สหรัฐฯปลุกเยาวชนป่วนชาติ​ทั่วเอเชีย​ แต่ในไทยรุนแรงถึงขั้นล้มสถาบันฯ​

0

ล่าสุดทางด้าน สมาชิกเฟสบุ๊คชื่อ Anne Matchima ได้ทำการรวบรวมบทความ และแปลออกมาเป็นภาษาไทย ได้อย่างดุเดือดถึงพริกถึงขิง กับเรื่อง “ม็อบเยาวชน” ที่กำลังผลิบานและเกิดขึ้นทั่วเอเชีย อย่างน่าตกใจ และ(เหมือน)ไม่ได้นัดหมาย

โดยทางด้านของ Anne Matchima ได้ทำการรวบรวมหลายบทความที่น่าสนใจและมีความเกี่ยวเนื่องกัน ของสื่อต่างประเทศที่น่าสนใจ ในเรื่องความเกี่ยวข้องทางการเมืองของ “กลุ่มเยาวชนทั่วเอเชีย” โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

โปรประชาธิปไตย “รุ่นยุวชน” กับ Hashtag #MilkTeaAlliance ที่กำลังสร้างกระแสในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ อันมาพร้อมกับ ยุทธศาสตร์​อินโดแปซิฟิค ของกองทัพสหรัฐ​อเมริกา​

สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!
สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!

ทำไมถึงต้องเป็น “ชานม?” ชื่อที่เบาสบาย หวานละมุน แสดงถึงความหลงใหลในเครื่องดื่มชารสหวานร่วมกัน เป็นเครื่องดื่มอันเป็นเอกลัษณ์​ทั้งในประเทศไทย ฮ่องกง และไต้หวัน.. ที่มีเหมือนกัน

Hong Kong has milk tea, Thailand has Thai iced tea and bubble tea is popular in Taiwan.

ความรักในสิ่งเดียวกัน คือ เครื่องดื่มชายอดนิยมของเอเชีย ทำให้เป็นจุดขายให้นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยของทั้งสามชาติมารวมตัวกัน เป็น “#พันธมิตรในเอเชียเพื่อประชาธิปไตย”

การแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันระหว่างกลุ่มสนับสนุนประชาธิปไตยต่างๆ ในเอเชีย สะท้อนให้เห็นถึงความเข้มข้นและความสนิทสนมกันมากขึ้น #ใครคือตัวประสานให้พวกเขากลายเป็นหนึ่งเดียวกันได้ นั้นคือ ผู้ชักใยอยู่เบื้องหลังที่แท้จริง

ใน” กรุงเทพฯ” มีธงที่แสดงถึงเอกราชของฮ่องกงและไต้หวัน ปรากฏบนป้ายในการประท้วงครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายปี

และใน”ไทเป” ผู้คนรวมตัวกันเพื่อสนับสนุนการประท้วงของไทย และให้ความสำคัญกับชุมชนที่เพิ่งตั้งขึ้นใหม่ของ “#ขบวนการเยาวชนข้ามพรมแดนที่ผลักดันประชาธิปไตย” #และไม่สบายใจกับอำนาจในภูมิภาคที่เพิ่มขึ้นของจีน

“ความรู้สึกต่อต้านปักกิ่ง กลายเป็นส่วนหนึ่งของการต่อสู้กับอำนาจนิยมของคนไทย” วาสนา วงศ์สุรวัฒน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านจีนศึกษา จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ถอดความจากส่วนหนึ่งจากบทความของ www.vice.com สื่อของอังกฤษ

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา Milk Tea Alliance ได้เห็นการฟื้นตัวโดยก้าวไปไกลกว่าการต่อต้านปักกิ่ง #ไปสู่การเคลื่อนไหวประท้วงที่ไร้ผู้นำ #เพื่อผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
มันน่าทึ่งมากที่ความผูกพันของฮ่องกงและไต้หวัน ขยายไปสู่ ​​Milk Tea Alliance ในประเทศไทยซึ่งเป็นประเทศอธิปไตยที่ไม่ได้มึภาษาจีนเป็นภาษาประจำชาติ

“เราไม่ต้องการแค่พูดถึงเรื่องนี้กันทางออนไลน์เท่านั้น เราต้องการพันธมิตรร่วมกันเพื่อประชาธิปไตยในเอเชีย”
พวกเราจึงเคยเห็น “เนติวิทย์” ถือป้ายประท้วงรัฐบาลจีนในัวนครบรอบการประท้วงที่ “จัตุรัส​เทียนอันเหมิน” มาแล้ว

รัฐบาลและกองทัพของไทย ให้การต้อนรับขับสู้ ตลอดจนให้ความร่วมมือกับกองทัพของสหรัฐฯ​ มาโดยตลอด ทั้งที่เปิดเผยได้ และเปิดเผยไม่ได้ ให้ ได้ ทุก อย่าง

#แต่สิ่งที่รัฐบาลและกองทัพของไทยได้รับกลับมาเป็นการตอบแทน … – คือ สิ่งที่เรียกว่า “แทงข้างหลังทะลุถึงกลางหัวใจ เพราะสูงสุดในการโค้นล้มอำนาจที่ขวางทางคือ สถาบันกษัตริย์​ของไทย และความมั่นคงของกองทัพเองนั้นแหละ เพราะจะล้มสถาบัน​ได้ ก็ต้อง ล้มปืนในมือทหารให้ได้เสียก่อน

และค่อยแสวงหา” เป้าหมาย”.. (บางประการ)​ เพื่อให้ผู้ประท้วงเกิดความเกลียดชังจีนร่วมกันทั้งหมดในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ และอาจมี” เลบานอนโมเดล” คือจุดมุ่งหมายหวังผลให้เกิดขึ้น จริงอยู่ที่เลบานอน อิทธพลของจีน ไม่เป็นที่เปิดเผยนัก แต่งานนี้ นอกจากรัฐบาลเลบานอน และ ฮิชบลูเลาห์แล้ว ทั้งรัสเซีย​และอิหร่าน โดนสร้าง “หลักฐานใหม่” ให้กลุ่มผู้ประท้วงรุมกินโต๊ะ ระเบิดรุนแรงระดับ มินินุ๊กส์ ผู้คนหวาดกลัว เสียขวัญ ต้องรีบหาคนผิด ผลของทฤษฎี​ความโกลาหล (Chaos theory) จนไม่มีใครอยากจะคิดแสวงหา “ข้อเท็จจริง​”กันอีกต่อไป

กระสุนนัดเดียวได้นกตัวใหญ่ทั้งเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ สร้าง โดมิโน่ไปให้ถึง “พญามังกร” หวังผลยืมมือ คนทั้งเอเซีย หันมาสนับสนุนการปิดล้อม ต่อต้านจีน และ มีมติให้เกิดความชอบธรรม​ในการทำสงครามในที่สุด
#อยากวัดใจสหรัฐอเมริกามั้ยคะ… – ท่านๆ ในกองทัพของไทย

ลองขอความช่วยเหลือ​ ให้ “ฝรั่ง”.. – ที่เด็กๆ บูชา และ ยินดีรับฟัง ออกรณรงค์​ในสิ่งที่ตรงกันข้ามกับ สิ่งที่เด็กๆเรียกร้อง ช่วยเราอธิบายบ้าง เพราะพวกเขาส่งคนลงพื้นที่ไปทัวประเทศ​ไทย ไปกับการชุมนุม​มีภาพข่าวออกมาเช่นนั้นตลอด #ถ้าเขาทำให้คนไทยได้แบบนีั #พวกเราจะรักเขา ที่เขาจะช่วยหาทางคืนความสงบสุขให้กลับคืนมาสู่ประเทศ​ของเราอีกครั้ง

ตอนอังกฤษ​แบนกะทิของไทย เพราะใช้ “ลิงเก็บ” เก็บมะพร้าว ทั้งที่เป็นวัฒนธรรม​ท้องถิ่นมาช้านาน #รัฐบาลจีนออกแถลงการณ์โต้อังกฤษ​#เร็วกว่าที่ทางการไทยจะออกมาเสียอีก แล้วสหรัฐอเมริกา.. – ทำอะไร
เขาเคยจะช่วยแบ่งเบาทุกข์ร้อนของเพื่อนบ้างมั้ย?

หมากเกมส์นี้ คิดไว้หรือยังคะ.. -​ว่าอยากเป็น “เบี้ยหรือขุน” ในกระดาน
ขอมอบบทเพลงนี้ แด่ กองทัพของไทย
“แทงข้างหลัง​ ทะลุถึงหัวใจ”

อ้างอิงจาก Milk Tea Alliance: How a Meme Brought Activists From Taiwan, Hong Kong and Thailand Together

https://www.vice.com/amp/en_uk/article/y3zkzb/milk-tea-alliance-how-a-meme-brought-activists-from-taiwan-hong-kong-and-thailand-together?__twitter_impression=true&s=09

โปรประชาธิปไตย "รุ่นยุวชน" กับ Hashtag #MilkTeaAlliance ที่กำลังสร้างกระแสในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ อันมาพร้อมกับ…

Posted by Anne Matchima on Thursday, August 20, 2020