ถอดคำพูดผอ.อีเทคห้ามนร.ชูสามนิ้ว เพราะเหตุผลอะไร ทำไมมีแต่คนแห่ชื่นชม

0

จากที่เมื่อนักเรียนของโรงเรียนบางแห่ง ออกมาโพสต์คลิปพร้อมข้อความภาพเชิงสัญลักษณ์ยืนเคารพธงชาติ ร้องเพลงชาติ ชูสามนิ้วซึ่งบางโรงเรียนครูเข้าไปห้ามปราม ขณะบางโรงเรียนครูปล่อยให้นักเรียนทำกิจกรรมนั้น

ต่อมานายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า ได้มอบหมายให้ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ทำจดหมายแจ้งสถานศึกษาทั่วประเทศ โดยขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณารายละเอียดถ้อยคำที่จะชี้แจงในจดหมายที่จะสื่อให้โรงเรียน ผู้บริหาร และครูได้เข้าใจถึงการแสดงออกทางเสรีภาพของนักเรียน

“สาระสำคัญของจดหมายที่จะส่งถึงสถานศึกษานั้น จะประกอบไปด้วยการเปิดช่องทางให้นักเรียนในโรงเรียนได้มีช่องทางพูดคุยร่วมกับคณะกรรมการสถานศึกษา ผู้บริหารสถานศึกษา และครู เพื่อหาทางออกในการลดแรงกดดันการแสดงความเห็นต่างของนักเรียน พร้อมรับทราบข้อมูลต่างๆจากนักเรียนที่จะสะท้อนมาหลากหลายมิติที่ไม่ใช่เรื่องการเมืองเพียงอย่างเดียว”

ด้านนายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาฯ กพฐ.) กล่าวว่า สพฐ. ยืนยันว่าส่งเสริมนักเรียนให้มีสิทธิเสรีภาพภายใต้ระบอบประชาธิปไตย ซึ่งเด็กสามาถแสดงความเห็นต่างๆได้อยู่แล้วแต่ต้องอยู่ภายใต้กรอบกฎหมายและไม่ทำให้เกิดความขัดแย้งหรือความรุนแรง

สพฐ.มีความกังวลว่าขณะนี้เราเพิ่งผ่านสถานการณ์โควิด -19 มีกระบวนการเรียนการสอนที่ยังไม่เต็มที่จึงอยากให้นักเรียนจะทำกิจกรรมอะไรก็ตาม อย่าให้กระทบกับการเรียนการสอน ส่วนประเด็นที่มีการสอนวิชาประวัติศาสตร์และวิชาหน้าที่พลเมืองในหลักประชาธิปไตยในห้องเรียนแบบผิดเพี้ยนนั้น ผมต้องขอดูรายละเอียดเนื้อหาการสอนก่อน ซึ่งเท่าที่ดูขณะนี้โรงเรียนทุกแห่งได้สอนตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐานอยู่แล้ว ดังนั้นหากครูผู้สอนไปกระทำอะไรที่เป็นการจำกัดสิทธิเด็กก็ต้องมาพูดคุยกัน”เลขาฯ กพฐ.กล่าว

ขณะที่ยังมีความเคลื่อนไหวหนึ่งที่น่าสนใจเมื่อมีการแชร์และเผยแพร่คลิประบุว่าเป็นคำพูดของผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคโนโลยีภาคตะวันออก(อี.เทค) ซึ่งตั้งอยู่ที่จังหวัดชลบุรี โดยช่วงหนึ่งเป็นการพูดถึงนักเรียนในโรงเรียนช่วงที่มีการทำกิจกรรมชูสามนิ้วขณะนี้โดยมีการประกาศห้ามเด็กชูสามนิ้วพร้อมทั้งหากพบว่าใครฝ่าฝืนก็จะมีการถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐานด้วย อย่างไรก็ตามเมื่อได้ฟังเหตุผลของผอ.อีเทคที่พูดกับนักเรียนนั้น โดยเมื่อเผยแพร่ออกไปคนอีกจำนวนหนึ่งซึ่งต้องถือเป็นจำนวนมากได้ชื่นชมต่อผอ.เพราะถือว่าเป็นแบบอย่างที่ดี!!!

1.เพราะสถานที่คือ สถาบันศึกษา ต้องไม่เป็นเครื่องมือใคร

2.ไม่ใช่มาแสดงออกในชุดนักเรียนในสถานศึกษา

3.อย่าอ้างเป็นสิทธิ์ แล้วจะทำอะไรก็ได้

4.ถ้าอยากแสดงออก อยากใช้สิทธิ์ ให้ไปแสดงออกข้างนอก หรือ ที่อื่น ไม่ใช่ในชุดนักเรียนและทำในสถาบันศึกษา

ที่มา : ภาพเฟซบุ๊ก ประเสริฐ ผอ.อีเทค