สัญญาณจากปชช.? ‘ทนายวันชัย’ แจงปมเสนอส.ว.ไม่ต้องโหวตนายกฯ

0

ทนายวันชัย โพสต์แจงยิบประเด็นเสนอ ส.ว.ไม่ต้องโหวตเลือกนายก เผยสัญญาณประชาชน – สัญญาณจิตสำนึก สั่งการ ชี้ต้องเปลี่ยนแปลงให้เข้ากับสถานการณ์และเหตุการณ์ ไม่ควรแข็งขืน

จากกรณี นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา ได้โพสต์ข้อความผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ทนายวันชัย สอนศิริ เมื่อวันที่ 8 ส.ค.ที่ผ่านมา ถึงความเห็นที่ไม่เห็นด้วยในเรื่องการให้ส.ว.ร่วมโหวตนายกรัฐมนตรี นั้น

ล่าสุด นายวันชัย ได้โพสต์ข้อความอีกครั้ง ในประเด็นดังกล่าว โดยมีเนื้อหาว่า

“มีคนถามมาเยอะที่ผมเสนอให้ส.ว.ไม่ต้องโหวตเลือกนายกฯและแก้ไขรัฐธรรมนูญอีกหลายเรื่อง มีสัญญาณมาจากใคร อย่างไรหรือไม่ ก็ขอเฉลยเสียเลยไม่ต้องอ้อมค้อม
1. สัญญาณจากความสำนึก ว่าเวลานี้มันไม่ใช่สถานการณ์แบบนั้นในขณะนั้น มันเป็นสถานการณ์ที่เศรษฐกิจสังคมและการเมืองต้องเปลี่ยนแปลง แม้แต่รัฐธรรมนูญ ถึงคราวเปลี่ยนแปลงก็ต้องเปลี่ยนแปลงให้เข้ากับสถานการณ์และเหตุการณ์ ไม่ควรแข็งขืน
2. สัญญาณจากประชาชน ต้องยอมรับว่าขณะนี้มีเสียงเรียกร้องมามากทั้งในสภาและนอกสภา แม้ว่ารัฐบาลจะอยู่ด้วยเสียงส่วนใหญ่ในสภา แต่ในความเป็นจริงก็ล้มมาจากเสียงส่วนใหญ่นอกสภา ขณะนี้เสียงนอกสภากำลังกระหึ่มกระพือโหมเข้ามาประชิดติดรั้วสภาและรัฐบาล
3. สัญญาณแห่งความเป็นประชาธิปไตยที่แท้จริง มันมาเร็วเกินคาดและเร็วมากที่จะต้องยอมรับความเป็นจริงแห่งประชาธิปไตย จะเป็นแบบผสมผสานอย่างที่เป็นอยู่เช่นทุกวันนี้คงไม่ได้ ต้องยอมรับความเป็นจริงว่าต้องรีบส่งต่อประชาธิปไตย ทั้งความเป็นจริงรัฐบาลจะอยู่ได้หรือไม่ได้ก็ด้วยเสียงของสภาผู้แทนราษฎรเป็นส่วนใหญ่
4. เวลามันไล่ล่าเราเข้ามาทุกที มันหมดเวลาที่เราจะมาขัดแย้งกันเรื่องแย่งอำนาจ เวลานี้มันเป็นเวลาของทุกฝ่ายที่จะต้องร่วมไม้ร่วมมือกัน รวมพลังเป็นพวกเดียวกันเพื่อฝ่าฟันวิกฤตของประเทศไปให้ได้ เมื่อเวลามันไล่ล่ามาเช่นนี้ จึงต้องประนอมอำนาจกันให้ลงตัว ได้กันบ้าง เสียกันบ้าง เอาประเทศชาติประชาชนเป็นตัวตั้ง อย่าเอาแพ้เอาชนะต่อกัน แค่นั้นประเทศก็เดินไปได้
ไม่ต้องให้ใครส่งสัญญาณหรอกถ้าทุกคนมีจิตสำนึกเพื่อส่วนรวมเป็นที่ตั้งก็แสดงออกได้อย่างเต็มที่เต็มกำลัง แม้จากหน้ามือเป็นหลังมือ แต่ถ้ายืนอยู่บนความถูกต้อง จะอยู่ตรงไหนก็ใช่…ส่วนใครจะคิดอย่างไรก็ช่าง…”

 

มีคนถามมาเยอะที่ผมเสนอให้ส.ว.ไม่ต้องโหวตเลือกนายกฯและแก้ไขรัฐธรรมนูญอีกหลายเรื่อง มีสัญญาณมาจากใคร อย่างไรหรือไม่…

Posted by ทนายวันชัย สอนศิริ on Saturday, August 15, 2020