เพนกวิน” โพสต์เคลื่อนไหวล่าสุด โดนข้อหาละเมิดอำนาจศาลมาอีก 1 คดี แบบไม่รู้ตัว แต่ไม่กลัว ปลุกระดมต่อเนื่อง

0

หลังจากที่มีกลุ่มประชาชนสวมเสื้อเหลืองทยอยเดินทางมารวมตัวบริเวณรอบ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยศูนย์กลางประสานงานนักศึกษาอาชีวะประชาชนปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ หรือ ศอปส. ได้ประกาศให้ประชาชนตัวแทนกลุ่มต่าง ๆ 21 กลุ่มมารวมตัวกันที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อสังเกตการณ์การชุมนุมของ “คณะประชาชนปลดแอก” ที่จะมีขึ้นในเวลา 15.00-21.00 น.

รวมทั้งบรรยากาศของทางฝั่งกลุ่มม็อบเยาวชนปลดแอก ก็เริ่มทยอยเดินทางเข้าพื้นที่ อยู่กันคนละฝั่งกับกลุ่มศอปส. โดยพล.ต.ท.ภคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ได้เดินทางมาร่วมประชุมติดตามสถานการณ์การชุมนุม รอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย พร้อมสั่งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ 600 นาย ตรวจตราความเรียบร้อย

 

สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!
สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!

 

 

ล่าสุดในเฟซบุ๊กของ “เพนกวิน” นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แกนนำม็อบมธ. และเยาวชนปลดแอก ได้โพสต์เฟซบุ๊ก เพนกวิน – พริษฐ์ ชิวารักษ์ Parit Chiwarak เคลื่อนไหวก่อนมาร่วมชุมนุม ระบุว่า

“ว่าด้วยการละเมิดอำนาจศาล เมื่อวานระหว่างรอผลการพิจารณาว่าศาลจะอนุมัติฝากขังผมหรือไม่นั้น จู่ ๆ ก็มีผู้พิพากษาอีกชุดหนึ่งมาลงบัลลังก์ ได้ความว่าเป็นอธิบดีศาลอาญา

ทางอธิบดีศาลอาญาได้แจ้งว่าผมมีสำนวนคดีอีกคดีที่เคยถูกฟ้องไว้ (โดยไม่รู้ตัว แต่ก็คาดหมายไว้แล้วว่าอาจจะโดน) คือคดีละเมิดอำนาจศาล จากเหตุที่ผมไปปราศรัยเรียกร้องให้ปล่อยตัวทนายอานนท์และพี่ไมค์ที่หน้าบันไดศาลอาญาเมื่ออาทิตย์ก่อน และตามปกติ แล้ว ศาลจะต้องอ่านคำปราศรัยที่ถอดเทปมาแล้วนั้นประกอบสำนวนด้วย ซึ่งท่อนหนึ่งในคำปราศรัยนั้นก็คือ

“ผู้พิพากษาเป็นอาชีพอันทรงเกียรติ ใคร ๆ ก็เรียกว่าท่าน แต่ไม่ว่าท่านไหนก็ไม่ใหญ่ไปกว่าประชาชนผู้เสียภาษีให้…….. ถ้าศาลใช้ข้อหาหมิ่นศาลและละเมิดอำนาจศาลปิดปากประชาชน เท่ากับศาลวางตัวเป็นเจ้านายประชาชน”

พออ่านถึงตรงนี้ก็เลิ่กลั่กกันทั้งบัลลังก์ ผมว่าศาลที่เคารพก็ลำบากใจครับที่ต้องอ่านอะไรแบบนี้ สรุปว่าศาลให้ไปไต่สวนอีกทีเดือนหน้า ซึ่งท่านก็คงเข้าใจว่าเป็นคดีเล็กน้อยและเป็นการเรียกร้องประชาธิปไตย

กฎหมายละเมิดอำนาจศาลนี่ ปกติแล้วในสากลโลกประชาธิปไตยเขาเอาไว้ใช้รักษาความสงบภายในห้องพิจารณาคดีนะครับ ไม่ได้เอาไว้กันไม่ให้คนประท้วงศาล ศาลต้องเข้าใจในเจตนารมณ์และหลักการของกฎหมาย ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นว่าใช้กฎหมายผิดทางไปปิดกั้นเสรีภาพประชาชนเอาได้

สนุกดีครับ โดนฟ้องละเมิดอำนาจศาลเพราะเรียกร้องไม่ให้ใช้กฎหมายละเมิดอำนาจศาลปิดปากประชาชน

เจอกันอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยครับทุกคน ไม่พลาดแน่นอน!”