“นันทิวัฒน์” ชี้ตะวันตกกำลังล่มสลาย เตือนสติอย่าเห่อฝรั่งเกินไป

0

อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ อัดอาการเห่อฝรั่ง ชี้โลกตะวันตกกำลังล่มสลาย

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีต รองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรอง โพสต์เฟซบุ๊คส่วนตัวชื่อ Nantiwat Samart  โดยเนื้อหาระบุว่า

East Wind. ดีกว่า.?อาการเห่อฝรั่งในบ้านเรากำลังมาแรง​…

Posted by Nantiwat Samart on Saturday, August 22, 2020

“East Wind. ดีกว่า.?  อาการเห่อฝรั่งในบ้านเรากำลังมาแรง​ ขอยืนต้านทวนกระแสลมตะวันตกสักตั้ง

หากประชาธิปไตยแบบตะวันตกดีจริง​ อเมริกาและยุโรป​ คงไม่ปล่อยให้คนในชาติติดเชื้อโควิดและตายนับล้านๆคน​ แถมใครติดโรคให้อยู่บ้านไม่ต้องมาโรงพยาบาล​ ปล่อยให้หายเอง​ นี่หรือระบบบริหารและปกครองที่ดีที่สุด

กลับกัน​ การปกครองแบบไทย​ จีน​และเวียดนาม​ อาจไม่ใช่ประชาธิปไตยจ๋าแบบตะวันตกในสายตาของคนเห่อฝรั่ง​ แต่ผู้บริหารห่วงชีวิตของคนในประเทศแบบตะวันออก​ ไม่ทอดทิ้งคนที่อ่อนแอทำให้คนติดเชื้อและตายน้อยกว่าตะวันตกอย่างชัดเจน​ จะพอสรุปได้มั้ยว่า​ ประชาธิปไตยแบบไทย​ จีน​ และเวียดนามมีประสิทธิ​ภาพสูงกว่าประชาธิปไตยตะวันตก

ตั้งใจจะเล่าการเตรียมผู้นำของจีน ก่อนอื่นต้องยอมรับว่า​ การเมืองการปกครองของจีนนิ่งมาก​ ทำให้เกิดเสถียรภาพและประเทศพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว​ จนจะล้ำหน้าอเมริกา

เนื่องจากมีการเตรียมผู้นำมาอย่างต่อเนื่อง​ที่ริเริ่มโดยเติ้งเสี่ยวผิง หลังจากนายสีจิ้นผิง​ จีนได้เตรียมนาย​หู​ ชุนโห​ Hu Chunhuoซึ่งปัจจุบัน​ เป็นรองนายกรัฐมนตรี​ และเป็นกรรม​การกลางพรรค​ และน่าจะก้าวขึ้นมาเป็นเลขาธิการพรรคและประธานาธิบดีของจีนคนต่อไป ผลงานของนายหูที่ได้รับการยกย่องคือการพัฒนาธิเบต​ ฮูเปย​ และกวางโจว​ นี่น่าจะเป็นแนวทางที่ต้องจับตามองและนำมาเป็นแบบอย่างที่น่าศึกษา​ อย่าหลับหูหลับตาเห่อฝรั่งตะวันตก

ลมตะวันออกกำลังมาแรง​ ตะวันตกกำลังล่มสลายแล้ว”