ม็อบปลดแอก ประกาศรวมตัวกับ “กลุ่มเสื้อแดง” พร้อมปิดถนนแล้ว

0

หลังจากที่มีกลุ่มประชาชนสวมเสื้อเหลืองทยอยเดินทางมารวมตัวบริเวณรอบ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

โดยศูนย์กลางประสานงานนักศึกษาอาชีวะประชาชนปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ หรือ ศอปส. ได้ประกาศให้ประชาชนตัวแทนกลุ่มต่าง ๆ 21 กลุ่มมารวมตัวกันที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อสังเกตการณ์การชุมนุมของ “คณะประชาชนปลดแอก” ที่จะมีขึ้นในเวลา 15.00-21.00 น.

รวมทั้งบรรยากาศของทางฝั่งกลุ่มม็อบเยาวชนปลดแอก ก็เริ่มทยอยเดินทางเข้าพื้นที่ อยู่กันคนละฝั่งกับกลุ่มศอปส. โดยพล.ต.ท.ภคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ได้เดินทางมาร่วมประชุมติดตามสถานการณ์การชุมนุม รอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย พร้อมสั่งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ 600 นาย ตรวจตราความเรียบร้อย

ต่อมามีรายงานว่า กลุ่มศูนย์กลางประสานงานนักศึกษาอาชีวะประชาชนปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ หรือ ศอปส. และเครือข่าย ได้ประกาศยุติการชุมนุมแล้ว พร้อมขอให้ผู้ที่มาชุมนุมเดินทางแยกย้ายกลับบ้าน โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สน.สำราญราษฎร์ คอยอำนวยความสะดวก และดูแลความปลอดภัยของผู้ชุมนุมช่วงเดินทางกลับบ้าน อีกทั้งยังเป็นการป้องกันการเผชิญหน้า และลดการถูกยั่วยุ

ทั้งนี้ คณะประชาชนปลดแอก เริ่มปิดจราจรตั้งแต่สี่แยกคอกวัวจนถึงอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อจัดการชุมนุมใหญ่ตลอดทั้งช่วงเย็ไปจนค่ำ บางส่วนเริ่มลงถนนแล้ว

ล่าสุดนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน ได้ปรากฏตัว หน้าร้านแมคโดนัลด์ เพื่อร่วมเป็นแกนนำปราศรัยในครั้งนี้ และกลุ่มมวลชนตะโกนส่งเสียงดังเรียก ‘เพนกวินๆ’

โดยทางมวลชนกลุ่มเลือกข้างประชาธิปไตย ที่มาร่วมชุมนุมได้ตะโกน ว่า ‘ประยุทธ์ Get out’ และมีการนำผ้าดิบวางบนพื้นถนนราชดำเนิน พร้อมเขียนข้อความ ‘เขตอภัยทาน’ พื้นที่แห่งความเมตตา

 

 

อย่างไรก็ตามบรรยากาศรอบ ๆ พบว่ามีการแสดงโดยศิลปินซึ่งแจกกระดาษสีขาวให้ร่วมกันพับนกเรียกร้องประชาธิปไตย ในตอนหนึ่งกลุ่มประชาชนปลดแอดประกาศว่า ขอบคุณคนเสื้อแเดงที่มาชุมนุมในวันนี้ ซึ่งขอประกาศว่าเราจะขอรวมกันผนึกกำลังเรียกร้องประชาธิปไตย ดังเช่นที่กลุ่มเสื้อแดงเรียกร้องมาก่อน นอกจากนี้ อยากขอให้อย่าผลักไสสลิ่มกลับใจ เพราะใคร ๆ ก็ผิดพลาดได้ อีกทั้งยังมีข้อความบางส่วนระบุด้วยว่า มาวันนี้อยากขอโทษคนเสื้อแดง เข้าใจความรู้สึกทั้งหมดแล้ว 10 ปีผ่านไป ขอโทษก็ยังไม่สาย