นักเรียนรร.ดังในศรีสะเกษขอชู 3 นิ้วต้านเผด็จการ ลั่นถ้าการเมืองดีบัตรคอนเสิร์ตจะราคาถูก?

0

กลายเป็นเรื่องราวที่มีการแชร์วิพากษ์วิจารณ์อย่างมากในโซเชียล สำหรับคลิปสัมภาษณ์เด็กนักเรียนหญิงกลุ่มหนึ่ง จากโรงเรียนมัธยมในจังหวัดศรีสะเกษ

ทั้งนี้ จากการสัมภาษณ์ถามว่า รัฐมนตรีศึกษาธิการบอกว่าน้อง ๆ ที่ผูกริบบิ้นสีขาวที่มารวมตัวกันเป็น 100 คน เล่นแชทไลน์กัน ถ้าใครไม่ผูกโบขาวจะโดนบูลลี่จากเพื่อน ๆ เกี่ยวกันไหม ซึ่งเด็กทุกคนตอบพร้อมกันว่า “ไม่เกี่ยวค่ะ”

 

โดยเมื่อถามว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ระบุว่า การชู 3 นิ้ว ตั้งปณิธานเหมือนลูกเสือ เนตรนารี เกี่ยวกันหรือไม่ เด็กนักเรียนตอบว่า “ไม่เกี่ยว คนละประเด็นกันเลยค่ะ”

เมื่อถามว่า คิดยังไงเกี่ยวกับเรื่องนี้ นักเรียนหญิงรายหนึ่งตอบว่า “หนูคิดว่า เผด็จการนะคะ มันเป็นเรื่องของทุกคนนะคะ ก็คือ การเมืองมันเป็นเรื่องของทุกคน ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะชู 3 นิ้ว เพื่อต่อต้านเผด็จการได้ค่ะ ไม่ใช่แค่ว่าพวกหนูนะคะ หมายถึงว่าทุกคนนะคะ มีสิทธิ์นะคะ”

“คือพูดง่าย ๆ ว่าถ้าการเมืองดี เราจะไม่ต้องมารถติดแบบนี้ เราจะมีการขนส่งที่ดี ถ้าเกิดฝนตกน้ำก็จะไม่ท่วมขังแบบนี้”

“ถ้าเกิดว่าการเมืองดี ราคาบัตรคอนเสิร์ตของเค-ป็อป (ศิลปินเกาหลี) ก็จะถูกลงด้วย เราสามารถกดบัตร 6,800 ได้แบบสมัครใจค่ะ แล้วก็อีกเรื่องหนึ่งก็คือ เรื่องโบใช่ไหมคะที่มีการบูลลี่ คือ มันเป็นเรื่องที่แบบว่า เป็นความสมัครใจของพวกเรา ไม่มีการบูลลี่กันเกิดขึ้นเลย”

“ใครจะผูกโบสีน้ำเงินก็ไม่เป็นไรค่ะ นั่นคือ สิทธิ์ของเขาค่ะ ส่วนใครผูกโบสีขาวก็เป็นสิทธิ์ของเขาเช่นเดียวกัน พวกเราเคารพสิทธิของกันและกัน”

ชมคลิปต้นฉบับคลิกที่นี่

ขอบคุณคลิป : เฟซบุ๊ก “ถ้าแค่คิด ชีวิตคงไม่เปลี่ยน”