โผล่แล้ว!คนก้าวไกลรับเอี่ยวจัดเวทีม็อบ ลิ้นพัน! อ้างไม่รู้จักการ์ด-ไม่ได้จ้าง?

0

จากกรณีกลุ่มชายชุดดำ 3 คน บุกขึ้นไปเวทีปราศรัยของสมัชชาแรงงาน ในขณะที่ นางสาวจุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ ประธาน สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย หรือ สนท. และหนึ่งในแกนำประชาชนปลดแอก ขณะกำลังขึ้นปราศรัยนั้น

ต่อมา ช่อ นางสาวพรรณิการ์ วานิช แกนนำคณะก้าวหน้า ที่ได้โพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์ว่า “ตำรวจนอกเครื่องแบบบุกขึ้นเวทีชุมนุมใหญ่สมัชชาแรงงานแห่งชาติ จะจับตัวอั๋ว จุฑาทิพย์ ศิริขัณฑ์ ประธานสนนท. ขณะกำลังปราศรัยเรื่องงบส่วนราชการในพระองค์ แต่ฝ่ายแรงงานขึ้นไปปกป้องอั๋ว และมวลชนกดดันไล่ตำรวจออกจากเวทีไปได้”

ขณะเพจ องค์กร บอดี้การ์ด แห่งประเทศไทย ได้ออกมาโพสต์ข้อความชี้แจงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า  “ใจเย็น ๆ กันก่อนนะครับพี่น้องประชาชนทุกท่านเข้าใจเราผิดแล้วครับ ความจริงตามข้อมูลด้านล่างนี้เลยครับ ผู้ที่จัดสถานที่ชุมนุมเป็นผู้จ้างทางองค์กรเราให้ไปดูความปลอดภัยของสถานที่

โดยมีข้อตกลงกับทางผู้จัดงานว่าห้ามให้ใครขึ้นปราศรัยประเด็นที่ล่อแหลม ถ้ามีประเด็นที่ล่อแหลมหรือจาบจ้วงหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ให้เชิญลงเวทีทันทีครับ ต้องขออภัยที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิดครับ”

ด้านนายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล ผู้ต้องหาหลบหนีคดีหมิ่นสถาบันตามความผิดมาตรา112 และอดีตอาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความถามในเฟซบุ๊ก Somsak Jeamteerasakul ว่า

ผมอยากทราบว่า ผู้พาการ์ดมาคืออดีตผู้สมัคร สส. พรรคการเมืองพรรคไหนครับ? ดูกี่โพสต์ๆ ก็ไม่เห็นบอก มีใครสามารถยืนยันได้ไหมครับ?

ขอบคุณครับ

ทั้งนี้ทำให้ โบว์ ณัฏฐา มหัทธนา แกนนำคนอยากเลือกตั้ง ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Bow Nuttaa Mahattana ตอบคำถามของนายสมศักดิ์ว่า

มีคนแจ้งว่าเป็นอดีตผู้สมัครเขต 6 อนค. ค่ะ เขาคงส่งมาช่วยงานตามปกติ ขึ้นอยู่กับว่าผู้จัดบรีฟกันไว้อย่างไร

ล่าสุดวันนี้(22ส.ค.63) นายธวัชชวิน โกพัฒน์ตา สมาชิกพรรคก้าวไกล และอดีตผู้สมัคร ส.ส. เขต 6 สมุทรปราการ (อดีต) พรรคอนาคตใหม่ ได้ออกมาโพสต์ข้อความชี้แจงถึงเหตุการณ์ดังกล่าวลงในเฟซบุ๊กว่า

แถลงการณ์ “อะไรเกิดขึ้นที่ม็อบแรงงานปฏิวัติ”

ไร่เรียงลำดับเหตุการณ์ดังนี้ครับ ช่วงเช้าผู้กำกับ สน. สำโรงเหนือ โทรมาผมเรื่องการชุมนุมของแรงงานว่าจะเป็นไปในทิศทางไหนอย่างไรบ้าง สรุปว่าจัดบนพื้นที่เอกชนจัดได้ และมีการปราศรัยได้แต่ท่านขอเรื่องเดียวคือการไม่พูดถึงสถาบัน

ผมรับปากแต่ขอให้ตำรวจอยู่นอกการชุมนุม แต่ท่านผู้กำกับกลัวเรื่องมือที่สามจะมาชูป้ายเกี่ยวกับสถาบันหรือมีการพูดถึงสถาบันฯ พอดีมีการ์ดอาสาขอเข้ามาช่วยงาน ผมจึงตกลงกับผู้กำกับว่าจะให้ทีมงานชุดนี้ช่วยอยู่ในงานดูแลความเรียบร้อยเรื่องป้ายที่หมิ่นสถาบันฯ หรือใครที่พูดถึงสถาบันฯ ก็จะขอร้องให้หยุดพูด

 

แต่ความเข้าใจผิดเกิดขึ้นในช่วงที่ น้องจุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ ประธาน สนท. พูดถึงงบประมาณในส่วนของสถาบันฯ ซึ่งเป็นเรื่องที่พูดได้ แต่ชุดการ์ดอาสาเข้าใจผิดคิดว่าพูดถึงก้าวล่วงสถาบันฯ จึงขึ้นไปบนเวทีเพื่อให้น้องหยุดพูดถึงประเด็นนี้โดยไม่ประสานงานกับคนคุมเวทีด้านข้างล่างภาพถึงหลุดไปแบบนั้นและเป็นการเหมือนตำรวจหรือทหารขึ้นไปคุกคามน้องซึ่งไม่เป็นความจริงเป็นการเข้าใจผิดและประสานงานที่ผิดพลาด

จากเหตุการณ์ครั้งนี้ผมขอรับผิดไว้แต่เพียงผู้เดียว และขออภัยในความผิดพลาดไปยัง ผู้กำกับ สน. สำโรงเหนือที่ทำให้ประชาชนเข้าใจผิด ซึ่งท่านดีมากอำนวยความสะดวกในการชุมนุมอย่างดี ขออภัยน้องๆ การ์ดที่อาสาเข้ามาช่วยงานแม้ว่าเราจะไม่รู้จัก หรือ สนิทกันมากมายเป็นการส่วนตัว และไม่ได้ค่าจ้างใดๆ เลยในการมาช่วยงานนี้ สุดท้ายขออภัยน้องจุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ ประธาน สนท. ที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น

ขออภัยทุกท่านอย่างสูงมา ณ ที่นี้ครับ

ที่มา : เฟซบุ๊ก ธวัชชวิน โกพัฒน์ตา พรรคก้าวไกล