อ.ชูชาติตะเพิดณัฏฐพล1ปีเหลว ปล่อยร.ร.เกิดปัญหา ไม่เคยคิดทำอะไร?

0

จากที่เมื่อนักเรียนของโรงเรียนบางแห่ง ออกมาโพสต์คลิปพร้อมข้อความภาพเชิงสัญลักษณ์ยืนเคารพธงชาติ ร้องเพลงชาติ ชูสามนิ้วซึ่งบางโรงเรียนครูเข้าไปห้ามปราม ขณะบางโรงเรียนครูปล่อยให้นักเรียนทำกิจกรรมนั้น

ต่อมานายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงกรณีเด็กนักเรียนแสดงสัญลักษณ์ชู 3 นิ้ว ขณะเคารพธงชาติเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา และมีทวิตเตอร์รณรงค์ #โรงเรียนหน้าเขาไม่เอาเผด็จการ ว่า ตนเข้าใจเรื่องสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกของนักเรียน​ ประชาชน

“ตนรับได้ทั้งนั้น แต่ต้องมีขอบเขต​ หากการแสดงออกจะสร้างสรรค์ หรือไม่สร้างสรรค์ก็แล้วแต่ สร้างความแตกแยกต่อประเทศหรือก่อให้เกิดปัญหาของสังคมในอนาคต ทำให้ภูมิคุ้มกันต่ำในขณะที่ประเทศต้องการความร่วมมือกัน ณ ขณะนี้จึงอยากให้ทุกฝ่ายร่วมมือกันพิจารณาอย่างเหมาะสม หากครูจะอธิบายให้เด็กๆฟังก็จะเป็นเรื่องที่ดี และรัฐบาลพร้อมจะรับฟังความเห็นต่างๆ และพร้อมจะหาทางออกร่วมกัน การท้าทายหรือการแสดงออกที่อาจทำให้เกิดความแตกแยกควรจะระมัดระวัง ตนคิดว่ามีการเปิดทางแล้วเพื่อให้มีการพูดคุยกัน และตนพร้อมจะเป็นตัวแทนของรัฐบาลในการพูดคุยกับนักเรียน นักศึกษา

ทั้งนี้เมื่อถามว่า​ ได้มีการกำชับไปยังผู้อำนวยการ​ ครู หรือผู้ปกครองหรือไม่ นายณัฏฐพล กล่าวว่า​ สิ่งที่ปฏิบัติกันมาในอดีต ไม่ว่าจะเป็นการยืนตรง​ การเคารพธงชาติ เป็นเรื่องที่น่าชื่นชม เป็นสิ่งที่สวยงามที่อยากจะรักษามันไว้ ไม่อยากให้การแสดงออกบางอย่างทำให้เกิดความแตกแยก ตนอยากให้นักเรียนระมัดระวัง​

ตนเข้าใจดี การแสดงออกอย่างไรก็เป็นสิทธิ แต่อยากให้นึกถึงความละเอียดอ่อนที่ก่อให้เกิดความแตกแยกของสังคม อย่างไรก็ตาม​ มั่นใจว่าครูและผู้บริหารเข้าใจในเรื่องละเอียดอ่อน การสั่งการอย่างใดอย่างหนึ่งไปหากเป็นการกระตุ้นไฟเข้าไปในกองเพลิง เราก็ไม่อยากทำ เราอยากให้ทุกคนมีความเข้าใจ และตนคิดว่าไม่ว่าจะเป็นผู้นำนักเรียนหรือนักศึกษาเข้าใจสถานการณ์ดีว่าประเทศต้องการอะไร”

นอกจากนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ยังกล่าว​ ตนมองว่าการชุมนุมในสถานที่ต่างๆ​ ขณะนี้ก่อให้เกิดความไม่มั่นใจให้ที่คนจะเข้ามาในประเทศไทย ตนยืนยันว่าเรื่องเศรษฐกิจ เป็นเรื่องสำคัญมากกว่าที่จะต่อสู้กันทางการเมือง เราต้องร่วมกันเดินหน้าให้เศรษฐกิจเดินหน้าไปได้ การเปลี่ยนแปลงไม่มีปัญหาตนเข้าใจ แต่การที่ประเทศจะเดินไปข้างหน้าได้​ เศรษฐกิจต้องขับเคลื่อนไปให้ได้ก่อน ไม่อย่างนั้นเราออกมากันก็ไม่มีงานทำ เพราะไม่มีใครจะมาลงทุนในประเทศไทย อยากให้หันหน้าเข้าหากัน ตนมั่นใจว่าเราสามารถหาทางออกได้

อย่างไรก็ตาม นายณัฏฐพล​ ยังกล่าวถึงข้อเสนอของนักศึกษาที่เรียกร้องให้แก้ไขรัฐธรรมนูญว่า​ ในเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เรารับฟังความคิดเห็นอย่างกว้างขวาง หากน้องๆคนใดเห็นว่ารัฐธรรมนูญมาตราใดมีปัญหาและจะต้องแก้ไขเพื่อให้มีประโยชน์ต่อประเทศ ขอให้นำเสนอมา อยากให้มองเวที​ กมธ.พิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 เป็นทางออก​ที่จะให้เกิดความเชื่อมั่นต่อประเทศ

ล่าสุดวันนี้(18ส.ค.63) นายชูชาติ ศรีแสง ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวด้วย ซึ่งได้พูดถึงนายณัฏฐพลว่า

…..นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมต.กระทรวงศึกษาธิการ ตลอดเวลา ๑ ปีที่ผ่านมาท่านไม่ได้ทำอะไรเลย

…..กรณีที่เกิดขึ้นในโรงเรียนชั้นมัธยมต่างๆ ในขณะนี้เพราะท่าน รมต.ไม่เคยคิดดำเนินการประชุมผู้บริหารโรงเรียนเพื่อให้ไปอธิบายหรือชี้แจงให้นักเรียนในโรงเรียนทั่วประเทศได้ทราบข้อเท็จจริงที่ถูกต้อง

…..แต่กลับปล่อยให้ผู้ไม่หวังดีที่ต้องการสร้างความแตกแยกในบ้านเมืองหลอกลวงและยั่วยุให้นักเรียนทั้งหลายเข้าใจผิดในสิ่งที่เป็นอยู่ในบ้านเมือง

…..ถ้าท่านทำเรื่องนี้ไม่ได้ก็ลาออกไปเพื่อให้บุคคลอื่นที่มีความสามารถมาทำหน้าที่เถอะ

ที่มา : เฟซบุ๊ก Chuchart Srisaeng