โรงพยาบาลรามาฯ เผยเจอคนไทยติดเชื้อโควิด 19 หลังกักตัวครบ 14 วัน ออกใช้ชีวิตปกติ

0

นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงกรณีการพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 และแชร์กันในโซเชียลระบุว่า

การพบผู้ป่วยคนไทยดังกล่าว มาจากคลินิกเออาร์ไอคลินิก ซึ่งเป็นคลินิกโรคระบบทางเดินทางหายใจ ขณะนี้ทำการตรวจรักษาอยู่ โรงพยาบาลรามาธิบดีจักรีนฤบดินทร์ จ.สมุทรปราการ ซึ่งคนไทยดังกล่าวเป็นผู้ที่เคยทำงานที่เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับอมิเรตส์

ทั้งนี้ พญ.วลัยรัน์ ไชยฟู ผอ.กองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กล่าวว่า เบื้องต้นทางกรมควบคุมโรค ได้รับรายงานว่ามีการพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดแล้ว แต่กำลังดำเนินการตรวจสอบรายละเอียด โดยพบว่าผู้ป่วยคนดังกล่าว เป็นคนที่เคยพักอยู่ใน state quarantine และครบกำหนด 14 วันแล้ว จึงออกมาใช้ชีวิตปกติ ก่อนที่จะมีอาการจึงเข้าพบแพทย์อีกครั้ง

ขณะที่ทางด้าน เพจเฟซบุ๊กชื่อดัง “หมอแล็บแพนด้า” ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า มาแล้วววว รอแถลงละเอียด ๆ พรุ่งนี้ครับ พญ.วลัยรัตน์ ไชยฟู ผอ.กองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กล่าวว่า ตนได้รับรายงานเคสดังกล่าวแล้ว เบื้องต้นเป็นคนที่กลับมาจากดูไบ และเข้าพักที่สถานที่กักกันของรัฐจนครบ 14 วัน แล้วจึงออกมาใช้ชีวิตปกติ

อย่างไรก็ตาม ตลอดระยะเวลา 86 วันที่ผ่านมา ไม่พบผู้ติดเชื้อในประเทศไทย มีเพียงผู้ที่ติดเชื้อที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ อยู่ใน state quarantine เท่านั้น