“จรัล” อวยยับ ม็อบปลดแอก จนออกนอกหน้า เหมาะสมกับตำแหน่ง ประธาน “ลี้ภัย”

0

จากกรณีเวลาประมาณ 22.40 น. ภายหลังการชุมนุมจบลงเมื่อค่ำคืนวันที่ 16 ส.ค. 63 ที่ผ่านมานั้น แกนนำคณะประชาชนปลดแอก ทั้ง 30 คนเดินเท้าไปพร้อมมวลชน เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาที่สถานีตำรวจนครบาลสำราญราษฎร์

โดยแกนนำชี้แจงว่าพวกตนเห็นจากข่าวว่ามีรายชื่อจึงเข้ามาแสดงตัวที่สน. แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้แสดงหมายจับ พร้อมกล่าวยืนยันว่าเข้ามาแสดงตัว ไม่ได้เข้ามามอบตัว

ทั้งนี้ แกนนำเรียกร้องให้ตำรวจนำหมายจับ พร้อมรูปถ่ายใบหน้าเเต่ละคนมาเเสดง แต่ตำรวจเพียงอ่านรายชื่อ ทำให้เเกนนำไม่พอใจ และเจรจาประมาณ 10 นาที กระทั่ง นายอานนท์ นำภา จึงพาเเกนนำทั้งหมดออกมาถอยกลับ ขณะที่เเกนนำบางคนตะโกนบอกว่าวันนี้อุตส่าห์มาถึงที่นี่เเล้ว ถ้าไม่จับก็อย่าตามไปจับที่มหาวิทยาลัยเพราะพวกตนจะเอาเวลาไปเรียนหนังสือ

 

ต่อมาอาจารย์สุวินัย ภรณวลัย ประธานยุทธศาสตร์วิชาการ สถาบันทิศทางไทย อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า บางครั้ง “การคลั่งการเมือง” ก็คือ รูปแบบของ escapism (หนีความจริง) อย่างหนึ่ง ซึ่งเป็นการหลบหนีการเผชิญหน้ากับความเป็นจริงของชีวิตที่เป็นทุกข์และโหดร้ายอย่างตรงไปตรงมา แทนที่จะสู้ชีวิตและแก้ปัญหาชีวิตของตัวเองอย่างจริงจัง โดยไม่พยายามไปโทษคนอื่น โทษรัฐบาล หรือแม้กระทั่งโทษสถาบันฯ

ความจริงก็คือ ไม่มีใครหนีเงาตัวเองได้ตลอดกาล ทุกข์ย่อมติดตามคนเราดุจเงาตามตัว จนกว่าคนนั้นจะชำระจิตให้บริสุทธิ์ผุดผ่องด้วยการทำความรู้ตัวได้บ่อย ๆ เสมอ ละครชีวิตของตัวตนมักจะซ้ำรอยเสมอครับ แค่เปลี่ยนฉาก

เปลี่ยนยุคเท่านั้นเอง


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ถอดชนวนระเบิดปลดแอก!!! “อาจารย์สุวินัย” ซัดพวกคลั่งหนีความจริง แก้ปัญหาชีวิตไม่ได้เอาแต่โทษสถาบันฯ เหน็บเจ็บกลุ่ม “เพนกวิน” พ่ายแพ้ กลายเป็นหมาหัวเน่าซะแล้ว

ล่าสุดนายจรัล ดิษฐาอภิชัย อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ประธานสมาคมนักประชาธิปไตยชาวไทยไร้พรมแดน ลี้ภัยในประเทศฝรั่งเศส โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Jaran Ditapichai ว่าการชุมนุมของประชาชนปลดแอกวันนี้ ถือเป็นการสรุปการเคลื่อนไหวของนักเรียนนักศึกษา ประชาชนที่เกิดขึ้นมา 1 เดือน ซึ่งจะเปลี่ยนแปลงประเทศไปตลอดกาล ผมมีขัอสังเกตอย่างหนึ่งว่า ความคิดแรงบันดาลใจที่ร้อยรัดการชุมนุมกว่า 100 ครั้งเกือบ 70 จังหวัด มาจากความต้องการปฏิรูปกษัตริย์ และ 3 คำขวัญ

 

 


เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตย จงเจริญ ของท่านครอง จันดาวงศ์ รุ่น 2475

ประชาชนเป็นใหญ่ในแผ่นดิน จากบทกวีของวิสา คัญทัพ รุ่น 14 ตุลาคม

ถ้าไม่สู้ ก็อยู่อย่างทาส ของเยาวชนปลดแอก

อย่างไรก็ตามขบวนการของม็อบปลดแอกตอนนี้ เรียกได้ว่ามีการแบ่งแกนนำอย่างชัดเจน หลังจากที่เมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา รุ้ง และเพนกวิน แกนนำ ไม่อยู่ขึ้นเวทีปราศรัยและไม่ร่วมงานต่อจนจบ