รุ้งเผย10ข้อนศ.ให้ตอบโจทย์ความฝันคณะปชช.ปลดแอก! 2กลุ่มหมุดหมายเดียวกันเรื่องสถาบัน

0

จากการชุมนุมของกลุ่มประชาชนปลดแอก บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย แน่นเต็มพื้นที่ไปจนถึงสี่แยกคอกวัว มีกลุ่มคนเสื้อแดงเข้าร่วมด้วย ซึ่งมีแกนนำนักศึกษาขึ้นปราศรัย พร้อมอ่านแถลงการณ์ โดยไม่มีเพนกวินและกลุ่มขึ้นเวทีนั้น

ต่อมา ในกลุ่มไลน์รวมของเครือข่ายผู้ชุมนุมขับไล่รัฐบาลที่ใช้แจ้งกำหนดการกับผู้สื่อข่าว มีการสอบถามนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม กรณีมีผู้โพสต์ข้อความตอนหนึ่งว่า “รุ้ง – เพนกวิน – ไมค์” พาทีมกลับ หลังกลุ่ม ปชช. ปลดแอก ไม่รับข้อเสนอ 10 ข้อที่เคยอ่านจาก เวทีธรรมศาสตร์ 10 สิงหาคม”

ถามว่าพามวลชนกลับเพราะเหตุนี้จริงหรือไม่ โดย นายพริษฐ์ ได้เข้ามาตอบว่า “อ๋อ เปล่าครับ ผมไม่ได้มีคิวขึ้นปราศรัยอยู่แล้วเลยกลับไปก่อนเพราะไม่สบายครับ เป็นโรคหอบหืดกำเริบ” และ “แต่ถ้าวันนี้ทางแกนนำเวทีถูกควบคุมตัวที่สำราญราษฎร์ เราจะยกทีมกันไปที่ สน. อีกครับ”

ล่าสุดวันนี้(17ส.ค63)  น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง แกนนำนักศึกษาที่ขึ้นปราศรัยบนเวทีม็อบธรรมศาสตร์จะไม่ทน ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า

สวัสดีค่ะ อันดับแรก รุ้งต้องยอมรับว่าวันนี้รุ้งและเพนกวินไม่ได้มีคิวขึ้นปราศรัยในงานตามที่ได้ให้สัมภาษณ์ไป และอันดับต่อมาต้องขอชี้แจงว่าพวกเรากลุ่ม ”ธรรมศาสตร์และการชุมนุม” กับ “คณะประชาชนปลดแอก” เป็นเอกเทศกันจริงในเรื่องของการดำเนินงาน

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นทางเราก็สนับสนุนในข้อเรียกร้อง 3 ข้อ 2 จุดยืน 1 ความฝัน และเราเองก็อยากขอให้ทุกท่านมุ่งสนใจไปที่ข้อเรียกร้องทั้งหมด รวมถึงข้อเรียกร้อง 10 ข้อในการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์เพื่อให้ตอบโจทย์กับ 1 ความฝันของคณะประชาชนปลดแอก

ถึงแม้ว่าข้อเรียกร้องของเราทั้งสองกลุ่มจะแตกต่างกัน แต่ท้ายที่สุดแล้วเราต่างก็มีหมุดหมายเดียวกันนั่นคือ “ประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ และกฏหมาย”

และในส่วนของเหตุผลที่ทางเราต้องกลับก่อน ก็เป็นไปตามที่เพนกวินได้แจ้งไปก่อนหน้านี้ว่าอาการหอบหืดกำเริบ จึงต้องกลับเพื่อไปพักผ่อน เราขอยืนยันว่าเรายังสนับสนุนเพื่อนเหมือนเดิมค่ะ

สุดท้ายนี้ กลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุมขอเน้นย้ำ “10 ข้อเรียกร้องเพื่อปฏิรูปสถาบันกษัตริย์” เราได้ดันเพดานขึ้นแล้ว และเราจะไม่ลดเพดานของเราลงอย่างแน่นอนค่ะ

ขอบคุณค่ะ

ที่มา : เฟซบุ๊ก Panusaya Sithijirawattanakul