ดร.เสรี ถามม็อบนักเรียน ขอคุยรมว.ศึกษาฯ จังหวะเผชิญหน้าทำไมการกระทำย้อนแย้ง

0

จากกรณีที่ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้ออกมาพบปะกับกลุ่มนักเรียน ในนามกลุ่มนักเรียนเลว ที่เดินทางกันมาชุมนุมด้านหน้ากระทรวงศึกษาธิการ แต่ถูกบรรดาแกนนำที่ปราศรัยอยู่บนเวทีให้ไปต่อแถวด้านหลังนักเรียนนั้น

ต่อมานายณัฏฐพลลงไปนั่งจับเข่าคุยกับเด็กนักเรียน บนพื้นบริเวณหน้ากระทรวงศึกษาธิการ โดยใช้เวลากว่า 20 นาที พร้อมติดโบสีขาว ที่เด็กยื่นให้ติด ขณะที่นักเรียนยังหยื่นนกหวีดให้กับนายณัฐฏพล ซึ่งนายณัฏฐพลบอกว่าที่บ้านมีนกหวีดเยอะเเล้ว

ขณะที่บนเวทีการปราศรัยของนักเรียน ที่สลับกับขึ้นมาปราศรัย เรียกร้องให้นายณัฏฐพล ลาออก หากไม่สามารถพัฒนาระบบการศึกษาได้ นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้ครูตามโรงเรียนต่างหยุดปิดกั้นการแสดงออกของนักเรียน ในการทำกิจกรรมต่างภายในโรงเรียน

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ทางด้าน ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านสื่อสารมวลชนและการตลาด โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า อยากมาคุยกับรัฐมนตรี แต่พอรัฐมนตรีจะคุยด้วยกลับให้รัฐมนตรีไปเข้าคิวการขึ้นปราศรัย ต้องการด้อยค่ารัฐมนตรี และเป็นการกระทำที่ย้อนแย้ง ก็อยากมาคุย รัฐมนตรีเขาออกมาแล้ว ทำไมไม่คุยทันทีที่ท่านออกมา จะให้ท่านไปเข้าคิวปราศรัยทำไม

มีใครทำอะไรพวกเด็ก ๆ ผู้หญิงที่มาชุมนุมหรือคะถึงได้มีเสียงกรีดร้องกันขนาดนั้น แล้วที่มากันนั้นจะมาคุยเพื่อเรียกร้องอะไร หรือต้องการมาด่ารัฐมนตรี

ถ้าไม่พอใจระเบียบของโรงเรียน ทำไมไม่คุยกับผอ. และระเบียบต่าง ๆ ไม่ได้กำหนดโดยรัฐมนตรีคนนี้นะคะ มันมีมานานแล้วค่ะ อันไหนมันล้าสมัยก็คุยกันได้ มันเป็นปัญหาถึงขนาดต้องไล่รัฐมนตรีกันเลยหรือ ถ้าพวกหนูบอกว่าหนูคิดเป็น ก็ลองคิดสักนิดนะคะ