เพนกวินเคลื่อนไหวหลังนอนโรงพัก ! ตร.ไม่ยอมปล่อยตัวหลังม็อบบุกจี้ถึงสน.

0

จากที่พริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และแกนนำเยาวชนปลดแอก ซึ่งถูกแจ้งความเอาผิดในข้อหาตามมาตรา 116 โดยล่าสุดถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าควบคุมตัวแล้วนั้น

ทั้งนี้ นายพริษฐ์ ถูกควบคุมตัวที่ย่านเมืองทองธานี ขณะจะเดินทางไปร่วมชุมนุมบริเวณท่าน้ำนนท์ กิจกรรมทุเรียนนนท์ไม่เอาเผด็จการ ก่อนนำตัวไปสอบปากคำที่สน.สำราญราษฏร์

ขณะแฟนเพจของเพนกวิน ได้ทำการไลฟ์ขณะถูกเจ้าหน้าที่เข้าแสดงตัวอ่านหมายจับกุมกระทำการให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจาหรือวิธีอื่นได้ที่ไม่ใช่เป็นการกระทำในความมุ่งหมายของรัฐธรรมนูญ หรือไม่ใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นโดยสุจริตเพื่อให้เกิดความปั่นป่วนในหมู่ประชาชนฯ, ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้ายขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง

ด้านนายอานนท์ นำภา ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน หนึ่งในแกนนำม็อบเยาวชนปลดแอก ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวนายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำเยาวชนปลดแอก และแกนนำสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย(สนท.) ด้วยว่า

“ความเ…ของสิ่งที่เรียกว่ากระบวนการยุติธรรมที่กระทำกับเพนกวิน คือ พรุ่งนี้หลังตำรวจ สน.สำราญราษฏร์ นำตัวเพนกวินไปฝากขังที่ศาลอาญา จากนั้น สน.ปทุมวันก็จะมาอายัดตัวเพนกวินต่อ เพื่อสกัดไม่ให้เพนกวินไปชุมนุมวันที่ 16 ที่ราชดำเนิน กระบวนการยุติธรรมกำลังรับใช้เผด็จการอย่างเชื่องๆ และไร้ยางอาย เราจะอยู่กันแบบนี้หรือ ? ร่วมกันกดดันให้ตำรวจปล่อยเพนกวินคืนนี้ครับ”

ต่อมาที่ สน.สำราญราษฏร์ มีมวลชนประมาณ 100 คน เข้ามาภายในลานจอดรถมีการปราศรัยถึงกรณีการจับกุม นายพริษฐ์ นำโดย น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒน์ หรือรุ้ง นาย ภาณุพงศ์ จาดนอก (ไมค์) ปราศรัยโจมตีการดำเนินการจับกุม นายนายพริษฐ์

จากนั้น โบว์ ณัฏฐา มหัทธนา พยายามเจรจากับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อจะเข้าไปแจ้งความร้องทุกข์ โดยระบุว่าการตั้งข้อหา ม.116 ต่อนักกิจกรรมเป็นการตั้งข้อหา​เกินจริง อย่างไรก็ตามมวลชนที่เดินทางมาให้กำลงใจประมาณอยู่ที่ประตูทางออกด้านหลังสน.เพื่อสังเกตการณ์ และขวางทางออกเพื่อไม่ให้นำตัวนายพริษฐ์ ออกจาก สน.สำราญราษฏร์ พร้อมตะโกนเรียกร้องให้มีการปล่อยตัว รวมถึงมีการโจมตีการปฏิบัติหน้าที่ ของเจ้าหน้าที่ตำรวจท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุดวันนี้(15ส.ค.63) เฟซบุ๊ก เพนกวิน – พริษฐ์ ชิวารักษ์ Parit Chiwarak ได้โพสต์ข้อความรายงานถึงสถานการณ์การจับกุมเพนกวินว่า

สรุปไม่ย้ายนะครับ คืนนี้อยู่ที่สน.สำราญราษฎร์

พรุ่งนี้ เวลา 9.00 น. จะมีการนำตัวไปที่ศาลอาญารัชดา

ที่มา : เฟซบุ๊ก เพนกวิน – พริษฐ์ ชิวารักษ์ Parit Chiwarak ได้โพสต์ข้อความรายงานถึงสถานการณ์การ