เพนกวินเหิมเกริม?เพื่อนถูกออกหมายจับเพราะยื่น10 ข้อแทงใจดำคนที่ให้ปรับปรุงตัว!

0

จากกรณีตำรวจออกหมายจับแกนนำเวทีธรรมศาสตร์จะไม่ทน ‘รุ้ง – ไมค์ – ทนายอานนท์’ และพรรคพวกอีก 3 ราย โดย 6 กระทง จากการชุมนุมในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ปราศรัยในประเด็นที่หมิ่นเหม่ต่อกฎหมาย10 ส.ค.ที่ผ่านมานั้น

ทั้งนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) เปิดเผยว่าทางกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานี(บก.ภ.จว.ปทุมธานี) รวบรวมพยานหลักฐานเสนอศาลจังหวัดธัญบุรีออกหมายจับแกนนำการชุมนุม จำนวน 6 คน ได้แก่

น.ส.ปนัสยา หรือรุ้ง สิทธิจิรวัฒนกุล นายภาณุพงศ์ หรือไมค์ จาดนอก นายอานนท์ นำภา นายณัฐชนน ไพโรจน์ นายธนวัฒน์ หรือ ลุกมารค จันผลึก นายสิทธิ์นนท์ หรือไฟช้อน ทรงศิริสำหรับข้อหาที่ทางตำรวจได้แจ้งให้กับแกนนำทั้ง 6 รายนั้น ประกอบด้วย

ร่วมกันกระทำให้ปรากฎแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือหรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้าง กระเดื่องในหมู่ประชาชนถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร หรือเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน

ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆอันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรตามประมวลกฎหมายอาญา

ร่วมกันกระทำการหรือดำเนินการใดๆซึ่งอาจก่อให้เกิดสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะซึ่งอาจเป็นแหล่งให้โรคติดต่อ อันตรายหรือโรคระบาดแพร่ออกไป,ร่วมกันฝ่าฝืนหรือไม่ปฎิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ

ร่วมกันทำการโฆษณาใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาต

และข้อหาอื่นๆที่สอบสวนพบในภายหลัง รวมทั้งผู้อนุญาตตลอดจนผู้สนับสนุนให้มีการจัดการชุมนุมปราศรัยขึ้นในครั้งนี้ เพื่อให้รับโทษตามกฏหมายจนกว่าคดีจะถึงที่สุด

และข้อหาอื่นที่สอบสวนพบในภายหลังรวมทั้งผู้อนุญาตตลอดจนผู้สนับสนุนให้มีการจัดอภิปรายขึ้นในครั้งนี้ เพื่อให้รับโทษตามกฎหมายจนกว่าคดีจะถึงที่สุด

ล่าสุดวันนี้(19ส.ค.63) นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และแกนนำเยาวชนปลดแอก ได้ออกมาโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า

เพื่อนผม 6 คนที่จัดงาน #ธรรมศาสตร์จะไม่ทน ถูกออกหมายจับข้อหายุยงปลุกปั่น (มาตรา 116) มันจะอะไรหนักหนากับแค่ปราศรัยในมหาวิทยาลัย ในเมื่อกิจกรรมเราก็ไม่ได้สร้างความเดือดร้อนวุ่นวายอะไร ถ้าจะเดือดร้อนอย่างเดียวคือแทงใจดำคนที่เรายื่นข้อเรียกร้อง 10 ข้อให้ปรับปรุงตัว

หยุดคุกคามนักศึกษา และประชาชนได้แล้ว เพราะยิ่งคุกคาม ผู้คนเขายิ่งไม่เอาคุณ แต่ผลาญภาษีประชาชนอยู่แดนไกลเขาก็เอือมระอามากพอแล้ว อย่าคิดว่าเราไม่รู้ว่าครั้งนี้ใครสั่ง เพราะคู่กรณีเราก็มีอยู่คนเดียว

ศักดินาจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ

ที่มา : เฟซบุ๊ก เพนกวิน – พริษฐ์ ชิวารักษ์ Parit Chiwarak