“ปิยบุตร” ย้อนแย้ง เคยบอกเมืองไทยไม่น่าอยู่ เหมาะจะมาเที่ยวประเดี๋ยวประด๋าว แต่วันนี้อยากปฏิรูปร่วมสร้างปชต.

0

จากกรณีที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Piyabutr Saengkanokkul ปิยบุตร แสงกนกกุล ระบุว่า หัวข้อจาก #ปิยบุตร ถึงอนุรักษ์นิยมและรอยัลลิสต์

โดยระบุรายละเอียดลงลึกว่า “การปราบให้หมด กำจัดให้หมด ไม่มีทางจัดการปัญหาได้ ทำได้แต่เพียงให้คนเห็นต่างหายไปจากประเทศช่วงหนึ่ง แต่ความคิดยังอยู่ และท้ายที่สุดก็เหมือนเข็มนาฬิกาที่ตั้งแล้วก็วนกลับมาที่เดิม ซึ่งไม่เป็นคุณต่อใครทั้งหมดทั้งสิ้น เป็นการฆ่าอนาคตของชาติ

ผมเห็นว่าทางเลือกที่ถูกต้องคือทางเลือกที่สอง ประเด็นสถาบันพระมหากษัตริย์ต้องเป็นเรื่องที่อภิปรายได้เหมือนประเด็นอื่น ๆ เช่น ประเด็นการปฏิรูปกองทัพ การแก้ไรรัฐธรรมนูญ การกระจายอำนาจ ไม่ใช่เรื่องต้องห้าม สามารถอภิปรายได้ด้วยความปรารถนาดี ด้วยความรัก เคารพ จริงใจ ต่อกันและกัน อย่างถ้อยทีถ้อยอาศัยเพื่อแสวงหาทางออกร่วมกัน ทั้งหมดนี้เพื่อธำรงรักษาไว้ซึ่งสถาบันพระมหากษัตริย์ให้เคียงคู่กับระบอบประชาธิปไตย” ทั้งนี้อยากจะร่วม สร้างประชาธิปไตยบนประเทศนี้ด้วย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : “ปิยบุตร” ลั่นชัด ตัวเองไม่ได้ชังชาติ แต่การรักแสดงออกไม่ตรงกัน ส่งสารถึงรอยัลลิสต์ร่วมกันสร้างประชาธิปไตย

ล่าสุดในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพ เปรียบเทียบคำพูดของนายปิยบุตร ที่เมื่อก่อนก็บอกว่า ไม่ได้อยากอยู่ประเทศไทย คิดถึงฝรั่งเศสมาก กลับมาแล้วก็อยากกลับไปอีก และถ้าวันหนึ่งจะมีลูก จะไม่ให้ลูกเติบโตในประเทศนี้ เพราะเหมาจะมาเที่ยวประเดี๋ยวประด๋าแค่นั้น

จนมีชาวโซเชียลเข้ามาคอมเม้นต์บอกว่า การกระทำของนายปิบยุตร คือย้อนแย้งมาก วันนั้นไม่อยากอยู่ แล้ววันนี้จะมาสู้ อยู่เบื้องหลัง เพื่อล้มล้างปฏิรูปเพื่ออะไร พร้อมไล่ให้ไปอยู่ที่อื่น หากไม่ชอบเมืองไทย