เพื่อไทยประกาศตั้งจุดสังเกตการณ์เวทีอนุสาวรีย์ฯ หนุนม็อบเยาวชนปลดแอก จัดกำลังช่วยเหลือทุกพื้นที่หากโดนละเมิดสิทธิ์

0

เมื่อช่วงเวลา 10.30 น. -11.00 น. ที่ผ่านมา ได้มีกลุ่มประชาชนสวมเสื้อเหลืองทยอยเดินทางมารวมตัวบริเวณรอบ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ทางศูนย์กลางประสานงานนักศึกษาอาชีวะประชาชนปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ หรือ ศอปส. ได้ประกาศให้ประชาชนตัวแทนกลุ่มต่าง ๆ 21 กลุ่มมารวมตัวกันที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อสังเกตการณ์การชุมนุมของ “คณะประชาชนปลดแอก” ที่จะมีขึ้นในเวลา 15.00-21.00น.

 

 


ล่าสุดคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะทำงานเพื่อติดตามการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชน ในคณะกรรมาธิการการปกครอง สภาฯ และคณะทำงานฯ ได้ประชุมแนวทางการดำเนินการเกี่ยวกับการชุมนุมของกลุ่มนักศึกษาในช่วงเย็นวันที่ 16 ส.ค. นี้ ระบุว่า การชุมนุมแสดงความคิดเห็นเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐที่ต้องดูแลความปลอดภัยให้กับผู้ร่วมชุมนุมและประชาชนทั่วไป

เมื่อมีการตั้งคณะทำงานของกรรมาธิการปกครองขึ้นมาวันนี้จึงมีการประชุมเพื่อวางแนวทางการดำเนินการสังเกตการชุมนุมทั้งในพื้นที่กทม.และเวทีคู่ขนานในพื้นที่จังหวัดต่าง ๆ

 

หลังมีการตั้งคณะทำงานฯโดยมีตนเป็นประธาน เราห่วงใยสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มนิสิตนักศึกษาและประชาชน ในฐานะที่เรามาจากประชาชนจะนิ่งดูดายไม่ได้ วันนี้คณะทำงานติดตามการชุมนุมแต่ละจังหวัด จะเข้าไปดูแลสถานการณ์การชุมนุมในทุกพื้นที่ ซึ่งการทำงานครั้งนี้ ทำภายใต้กติกาของสภาฯไม่มีเบื้องหน้าเบื้องหลัง แต่จะช่วยอำนวยความสะดวก คอยสังเกตการณ์และประสานงานเจ้าหน้าที่ เรากลัวเกิดเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ จึงทำหนังสือไปถึง ผบ.ตร.ว่าจะคณะทำงานจะเข้าพื้นที่การชุมนุมเพื่อสังเกตการณ์

โดยจะไปตั้งโต๊ะบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยระหว่าง ถนนดินสอ – ซอยราชดำเนินกลางเหนือตั้งแต่เวลา 16.00 น. หากนิสิตนักศึกษาโดนละเมิดสิทธิ สามารถเข้ามาแจ้งโดย ส.ส. กทม.ของพรรคเพื่อไทยจะไปรออำนวยความสะดวกและประสานให้ความช่วยเหลืออยู่ในจุดที่มีผู้ชุมนุม จากนั้นจะแจ้งสถานการณ์เข้ามาที่คณะทำงานต่อไป ที่ผ่านมามีญาติของนักศึกษา 4 คนในจำนวน 32 คนที่โดนออกหมายเรียก ประสานตนเข้ามาเพื่อขอความช่วยเหลือ เพราะหวั่นเกรงในเรื่องของความปลอดภัย โดยจะมาพบในวันที่ 18 ส.ค.นี้ เราจะช่วยเหลืออย่างตรงไปตรงมา

สำหรับจังหวัดอื่น ๆ ที่มีเวทีชุมนุมคู่ขนาน ส.ส.เขตของพรรคในพื้นที่นั้น ๆ จะออกไปสังเกตการณ์ และประสานกับเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคง เพื่อดูแลกลุ่มผู้ชุมนุมต่อไป

ในส่วนของกลุ่มศูนย์กลางประสานงาน นักศึกษา อาชีวะ ประชาชนปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ (ศอปส.) ที่จะชุมนุมต่อต้านกลุ่มเยาวชนปลดแอกในช่วงเวลา 11.00 น. ขอฝากเจ้าหน้าที่ว่าขอให้ดูแลกลุ่มผู้ชมนุม อย่าให้เกิดการเผชิญหน้าจนเป็นม็อบชนม็อบ เพราะจะทำให้สถานการณ์บานปลาย บทบาทของ ส.ส.จะทำหน้าที่อย่างเต็มกำลัง

อย่างไรก็ตามทางด้านนายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ทางพรรคได้ส่งหนังสือไปยัง ผบ.ตร.ลงวันที่ 16 ส.ค.เพื่อขอประสานเข้าพื้นที่ติดตามสถานการณ์การชุมนุม และขอให้ ผบ.ตร.ประสานหน่วยงานต่าง ๆ ให้อำนวยความสะดวกในการทำหน้าที่ต่อไป