อนุกมธ.แจงชัด ซื้อเรือดำน้ำ เป็นงบผูกพัน เผยมติยังไม่มีผลชี้ขาด

0

นายสุพล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ได้ชี้แจงถึงความเป็นจริงในเรื่องการจัดซื้อเรือดำน้ำ ที่กำลังเป็นประเด็นสุดร้อนแรง ว่ามติยังไม่มีผลชี้ขาด ต้องรอเข้าประชุม

จากกรณีที่เป็นประเด็นสุดร้อนแรงมากๆ ในเรื่องที่ได้มีการประกาศการลงมติเห็นชอบการจัดซื้อเรือดำน้ำ ซึ่งได้ถูกกลุ่มผู้ที่ไม่หวังดีหลายๆฝ่าย นำไปโยงให้เข้ากับสถานการณ์ทางการเมือง เพื่อจุดไฟให้ม็อบโหมกระหน่ำรุนแรง โดยที่ไม่สนใจที่มาที่ไป ที่ค่อนข้างละเอียดอ่อนสำหรับประเทศ

โดยล่าสุดในวันที่ 23 ส.ค.63 ทางด้านของ นายสุพล ฟองงาม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะอนุกรรมาธิการคุรุภัณฑ์ รัฐวิสาหกิจและทุนหมุนเวียน ใน กมธ.พิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 ได้เปิดเผยเรื่องราวเกี่ยวกับการจัดซื้อเรือดำน้ำดังต่อไปนี้

“แม้ว่าจะอธิบายอย่างไรก็ตาม ก็คงโดนด่าสำหรับการจัดซื้อในครั้งนี้ ทั้งที่เป็นแค่การเตรียมการ ไม่ใช่การการจัดซื้อในทันที เพราะยังต้องใช้เวลาอีกหลายปี กว่าจะทำการซื้อจริง อีกทั้งยังเป็นการผ่อนชำระเป็นงวดๆ ไม่ใช่การจ่ายในครั้งเดียวตามที่เสนอข่าวให้ดูน่ากลัว แต่คงไม่มีใครรับฟังประเด็นเหล่านี้แล้วในขณะนี้”

โดยทางด้านของ นายสุพล ยังได้ทำการเปิดเผยอีกด้วยว่า “ในวันที่ 26 ส.ค.63 จะมีการเสนอเรื่องต่อประชุม กมธ. งบประมาณ ชุดใหญ่ เพื่อชั่งน้ำหนัก โดยพิจารณาความขัดแย้งระหว่างประเทศที่อาจจะเกิดขึ้นได้ตามมาหากยกเลิกการซื้อ”

ซึ่งท้ายสุดทางด้านของ นายสุพล ยังได้เปิดเผยอีกด้วยว่า เมื่อวันที่ 21 ส.ค.ที่ผ่านมา ได้มีการให้ทางด้านของกองทัพนำเอกสารมาให้ตรวจสอบ ซึ่งก็ได้ยืนยันชัดเจนว่า “จีนไม่ให้เลื่อนการจัดซื้อ” ทั้งนี้การลงมติของอนุกมธ. ไม่ใช่เป็นการชี้ขาดแต่อย่างใด

โดยทางด้านของ ทร. ก็ได้เตรียมแถลงการณ์ ถึงเรื่องประเด็นการจัดซื้อเรือดำน้ำ ตามงบผูกพันเพื่อไม่ให้ประชาชนถูกชักจูง โดยจะมีการแถลงการณ์ในวันที่ 24 ส.ค.63