ม.จ.จุลเจิม ขอบคุณประชาชน นศ.-นักเรียนชู3นิ้วเคารพธงชาติ

0

จากที่เมื่อนักเรียนของโรงเรียนบางแห่ง ออกมาโพสต์คลิปพร้อมข้อความภาพเชิงสัญลักษณ์ยืนเคารพธงชาติ ร้องเพลงชาติ ชูสามนิ้วซึ่งบางโรงเรียนครูเข้าไปห้ามปราม ขณะบางโรงเรียนครูปล่อยให้นักเรียนทำกิจกรรมนั้น

ต่อมานายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงกรณีเด็กนักเรียนแสดงสัญลักษณ์ชู 3 นิ้ว ขณะเคารพธงชาติเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา และมีทวิตเตอร์รณรงค์ #โรงเรียนหน้าเขาไม่เอาเผด็จการ ว่า ตนเข้าใจเรื่องสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกของนักเรียน​ ประชาชน

“ตนรับได้ทั้งนั้น แต่ต้องมีขอบเขต​ หากการแสดงออกจะสร้างสรรค์ หรือไม่สร้างสรรค์ก็แล้วแต่ สร้างความแตกแยกต่อประเทศหรือก่อให้เกิดปัญหาของสังคมในอนาคต ทำให้ภูมิคุ้มกันต่ำในขณะที่ประเทศต้องการความร่วมมือกัน ณ ขณะนี้จึงอยากให้ทุกฝ่ายร่วมมือกันพิจารณาอย่างเหมาะสม หากครูจะอธิบายให้เด็กๆฟังก็จะเป็นเรื่องที่ดี และรัฐบาลพร้อมจะรับฟังความเห็นต่างๆ และพร้อมจะหาทางออกร่วมกัน การท้าทายหรือการแสดงออกที่อาจทำให้เกิดความแตกแยกควรจะระมัดระวัง ตนคิดว่ามีการเปิดทางแล้วเพื่อให้มีการพูดคุยกัน และตนพร้อมจะเป็นตัวแทนของรัฐบาลในการพูดคุยกับนักเรียน นักศึกษา

ทั้งนี้นายชูชาติ ศรีแสง ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวด้วย ซึ่งได้พูดถึงนายณัฏฐพลว่า นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมต.กระทรวงศึกษาธิการ ตลอดเวลา ๑ ปีที่ผ่านมาท่านไม่ได้ทำอะไรเลย

กรณีที่เกิดขึ้นในโรงเรียนชั้นมัธยมต่างๆ ในขณะนี้เพราะท่าน รมต.ไม่เคยคิดดำเนินการประชุมผู้บริหารโรงเรียนเพื่อให้ไปอธิบายหรือชี้แจงให้นักเรียนในโรงเรียนทั่วประเทศได้ทราบข้อเท็จจริงที่ถูกต้อง

แต่กลับปล่อยให้ผู้ไม่หวังดีที่ต้องการสร้างความแตกแยกในบ้านเมืองหลอกลวงและยั่วยุให้นักเรียนทั้งหลายเข้าใจผิดในสิ่งที่เป็นอยู่ในบ้านเมือง  ถ้าท่านทำเรื่องนี้ไม่ได้ก็ลาออกไปเพื่อให้บุคคลอื่นที่มีความสามารถมาทำหน้าที่เถอะ

ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีดังกล่าวเพียงสั้นๆ ด้วยว่า  ด้วยสีหน้าเรียบเฉย เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ การชุมนุม ขยายไปยังนักเรียนในโรงเรียนระดับมัธยม ที่มีการผูกโบว์สีขาว และชูสามนิ้ว ช่วงเคารพธงชาติ ว่า “อ๋อ ลูกเสือ ๆ ”

ล่าสุดด้านหม่อมเจ้าจุลเจิม ยุคล หรือ ท่านใหม่ ได้โพสต์ข้อความถึงเรื่องดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊กด้วยว่า

ขอขอบคุณประชาชน นิสิต นักศึกษา ที่ไปชู 3 นิ้ว แม้แต่น้องๆที่ชู 3 นิ้วเวลาเคารพธงชาติ

ที่มา : เฟซบุ๊ก จุลเจิม ยุคล