เวทิน ชี้ความต้องการเหนือกษัตริย์เผยออกมาแล้ว!

0

เวทิน ชี้กลุ่มเรียกร้อง ต้องการระบบการปกครองที่ตนเองมีอำนาจเสมอหรือเหนือกว่าพระมหากษัตริย์อย่างที่ปฏิเสธเป็นอื่นไม่ได้

ดร. เวทิน ชาติกุล ผู้อำนวยการสถาบันทิศทางไทย ได้โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ Wathin Chatkoon โดยมีหัวข้อเรื่อง “วันเสียงปืนแตก” ของคนรุ่นใหม่ที่คิดว่าตนเองสามารถมีอำนาจเสมอหรือเหนือพระมหากษัตริย์ได้ เนื้อหาบทความดังกล่าวระบุว่า

“จตุพร​ พรหมพันธ์​ บอก​ ถ้าไม่​ “ปืนลั่น”​ 10​ สิงหา​ คนจะเยอะกว่านี้มาก แต่ 10​ สิงหา​ ไม่ใช่วันปืนลั่น​ แต่(เปรียบ)​เป็น​ “วันเสียงปืนแตก” คือ​ ปักธงรบ​ แสดงเจตนาให้เห็นว่าจะหมายเล็งเอาให้ถึงหัวใจของฝ่ายศัตรู

ธงนำนี้ไม่ได้ต้องการส่งถึง​ลุง​ ป้า​ แก่ๆ “มวลชนของเพื่อไทย” ที่ขนกันมาร่วมหลายคันรถบัสจากอยุธยา​ แต่ต้องการส่งสัญญาณตรงถึง​ “คนรุ่นใหม่” (ไอดอล-ดารา-นักศึกษา-นักเรียนมัธยม)​ กลุ่มเป้าหมายหลัก ที่ต้องการการเปลี่ยนแปลง​ เพื่อตอกย้ำว่าการเปลี่ยนแปลงที่ต้องการให้เกิดนั้นจะต้องเกิดอย่างถอนรากถอนโคน แม้ข้อเรียกร้องเปิดเผยจะ​ “ลดโทน” เหลือ​ 3​ ข้อ​ จากข่าวที่ออกมาจะเห็นว่าหลังม็อบเละเทะ​ แตกแยก​ โดนแฮ็ค​ นำกันแบบไม่เป็นกระบวน

"วันเสียงปืนแตก" ของคนรุ่นใหม่ที่คิดว่าตนเองสามารถมีอำนาจเสมอหรือเหนือพระมหากษัตริย์ได้/ เวทิน​ ชาติกุล/////จตุพร​…

Posted by Wathin Chatkoon on Sunday, August 16, 2020

แต่​ “กระสุน​ปืนใหญ่” 10​ ข้อเรียกร้องที่สามารถนำไปสู่​ประชาธิปไตยไทยแบบสาธารณรัฐได้ได้ถูกระเบิดออกไปแล้ว

โดยภาพรวมแม้จะเสียแนวร่วม​ และมีคนไปร่วมน้อยกว่าที่คิด​ แต่​กลับมี​ “เอกภาพ” ชัดเจนมากขึ้นในกลุ่มคนรุ่นใหม่​ที่​ “เข้าใจตรงกัน”

กลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ไปร่วมหรือสนับสนุนการชุมนุมในวันที่​ 16​ ที่ผ่านมาก็คือผู้แสดงตนว่าเป็นผู้​ “รับ” “รู้” อาณัติสัญญาณนี้​ คือต้องการระบบการปกครองที่ตนเองมีอำนาจเสมอหรือเหนือกว่าพระมหากษัตริย์อย่างที่ปฏิเสธเป็นอื่นไม่ได้​ (และไม่พลิ้วลิ้นบ่ายเบี่ยงแบบปิยบุตร)​

และจากนี้พวกเขาจะเดินหน้าไปต่อไปตามแนวทางนี้​ ไม่ว่าจะมีธนาธร​-ปิยบุตร-357​ อาจารย์​-ปวิน-สมศักดิ์​ เจียมฯ​ หรือไม่ก็ตาม โดยไม่สนว่าเส้นทางที่จะเดินไปนั้นจะมีขุมนรก​ ห้วงอเวจี​ใดรออยู่เบื้องหน้า