“พรเพชร” ตอบแล้วหลังม็อบปลดแอกยื่นยุบสว. ภายใน1 เดือนทำได้หรือไม่ ? ตัดพ้อขรก.ก็เหมือนคนในครอบครัว จะไล่ก็ไปไม่ได้

0

จากกรณีเมื่อเวลาประมาณ 22.40 น. ภายหลังการชุมนุมจบลงเมื่อค่ำคืนวันที่ 16 ส.ค. 63 ที่ผ่านมานั้น แกนนำคณะประชาชนปลดแอก ทั้ง 30 คนเดินเท้าไปพร้อมมวลชน เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาที่สถานีตำรวจนครบาลสำราญราษฎร์

โดยแกนนำชี้แจงว่าพวกตนเห็นจากข่าวว่ามีรายชื่อจึงเข้ามาแสดงตัวที่สน. แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้แสดงหมายจับ พร้อมกล่าวยืนยันว่าเข้ามาแสดงตัว ไม่ได้เข้ามามอบตัว

ทั้งนี้ แกนนำเรียกร้องให้ตำรวจนำหมายจับ พร้อมรูปถ่ายใบหน้าเเต่ละคนมาเเสดง แต่ตำรวจเพียงอ่านรายชื่อ ทำให้เเกนนำไม่พอใจ และเจรจาประมาณ 10 นาที กระทั่ง นายอานนท์ นำภา จึงพาเเกนนำทั้งหมดออกมาถอยกลับ ขณะที่เเกนนำบางคนตะโกนบอกว่าวันนี้อุตส่าห์มาถึงที่นี่เเล้ว ถ้าไม่จับก็อย่าตามไปจับที่มหาวิทยาลัยเพราะพวกตนจะเอาเวลาไปเรียนหนังสือ สำหรับข้อเรียกร้องของกลุ่มเยาวชนปลดแอกและม็อบธรรมศาสตร์จะไม่ทน ได้พูดถึงการยุบสภาด้วยนั้น

 

 


ล่าสุดนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา เปิดเผยถึงข้อเรียกร้องกลุ่มนักศึกษาให้ยุบสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ภายในเดือน ก.ย. หากไม่ดำเนินการจะมีการยกระดับการชุมนุม ว่า ข้อเรียกร้องดังกล่าวเป็นข้อเรียกร้องของกลุ่มคนกลุ่มหนึ่ง ซึ่งต้องไปพิจารณาและหารือกับ ส.ว. คนอื่น ในแง่ของความเป็นไปได้จำเป็นต้องดำเนินการทุกขั้นตอนตามกฎหมาย

และคงจะเป็นไปได้ยากในทางนิติบัญญัติที่จะทำให้เสร็จสิ้นภายในเดือน ก.ย. เพราะไม่น่าจะทัน จึงต้องทำความเข้าใจกับกลุ่มนักศึกษา และการคงอยู่ของ ส.ว. รวมทั้งการคงอยู่ของฝ่ายบริหารต้องเป็นไปตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ

“ดังนั้น จะบอกให้คนนั้นคนนี้ออก หรือแม้กระทั่งข้าราชการตัวเล็ก ๆ ที่จะต้องให้ไปจากราชการ ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมาย คงจะไปใช้มาตรการอะไรที่บอกไม่ได้ว่ามาจากอำนาจอะไร ก็คงเป็นสิ่งที่ต้องทำความเข้าใจกับน้อง ๆ คือบางครั้งเราก็อาจจะเข้าใจผิดบ้าง เช่น บ้านเรามีครอบครัว มีคนใช้ เราอยากให้เขาไป บางครั้งก็ไล่เขาไปไม่ได้เหมือนกันนะ เขาก็มีสิทธิอะไรบางอย่าง”

ในส่วนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า เป็นอำนาจของประชาชน หากมาตราที่ไม่สำคัญมีมากก็สามารถแก้ไขในสภาผู้แทนราษฎรได้ แต่หากเป็นเรื่องสำคัญ ก็ต้องฟังเสียงประชาชนทั้งหมดด้วยการทำประชามติ ส่วนการแก้ไขในข้อสำคัญที่ต้องใช้เสียง ส.ว.ด้วย ยังไม่ได้คิดถึงขั้นนั้น ส่วนเรื่องที่กระทบต่ออำนาจหน้าที่วุฒิสภา ก็ไม่ใช่จะทำไม่ได้ แต่ต้องผ่านขั้นตอนตามกฎหมาย