ช่อลากปมกษัตริย์สเปนโยงสถาบันไทย แก้รธน.หมวดคุ้มครองฯกษัตริย์ต้องแสดงบัญชีทรัพย์สิน?

0

จากที่เมื่อวันที่ 20 สิง.ค.63 มีการประชุมของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญ พิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ.2564  เป็นการพิจารณางบประมาณส่วนราชการในพระองค์

ทั้งนี้มีเจ้าหน้าที่จากสำนักงบประมาณเป็นผู้ชี้แจง ขณะนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ในฐานะที่ปรึกษากมธ.ฯร่วมซักถามด้วย โดยช่วงหนึ่ง นายธนาธร ได้กล่าวว่า ขอให้สำนักงบประมาณช่วยชี้แจงว่า ทำไมงบประมาณส่วนราชการในพระองค์เพิ่มขึ้นในอัตราสูงมาก ซึ่งเจ้าหน้าที่สำนักงบฯ ชี้แจงว่า ที่วงเงินเพิ่มขึ้นส่วนใหญ่เป็นงบบุคลากรของหน่วยงานที่รับโอนมาตาม พ.ร.ก.โอนอัตรากำลังพลและงบประมาณบางส่วนของกองทัพบก กองทัพไทย กระทรวงกลาโหม ไปเป็นของหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ ซึ่งเป็นส่วนราชการในพระองค์ พ.ศ.2562 ซึ่งนายธนาธรเห็นต่างในกรณีดังกล่าว

 

 

“ผมยืนยันว่า พระมหากษัตริย์ ต้องได้รับการปฏิบัติอย่างสมพระเกียรติ ซึ่งผมเชื่อว่าพระองค์ท่านไม่ได้ทำงบประมาณ หากแต่เป็นผู้บริหารในส่วนราชการในพระองค์เป็นผู้ทำ การให้งบประมาณหน่วยงานเพิ่มขึ้นอย่างอธิบายไม่ได้ มีแต่จะทำให้พระองค์เสื่อมเสีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่ประเทศและประชาชนย่ำแย่ยากลำบาก ผมอยากได้รายละเอียด ช่วยชี้แจงรายละเอียดในเอกสาร

ตนยังกังวลในเรื่องหลักการ การที่ส่วนราชการในพระองค์ไม่ต้องมีเอกสาร ไม่ต้องมาชี้แจงต่อต่อ กมธ. นั้น ทำให้ไม่สามารถตรวจสอบประสิทธิภาพและความเหมาะสมในการใช้งบประมาณได้ เห็นว่าผิดหลักการในการทำงาน เพราะเงินไม่ว่าจะไปที่หน่วยงานไหนก็มาจากภาษีประชาชน ดังนั้น อยากให้ กมธ. ปรับการทำงาน ให้ส่วนราชการในพระองค์นำเสนอในกระบวนการปกติ เพื่อเงินที่มาจากภาษีประชาชนจะถูกใช้อย่างมีประสิทธิภาพ ทุกหน่วยงานได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียมกัน ในปีต่อๆ ไป” นายธนาธร กล่าว

(อ่านลิงค์ข่าวเต็ม กมธ.งบเดือด!ธนาธรอ้างงบส่วนราชการในพระองค์เพิ่มน่าตกใจ หากตัดลดจะทำสถาบันสูงขึ้น?   https://truthforyou.co/2237/)

ล่าสุดวันนี้(21ส.ค.63) เฟซบุ๊ก คณะก้าวหน้า – Progressive Movement ได้โพสต์ข้อความพร้อมคลิปของ ช่อ พรรณิการ์ วานิช แกนนำคณะก้าวหน้าด้วย

ขานรับกระแสมวลชนคือหนทางรอดของฝ่ายอนุรักษ์นิยมในสเปน

สเปน หนึ่งในประเทศที่มีระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขอันมั่นคงแข็งแรง กำลังเดินทางผ่านหมุดหมายใหญ่ทางการเมือง เมื่อสถาบันกษัตริย์ถูกตั้งคำถามอย่างหนักจากคดีอื้อฉาวทางการเงิน

อดีตกษัตริย์ ฆวน การ์โลส ถูกตั้งข้อหาพัวพันในคดีฟอกเงินระดับนานาชาติ กลายเป็นกระแสกดดันในประเทศ แม้แต่ฝ่ายกษัตริย์นิยมในสเปนก็ต้องขานรับ ปรับตัวด้วยการที่นายกฯ ต้องเรียกร้องให้แก้รัฐธรรมนูญ หมวดที่ว่าด้วยการคุ้มครองกษัตริย์ไม่ต้องให้รับผิดตามกฎหมาย รวมถึงให้กษัตริย์ต้องแสดงบัญชีทรัพย์สินตามมาตรฐานเดียวกับนักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้ง เพื่อลดกระแสความไม่พอใจจากสาธารณชนที่อาจบานปลายไปถึงขั้นขอกลายเป็นสาธารณรัฐ ซึ่งรัฐธรรมนูญเปิดทางให้ทำได้ผ่านการประชามติ

ทั้งหมดนี้เป็นไปเพื่อให้สถาบันกษัตริย์ เคียงคู่กับระบอบประชาธิปไตยอย่างมั่นคงและสง่างาม

#คณะก้าวหน้า #ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ #รัฐธรรมนูญ #ประชาธิปไตย #สเปน

ที่มา : เฟซบุ๊ก คณะก้าวหน้า – Progressive Movement