on Sunday, August 23, 2020

หลังจากนั้นได้มีเหล่าโซเชียลเข้ามาแสดงความคิดเห็น เสียงแตกแบ่งออกเป็น 2 ฝั่ง อย่างชัดเจน ทั้งการปกป้อง นายปิยบุตร บ้างก็ออกมาสนับสนุน นายสมศักดิ์