“ธนาธร” อ้างสิทธิ์ในฐานะพ่อ ขอปลุกระดมผอ. ครูทั่วประเทศ ปกป้องลูกหลาน โหนเด็ก ชู 3 นิ้ว คารวะความกล้าหาญ

0

จากกรณีที่พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก กล่าวถึงกรณีที่หลายฝ่ายเกรงจะเกิดความขัดแย้งในสังคมหลังมีการแสดงสัญลักษณ์ชูสามนิ้วของนิสิต นักศึกษาในการชุมนุมที่ขยายวงกว้างออกไปว่า

ในฐานะที่ตนอยู่ฝ่ายความมั่นคง ในเรื่องความขัดแย้งนั้นก็เป็นห่วง เพราะคงเป็นเรื่องยากที่จะทำให้กลับมาเหมือนก่อนหน้านี้ แต่ก็เข้าใจว่าสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้น่าจะเป็นการเข้าใจที่คลาดเคลื่อน และได้รับข้อมูลที่ไม่เพียงพอ รัฐบาลหรือฝ่ายความมั่นคง รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคงต้องใช้เวลาในการทำความเข้าใจ

โดยเฉพาะกับเยาวชน เพราะพวกเราทุกคนในที่นี้เคยเป็นเด็กมาก่อน เราคงจำได้ว่ามีความเชื่ออะไรเราก็จะเชื่ออย่างนั้น เราก็คงต้องอาศัยความเข้าใจและอาศัยเวลา รวมถึงอาศัยคนที่อยู่ใกล้ชิด เช่น คุณครู คุณพ่อ คุณแม่ ที่จะช่วยพูดคุยกับเด็กและทำความเข้าใจ คงไม่ใช่รัฐบาลที่ต้องเข้าไปแก้ไขเรื่องนี้

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง : วอนครู พ่อ แม่ ช่วยกัน!?! ทบ.ห่วงใยม็อบนศ.-นร.ชูสามนิ้วลามสู่ความขัดแย้ง หวั่นรับความเชื่อผิดจำตลอดชีวิต

ล่าสุดในเฟซบุ๊กเพจคณะก้าวหน้า – Progressive Movement ได้โพสต์คลิป วิดีโอของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า พร้อมคำกล่าวที่ระบุว่า “ในฐานะพ่อคนหนึ่ง ขอให้ครู ผู้บริหารโรงเรียน และพ่อแม่ทั่วประเทศ ผนึกกำลังกัน อย่าให้ใครมารังแกลูกหลานของเรา ร่วมกันปกป้องเยาวชน นักเรียนนักศึกษา ให้เขาได้แสดงพลังกำหนดอนาคตของชาติ #ผูกโบว์ขาวต้านเผด็จการ”

ตนเองตัดสินใจพูดผ่านไลฟ์ เพราะทนเห็นการคุกคามนักเรียนไม่ได้ น้อง ๆ เขาเห็นด้วยกับข้อเสนอของเยาวชนปลดแอก ขอชมว่าเขากล้าหาญ ขอคารวะในความกล้าหาญ ที่กล้าออกมาเคลื่อนไหวทางการเมือง แต่มันก็ยังเกิดการคุกคามนักเรียน การแสดงความเห็นอย่างสันติ ไมได้แสดงความเสียหาย

การคุกคามมีหลายแบบ เช่น แคปแชทของนักเรียน ส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ เรียกน้องเรียนเข้าไปลงโทษ อยากฝากพ่อแม่ ผู้ปกครอง ครู ให้ปกป้องพวกเขา เชื่อว่าเขาอยากมีอนาคตที่ดี เขากำลังเติบโต เขากำลังหาสังคมแห่งอนาคต ที่เขาอยากให้เป็น หน้าที่ของเราคือ มองพวกเขาอย่างเข้าใจ

รวมทั้งก่อนหน้านี้นายธนาธร ได้ปฏิเสธว่าตนเองและคณะไม่ได้อยู่เบื้องหลังจากสนับสนุนกลุ่มเยาวชนปลดแอก แต่ก็จะมีการชื่นชม พูดถึงเสมอในแง่ของความกล้าหาญที่จะเรียกร้อง และทำในสิ่งที่ตนเองไม่กล้าทำ