เพื่อไทย รุดใช้ตำแหน่ง ส.ส. ประกันตัว “ฮอคกี้” ประเทศกูมี ล่าสุดจะถูกย้ายไปฝากขังแล้ว

0

จากกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทยอยบุกรวบ กลุ่มแกนนำเยาวชนปลดแอก ตามหมายจับตั้งแต่เมื่อช่วงคืนวันที่ 19 ส.ค.63 ที่ผ่านมา โดยรวบไปแล้ว 5 ราย

 

หลังจากที่เมื่อวันที่ 19 ส.ค.63 ที่ผ่านมา ทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าควบคุมตัว นายอานนท์ นำภา ในข้อหายุยงปลุกปั่นตาม ป.อาญา ม.116 และยังได้มีการควบคุมตัว นายบารมี ชัยรัตน์ ผู้ประสานงานสมัชชาคนจนจากกรณีเข้าร่วมชุมนุม เยาวชนปลดแอก เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 2563

และเมื่อเวลาประมาณ 08.30 น. ได้มีรายงานว่า นายเดชาธร บำรุงเมือง หรือ ฮอคกี้ หนึ่งในนักร้องนำ “เพลงประเทศกูมี” ได้ถูกเจ้าหน้าที่เข้าควบคุมตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในข้อหาร่วมชุมนุม เยาวชนปลดแอก ในขณะนี้ได้ส่งตัวไปที่ สภ.สมุทรปราการ เพื่อทำบันทึกประจำวัน และส่งต่อไปที่ สน.สำราญราษฏร์ ต่อไป พร้อมแจ้งข้อหาทั้งหมดจำนวน 7 ข้อหา

 

ล่าสุดนายการุณ โหสกุล ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย เข้าพบพนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฏร์ เพื่อเจรจาขอใช้ตำแหน่ง ส.ส.ประกันตัว พร้อมกล่าวว่า ตอนนี้มี ส.ส.พรรค หลายคนที่จะเข้าให้ความช่วยเหลือในเรื่องการประกันตัว อยากบอกถึงผู้ใหญ่ในบ้านเมืองว่าเหตุการณ์ตอนนี้ไม่รุนแรงขนาดต้องออกหมายจับกลุ่มแกนนำนักศึกษาขนาดนั้น

เพราะสิ่งที่พวกเขาทำเพื่อรักษาสิทธิ์นั้นพึงปฏิบัติได้ตามรัฐธรรมนูญ ทั้งยังไม่ทำให้รัฐบาลเสียเสถียรภาพ ตนอยากเห็นความจริงใจจากผู้ใหญ่บ้านเมือง เหตุใดก่อนหน้านี้นักศึกษาที่มีหมายจับเข้าไปมอบตัวแสดงความรับผิดชอบแล้วทำไมไม่จับ การกระทำของเจ้าหน้าที่จะเข้าข่าย ม.157 ประพฤติหน้าที่มิชอบหรือไม่ ขอให้ทบทวนบทบาทด้วย พวกเราก็เห็นใจตำรวจ เพราะต้องมาเป็นหนังหน้าไฟของการชุมนุมตลอด

โดยก่อนหน้านี้นายการุณ ได้โพสต์ข้อควาามผ่านเฟซบุ๊ก แสดงตัวชัดเจนว่าจะมาช่วยเหลือ ฮอคกี้ หนึ่งในนักร้องนำ “เพลงประเทศกูมี” แต่ก็มีข้อมูลรายงานเพิ่มเติมด้วยว่า เมื่อเวลา 14.00 จะย้ายตัวฮอคกี้ไปฝากขังที่ศาลอาญารัชดา