คมนาคม เปิดข้อมูลการบินไทยขาดทุน 62,000 ล้าน ช่วงรัฐบาล”ทักษิณ” ซื้อเครื่อง 10 ลำในเวลา 3 ปี พบพนง.บางกลุ่มร่ำรวยผิดปกติ

0

นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม เปิดเผยว่า ตนได้รับมอบหมายจาก นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ให้ชี้แจงข้อมูลให้กับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเกี่ยวกับ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) โดยมี พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาลเป็นประธาน

โดยจาการตรวจสอบข้อมูล พบสาเหตุที่ทำให้บริษัทขาดทุนช่วงปี 2546 -2547 ว่าเกิดจากรัฐบาลในยุคนั้น (สมัย ทักษิณ ชินวัตร) ได้จัดซื้อเครื่องบิน A340 500 และเครื่องบิน A340 600 รวม 10 ลำ มาบินเส้นทางประเทศสหรัฐอเมริกา มีผลขาดทุน 2-3 ปี มากถึง 12,000 ล้าน

สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!
สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!

จากนั้นปรับนำไปบินเส้นทางอื่นขาดทุนเพิ่มอีก 39,000 ล้านบาท ซึ่งในอดีตสภาพัฒน์เคยทักท้วงบอร์ดการบินไทยและรัฐบาลในการซื้อเครื่องบินดังกล่าวแล้ว แต่ไม่ใครฟัง ซึ่งผู้ที่เป็นนายกรัฐมนตรีขณะนั้น ขณะนี้ไม่ได้อยู่ในประเทศไทยแล้ว

ล่าสุดเครื่องบินทั้ง 10 ลำนั้นขายไปให้กองทัพอากาศแล้ว 1 ลำยังคงจอดและยังคงต้องเสียค่าใช้จ่าย บำรุงรักษา ประกันภัยและค่าจอด รวมมาจนถึงวันนี้ทำให้การบินไทยขาดทุนทั้งค่าด้อยค่าและค่าประกอบการขาดทุนรวมกว่า 62,000 ล้านบาท

ด้าน พล.ต.ท.ชาญเทพ กล่าวว่า ขณะนี้คณะทำงานชุดที่ตนเป็นประธานซึ่งแต่งตั้งโดย นายถาวร หมดอำนาจในการตรวจสอบทุจริตการบินไทยแล้ว แต่คณะทำงานจะส่งข้อมูล หลักฐานการทุจริตที่รวบรวมได้ให้หน่วยงานที่มีอำนาจตรวจสอบต่อไป

 

ทั้งนี้จากการเข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงภายใน บมจ.การบินไทย พบหลักฐานชัดเจนว่ามีการกระทำทุจริตคอรัปชั่นเกิดขึ้นแน่นอน โดยพบว่าพนักงานบางกลุ่มของ บมจ.บินไทยมีฐานะร่ำรวยผิดปกติจากการบริหารงานโดย นายถาวร จะแถลงข่าวรายละเอียดเกี่ยวกับผลการสอบทุจริตการบินไทยต่อสื่อมวลชนภายใน 1 สัปดาห์จากนี้