ดี้ นิติพงษ์ติด#สงสารในหลวง เผยบุคคลที่แบกสถาบันพระมหากษัตริย์ไว้บนบ่าหนักที่สุดคือ…พระเจ้าอยู่หัว..

0

ดี้ นิติพงษ์ติด#สงสารในหลวง เผยบุคคลที่แบกสถาบันพระมหากษัตริย์ไว้บนบ่าหนักที่สุดคือ…พระเจ้าอยู่หัว.. ชี้ทัศนคติแห่งความเมตตาและอ่อนโยน สำคัญกว่ากฎหมายหรือรธน.

เป็นที่วิพากษฺวิจารณ์อย่างกว้างขว้างสำหรับการเคลื่อนไหวของ ม็อบเยาวชนปลดแอก ต่อมาได้ยกระดับเป็น ประชาชนลดแอก ที่จัดชุมนุมทางการเมือง ที่อ้างว่าเพื่อต้องการขับไล่รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แต่ก็ได้แฝงด้วยภาพและข้อความหมิ่นเหม่เข้าข่ายก้าวล่วงสถาบันเบื้องสูงของคนไทย

จนกระทั้งปรากฏภาพชัด เมื่องาน “ธรรมศาสตร์จะไม่ทน”  จัดขึ้นที่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เมื่อวันที่ 10 สิ.ค.63 ที่ผ่านมา มีการปราศรัยโจมตีสถาบันเบื้องสูงจากแกนนำอย่างโจ่งครึ่ม ซึ่งได้นำมาสู่การตั้งข้อสังเกตว่า การจัดกิจกรรมดังกล่าวรวมถึงที่ผ่านมา เป้าหมายไม่ได้ต้องการเพียงขับไล่รัฐบาล แต่ต้องการเปลี่ยนแปลงการปกครองด้วยหรือไม่

ดี้ นิติพงษ์

..ล่าสุดทางด้านมีความเคลื่อนไหวจากทาง ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค นักแต่งเพลงชื่อดัง ที่ได้โพสต์ถึง ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า. ..  ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เป็นสถาบันที่เป็นนามธรรม..ยิ่งใหญ่กว้างขวางกว่ารูปธรรมอันจับต้องได้

ชาติ..ไม่ใช่ธงหรือเพลง..ใหญ่กว่านั้นมาก ศาสนา..ไม่ใช่รูป ไม่ใช่พิธี ไม่ใช่คัมภีร์ ไม่ใช่แค่ศาสนาใด..ใหญ่กว่านั้นมาก พระมหากษัตริย์…ไม่ใช่หมายถึงกษัตริย์องค์ใดองค์หนึ่ง…ใหญ่กว่านั้นมาก นายกรัฐมนตรี…รัฐบาล…เป็นแค่ผู้ร้บใช้..ไม่ใช่ศูนย์รวมน้ำใจ สถาบันทั้งสาม…อาจจับต้องไม่ได้ แต่ล้วนรู้สึกได้ในความใหญ่
ใหญ่กว่าชีวิตของคนคนหนึ่งมากด้วย…

การจะรวมให้เป็นชนชาติเดียวกัน…คือการเคารพและให้เกียรติสถาบันหลักร่วมกัน เพื่อการดำเนินชีวิตร่วมกันในสังคมเดียวกัน….ทัศนคติแห่งความเมตตาและอ่อนโยน สำคัญกว่ากฎหมายหรือรัฐธรรมนูญ..แต่ก็นั่นแล…กฎหมายย่อมจับต้อง ตัดสินได้ง่ายกว่าทัศนคตินามธรรม..

สถาบันที่ดูเหมือนจับต้องตัวตนได้ที่สุดในสามสถาบัน… จึงอาจจะจับต้อง โยกคลอน โจมตีได้ง่ายที่สุด…สถาบันพระมหากษัตริย์… ถ้ามีความเชื่อร่วมกันว่า…จะอยู่ร่วมกันต้องรักษาสถาบันสีน้ำเงินนี้ไว้…
ก็ต้องมีเมตตา อ่อนโยน และให้ความเป็นธรรมกับสถาบันร่วมกัน.. บุคคลที่แบกสถาบันพระมหากษัตริย์ไว้บนบ่าหนักที่สุดคือ…พระเจ้าอยู่หัว..

พระเจ้าอยู่หัว…มีภาระที่ต้องปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์…ซึ่งใหญ่กว่าตัวพระองค์เอง เพราะสถาบันพระมหากษัตริย์คือสถาบันหลักของชาติ.. #สงสารในหลวง

 

ชาติ ศาสนา…

Posted by Nitipong Honark on Saturday, August 15, 2020