กมธ.เผยอีกมุม เด็กนักเรียนส่งข้อมูลแฉถูกครูกดดันให้ร่วม “ชูสามนิ้ว”

0

นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.) วิสามัญรับฟังความเห็นของนักเรียน นิสิต นักศึกษาและประชาชน สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า

สัปดาห์ที่ผ่านมา กมธ.พบว่า โรงเรียนหลายแห่ง หรือแม้กระทั่งครูบางรายมีการปิดกั้นการเเสดงออก เช่น มีครู ขู่นักเรียนว่า ถ้าชู 3 นิ้ว หรือชุมนุมทางการเมือง จะโดนหักคะแนนความประพฤติ หรือมีการลงโทษ

ส่วนอาจารย์บางคนในมหาวิทยาลัยบางแห่ง ก็รู้สึกอึดอัด เพราะถูกผู้มีอำนาจในมหาวิทยาลัย ข่มขู่ว่า หากเข้าไปร่วมเเสดงออกเชิงสัญลักษณ์ หรือให้การสนับสนุนนักศึกษาจะมีผลต่อความก้าวหน้า

ทั้งนี้ ในทางตรงกันข้าม ก็มีข้อมูลจากนักเรียนโรงเรียนหนึ่ง ย่านคลองประปา กทม. ส่งมาหาตนโดยตรงว่า มีครูกดดันให้นักเรียนออกไปแสดงสัญลักษณ์ชู 3 นิ้ว จะเห็นว่าขณะนี้ ทั้งครูบาอาจารย์ นักศึกษา หรือนักเรียน ต่างถูกบังคับไม่ให้เเสดงออก ทั้งการไปห้ามไม่ให้เเสดงออก หรือการบังคับให้ต้องร่วมชุมนุม

พฤติกรรมเช่นนี้ ถือเป็นรากฐานของระบอบเผด็จการที่หลายคนใช้คำว่า รังเกียจ เพราะการขู่เข็ญไม่ควรเกิดขึ้นในประเทศที่ปกครองในระบอบประชาธิปไตย ไม่ว่าจะเห็นด้วยหรือเห็นต่าง ถ้าจะหยุดเผด็จการ จะต้องหยุดพฤติกรรมบังคับขู่เข็ญเสียก่อน