รวบ ‘เพนกวิน’ ตามหมายจับศาลอาญา

0

จากกรณีแฟนเพจเฟซบุ๊กของ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และหัวหน้าพรรคโดมก้าวหน้า ได้มีการโพสต์ข้อความความเคลื่อนไหวทางการเมืองและการถูกออกหมายจับคดีความผิดมาตรา 112 ทั้งใน สภ.เมืองเลยและพื้นที่ สภ.ตรัง

และมีการโพสต์ข้อความในความเคลื่อนไหวในวันนี้  (14 ส.ค.) เพนกวิน ประกาศจะมาขึ้นเวทีปราศรัยที่ท่าน้ำนนท์ จังหวัดนนทบุรีด้วย พร้อมยังท้าท้ายด้วยว่า “เจอกันท่าน้ำนนท์ครับ ยิ่งห้ามผมพูดผมจะยิ่งพูด ยิ่งปิดปากเสียงจะยิ่งดัง คนรักประชาธิปไตยเจอกันครับ! #กลัวที่ไหน #ให้มันจบที่รุ่นเรา #ยกเลิก112” รวมทั้งก่อนหน้านี้เจ้าตัวยังได้โพสต์จาบจ้วงสถาบันพระมหากษัตริย์ ว่าเป็นประเด็นที่สร้างปัญหา นั้น

ล่าสุด เมื่อช่วงเวลา 16.00 น. แฟนเพจของเพนกวิน ได้ทำการไลฟ์ขณะถูกเจ้าหน้าที่เข้าแสดงตัวอ่านหมายจับกุมกระทำการให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจาหรือวิธีอื่นได้ที่ไม่ใช่เป็นการกระทำในความมุ่งหมายของรัฐธรรมนูญ หรือไม่ใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นโดยสุจริตเพื่อให้เกิดความปั่นป่วนในหมู่ประชาชนฯ, ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้ายขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง

โดยเป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการ, ร่วมกันจัดให้มีกิจกรรมซึ่งมีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมากในลักษณะมั่วสุม ชุมนุมทำกิจกรรมหรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใดฯ อันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยหรือในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค กระทำการหรือดำเนินการใด ๆ ซึ่งอาจก่อภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะ อาจเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตราย หรือโรคแพร่ระบาดออกไป ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ, ร่วมกันกีดขวางทางสาธารณะจนอาจเป็นอุปสรรคด้านความปลอดภัย หรือความไม่สะดวกในการจราจรฯ, ร่วมกันวางหรือแขวนสิ่งหนึ่งสิ่งใดหรือกระทำด้วยประการใดในลักษณะที่เป็นการกีดขวางการจราจร, ร่วมกันตั้ง วาง หรือกองวัตถุใด ๆ บนถนน, ร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ร่วมกันทำร้ายร่างกายโดยไม่ถึงแก่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

และได้ทำการควบคุมตัวออกไป ซึ่งมีการคาดการณ์ว่า ในการถูกจับกุมนั้น เพนกวิน อยู่บริเวณอ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี