อานนท์ ถึงกับหงอย พรรคก้าวไกล ขอถอนตัวไม่แตะหมวดสถาบันฯ

0

นายอานนท์ ฉะเดือด พรรคก้าวไกล หลังขอถอนตัวไม่แตะต้อง หมวด 1 และ 2 ใน รัฐธรรมนูญ เหมือนเป็นการปล่อยกลุ่มเยาวชนให้สู้กันเองบนถนน

จากกรณีที่กลุ่มเยาวชนปลดแอก พยายามผลักดันให้ทำการแก้ไขยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ โดยมีพรรคก้าวไกล เป็นหัวเรือใหญ่แสดงจุดยืนชัดเจนในตอนแรกว่ายืนยันจะต้องแก้ หมวด 1 และ 2 ใน รัฐธรรมนูญ

ซึ่งในหมวดที่ 1 นั้น จะเป็นเรื่องของการบัญญัติไว้ทั้งอำนาจอธิปไตย การใช้อำนาจนั้นของพระมหากษัตริย์ ศักดิ์ศรีความเสมอภาค และในหมวดที่ 2 สาระสำคัญจะเป็นการบัญญัติถึงพระราชฐานะและพระราชอำนาจของพระมหากษัตริย์

ทั้งนี้ ถือว่าเป็นประเด็นสุดร้อนแรง เพราะ ฝ่ายค้านหลายพรรคที่ให้การสนับสนุนการแก้ไขยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ไม่เห็นด้วยและถอนตัวออกจากการแก้ไข หมวด 1 และ 2 ใน รัฐธรรมนูญ

โดยล่าสุดทางด้านของ “นายอานนท์ นำภา” ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว ถึงการที่พรรคก้าวไกล ยอมถอยไม่แก้รัฐธรรมนูญหมวด 1 หมวด 2 ดังต่อไปนี้…

“พรรคก้าวไกลก็ถอยไม่แก้รัฐธรรมนูญหมวด 1 หมวด 2

กลายเป็นว่านักการเมืองล้วนผลักนักเรียน นิสิต นักศึกษาและประชาชนลงถนนเผชิญอำนาจมืดโดยลำพัง

น่าเสียดายไฟฝันที่ถูกจุดโดยไม่มีรัฐสภารับไม้ต่อ น่าเสียดายเสรีภาพที่พวกเรายอมสละไป”

พรรคก้าวไกลก็ถอยไม่แก้รัฐธรรมนูญหมวด 1 หมวด 2 กลายเป็นว่านักการเมืองล้วนผลักนักเรียน นิสิต…

Posted by อานนท์ นำภา on Saturday, August 22, 2020

ซึ่งจากความเป็นไปได้แล้ว ในขณะนี้ทางด้านของ “พรรคก้าวไกล” อาจจะกำลังทำการปรับยุทธศาสตร์ภายใน เพราะคิดว่าม็อบเยาวชน ที่พวกเขาสร้างมานั้น จุดติดแล้ว

การโจมตีสถาบันพระมหากษัตริย์เป็นไปตามแผนเพราะการปลูกฝังแนวคิดต่อสถาบันฯลงถึงกลุ่มเยาวชนแล้ว จึงหันกลับมารุกในเชิงสภาก่อน ส่วนทางด้านของ อานนท์ เป็นเพียงแค่ “เหยื่อ” ตัวล่อเป้าเปิดประเด็น ไม่ได้อยู่ในแผนตอนจบ