ตร.แจงปมภาพว่อนโซเชียล ยันจนท.ไม่ได้ข่มขู่เด็กอนุบาลชู 3 นิ้ว

0

จากกรณีที่ในโลกโซเชียลมีการแชร์ภาพของเด็กอนุบาล อายุ 6 ขวบ ของโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดยโสธร ชู 3 นิ้ว ระบุว่าอนุบาลต้านเผด็จการ ต่อมามีการแชร์ข้อความว่าเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงหรือตำรวจเข้าไปข่มขู่เด็กและผู้ปกครอง นั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยว่า ขอเรียนชี้แจงว่ากรณีดังกล่าวนั้น ได้รับรายงานจาก ตำรวจภูธรจังหวัดยโสธร ได้ทำการตรวจสอบในเบื้องต้นทราบว่าไม่ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือเจ้าหน้าที่ของฝ่ายความมั่นคงเข้าไปดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับตัวเด็กและครอบครัวแต่อย่างใด

 

โดยเป็นทีมสหวิชาชีพของหน่วยงานหนึ่งในจังหวัดยโสธร ได้ร่วมกับครูประจำชั้นของเด็กทำการลงพื้นที่ร่วมกันเพื่อเยี่ยมบ้านตรวจสอบข้อเท็จจริงผู้ปกครองของเด็กนักเรียนดังกล่าว ซึ่งผู้ปกครองแจ้งว่าเป็นการแชร์ภาพภายในครอบครัวเท่านั้น ไม่คิดว่าภาพจะถูกแชร์ไปในโลกโซเชียลฯ

 

ทีมสหวิชาชีพได้ทำความเข้าใจและให้คำแนะนำแก่ผู้ปกครอง ในการดูแลพิทักษ์สิทธิเด็กในการเผยแพร่ภาพทางสื่อออนไลน์ให้เป็นไปตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ. 2546 ซึ่งหลังจากให้คำปรึกษาแก่ผู้ปกครองเด็กได้เข้าใจมากขึ้น และจะปฏิบัติให้เป็นไปตามกฎหมายดังกล่าวต่อไป