“กลุ่มศอปส.” ไม่ทน เคลื่อนไหวร้อง “จักรทิพย์” ยื่นศาลถอนประกัน 3 แกนนำ “อานนท์-ไมค์-เพนกวิน” เก็บหลักฐานเด็ดครบ

0

จากกรณีเมื่อเวลาประมาณ 22.40 น. ภายหลังการชุมนุมจบลงเมื่อค่ำคืนวันที่ 16 ส.ค. 63 ที่ผ่านมานั้น แกนนำคณะประชาชนปลดแอก ทั้ง 30 คนเดินเท้าไปพร้อมมวลชน เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาที่สถานีตำรวจนครบาลสำราญราษฎร์

โดยแกนนำชี้แจงว่าพวกตนเห็นจากข่าวว่ามีรายชื่อจึงเข้ามาแสดงตัวที่สน. แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้แสดงหมายจับ พร้อมกล่าวยืนยันว่าเข้ามาแสดงตัว ไม่ได้เข้ามามอบตัว

ทั้งนี้แกนนำเรียกร้องให้ตำรวจนำหมายจับ พร้อมรูปถ่ายใบหน้าเเต่ละคนมาเเสดง แต่ตำรวจเพียงอ่านรายชื่อ ทำให้เเกนนำไม่พอใจ และเจรจาประมาณ 10 นาที กระทั่ง นายอานนท์ นำภา จึงพาเเกนนำทั้งหมดออกมาถอยกลับ ขณะที่เเกนนำบางคนตะโกนบอกว่าวันนี้อุตส่าห์มาถึงที่นี่เเล้ว ถ้าไม่จับก็อย่าตามไปจับที่มหาวิทยาลัยเพราะพวกตนจะเอาเวลาไปเรียนหนังสือ สำหรับข้อเรียกร้องของกลุ่มเยาวชนปลดแอกและม็อบธรรมศาสตร์จะไม่ทน ได้พูดถึงการยุบสภาด้วยนั้น

 

ล่าสุดทางด้านนายสุเมธ ตระกูลวุ่นหนู แกนนำศูนย์กลางประสานงานนักศึกษาอาชีวะประชาชนปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ หรือ ศอปส. พร้อมแนวร่วม กว่า 30 คน เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อขอให้พนักงานสอบสวน สน.สำราณราษฎร์ยื่นคำร้องต่อศาล เพื่อเพิกถอนสัญญาประกันตัวผู้ต้องหา 3 คน ประกอบด้วยนายอานนท์ นำภา , นายภาณุพงศ์ จาดนอกหรือไมค์ และนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำกลุ่มประชาชนปลดแอก และขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งเอาผิดดำเนินคดีกับผู้ต้องหารายอื่น ๆ และผู้ร่วมสนับสนุนที่อยู่เบื้องหลังการกระทำความผิดละเมิดต่อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงของรัฐ โดยมี พ.ต.อ.บรรจง วิสาสะ รองผบก.กองมาตราฐานวินัย เป็นผู้รับหนังสือ

นายสุเมธ กล่าวว่า การมายื่นหนังสือครั้งนี้ เนื่องจากเห็นว่าผู้ต้องหาทั้ง 3 รายที่อยู่ในระหว่างการปล่อยชั่วคราว ไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ศาลกำหนดและคดีดังกล่าวเป็นคดีที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงของรัฐและกระทบต่อความสงบเรียบร้อยของสังคมทั้งยังเป็นเรื่องละเอียดอ่อนอาจจะกระทบจิตใจของคนในสังคม ซึ่งหลังจากผู้ต้องหาได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวแล้วยังพบว่าผู้ต้องหายังคงร่วมชุมนุมและกล่าวปราศรัยในลักษณะเดิมที่เคยกระทำผิดมาก่อนไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ศาลกำหนด โดยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายบ้านเมือง ท้าทายต่ออำนาจรัฐและก่อให้เกิดความเสียหายต่อประเทศชาติกระทบต่อความเรียบร้อยของสังคมและผู้ต้องหายังมีแนวโน้มที่จะกระทำลักษณะเดิมต่อไปอีก โดยเฉพาะนายอานนท์ ซึ่งเป็นทนายความ ย่อมรู้ดีว่าการกระทำของตนเองดังกล่าวถือเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งศาล

วันนี้ในกลุ่มได้นำคลิปวิดีโอการปราศรัยที่ผ่านมาของกลุ่มแกนนำม็อบปลดแอกและเอกสารมามอบให้ตำรวจ พร้อมยืนยันว่าการออกมาเคลื่อนไหวไม่ได้อยากเป็นศัตรูใคร แต่เห็นว่าการชุมนุมของกลุ่มประชาชนปลดแอก มีการจาบจ้วงสถาบันและเริ่มบานปลาย จึงต้องออกมาเร่งรัดให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินคดีกับคนกลุ่มนี้ และจะมีการติดตามทวงถาม หากเจ้าหน้าที่มีการปล่อยประละเลยหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ทางกลุ่มก็ดำเนินการแจ้งความผิดตาม ม.157 ต่อไป

ส่วนกรณีที่เมื่อวานนี้ (16ส.ค.) ที่ทางกลุ่มได้จัดกิจกรรมชุมนุมและเกิดกระแสข่าวว่า รัฐบาลจัดให้ชุมนุมได้โดยไม่ถูกต้องนั้นยืนยันว่า ทางกลุ่มได้มีการแจ้งขออนุญาตชุมนุมกับ สน.สำราญราษฎร์ เจ้าของพื้นที่ เมื่อวันที่ 15 ส.ค. และชุมนุมอยู่ในจุดที่ของอนุญาตไม่ได้มีการเคลื่อนย้ายไปยังจุดอื่นแต่อย่างใด