ใหญ่มาจากไหน? โฆษกพรรคเพื่อไทย เผย จ่อเรียกชี้แจงตัดเน็ตม็อบปลดแอก!?

0

โฆษกเพื่อไทย แถลงเตรียมเรียกดีอีเอส กสทช.และค่ายมือถือ ชี้แจง ปมตัดสัญญาณเน็ต-โทรศัพท์ ประชาชนปลดแอก!?

จากกรณีในการชุมนุมใหญ่ของคณะประชาชนปลดแอก ได้มีการพูดบนเวทีปราศรัยว่า มีการตัดสัญญาณเน็ตและโทรศัพท์ ทำให้ในพื้นที่การชุมนุมไม่สามารถใช้การได้นั้น

ล่าสุด นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย หนึ่งในคณะทำงานติดตามการชุมนุมของนักเรียน นิสิต นักศึกษาและประชาชน ในคณะกรรมาธิการการปกครอง สภาผู้แทนราษฎร ได้กล่าวถึงกรณีนี้ว่า  ทางคณะทำงานฯ ได้รับข้อร้องเรียนถึงปัญหาการสื่อสารในรูปแบบต่างๆในพื้นที่การชุมนุม ทั้งสัญญาณอินเตอร์เน็ตและสัญญาณโทรศัพท์มือถือไม่สามารถใช้งานได้ ถือเป็นเรื่องผิดปกติ

เพราะในช่วงที่มีการคาดการณ์ว่าจะมีปริมาณความต้องการใช้จำนวนมาก อย่างเช่น ช่วงเทศกาลต่างๆ หรือกิจกรรมที่มีคนเข้าร่วมมากๆ ผู้ให้บริการทุกค่ายสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของช่องสัญญาณ เพื่อให้การสื่อสารครอบคลุมราบรื่นไม่ติดขัด แต่ในการชุมนุมครั้งนี้กลับเกิดปัญหา จนมีการตั้งคำถามว่าผู้ให้บริการละเลย หรือไกลไปกว่านั้น อาจมีการขอความร่วมมือให้ปิดกั้นการสื่อสารของประชาชนในพื้นที่การชุมนุมหรือไม่

คณะทำงานฯได้รวบรวมปัญหา ทำรายงานให้คณะกรรมาธิการที่เกี่ยวข้องรับทราบ และเตรียมเชิญกระทรวงดีอีเอส กสทช. ผู้ให้บริการสัญญาณอินเตอร์เน็ต สัญญาณโทรศัพท์มือถือทุกค่าย และผู้เกี่ยวข้อง เข้ามาให้ข้อมูลเพื่อตรวจสอบว่า มีการกระทำที่เป็นการลิดรอนสิทธิของผู้ใช้บริการที่มาร่วมชุมนุมหรือไม่ คณะทำงานติดตามการชุมนุมของนักเรียน นิสิต นักศึกษาและประชาชน ในคณะกรรมาธิการการปกครอง สภาผู้แทนราษฎร จะจัดส่งคณะทำงาน ลงพื้นที่การชุมนุมในส่วนภูมิภาค เพื่อดูแลผู้ชุมนุมไม่ให้ถูกลิดรอนสิทธิในรูปแบบต่างๆต่อไป