เจ้าหน้าที่สั่งฟันนักร้อง “ประเทศกูมี” อ่วม 7 ข้อหาหนัก

0

จากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจทยอยบุกรวบกลุ่มแกนนำเยาวชนปลดแอก ตามหมายจับตั้งแต่เมื่อช่วงคืนวันที่ 19 ส.ค.63 ที่ผ่านมา ล่าสุดรวบไปแล้ว 5 ราย

หลังจากที่เมื่อวันที่ 19 ส.ค.63 ที่ผ่านมา ทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าควบคุมตัว นายอานนท์ นำภา ในข้อหายุยงปลุกปั่นตาม ป.อาญา ม.116 และยังได้มีการคุมตัว นายบารมี ชัยรัตน์ ผู้ประสานงานสมัชชาคนจน จากกรณีเข้าร่วมชุมนุม เยาวชนปลดแอก เมื่อวันที่ 18 ก.ค.

ต่อมา เวลาประมาณ 08.30 น. ได้มีรายงานว่า นายเดชาธร บำรุงเมือง หรือ ฮอคกี้ หนึ่งในนักร้องนำ “เพลงประเทศกูมี” ได้ถูกเจ้าหน้าที่เข้าควบคุมตัวเป็นที่เรียบร้อย ในข้อหาร่วมชุมนุมเยาวชนปลดแอก และได้ส่งตัวไปที่ สภ.สมุทรปราการ เพื่อทำบันทึกประจำวัน และส่งต่อไปที่ สน.สำราญราษฎร์ ต่อไป

โดย เจ้าหน้าที่ตำรวจพานายเดชาธร นั่งรถตู้ของตำรวจมาถึงโรงพัก โดยเจ้าตัวไม่ได้พูดอะไรกับสื่อมวลชน เพียงแต่ชูสัญลักษณ์ 3 นิ้ว แล้วยกมือไหว้ทักทายก่อนเดินขึ้นโรงพักทันที

อย่างไรก็ตาม สำหรับการจับกุมครั้งนี้ เป็นการจับกุมตามหมายจับศาลอาญา ลงวันที่ 6 ส.ค.63 ใน 7 ข้อหา ฐาน”ร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชน เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนฯ, ร่วมกันมั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไป กระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมืองฯ, ร่วมกันจัดให้มีกิจกรรมซึ่งมีผู้เข้าร่วมจำนวนมากในลักษณะมั่วสุมหรือมีโอกาสติดต่อสัมผัสกันง่าย หรือกระทำการดังกล่าวอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย หรือในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรคฯ,

ร่วมกันกีดขวางทางสาธารณะ จนอาจเป็นอุปสรรคต่อความปลอดภัยหรือความสะดวกในการจราจรฯ, ร่วมกันวาง ตั้ง ยื่นหรือแขวนสิ่งใดสิ่งหนึ่ง หรือกระทำด้วยประการใด ๆ ในลักษณะที่เป็นการกีดขวางการจราจรฯ, ร่วมกันตั้ง วาง หรือกองวัตถุใด ๆ บนถนนฯ และร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่